CEO VinaCapital: ‘Trục trặc với Ba Huân là chuyện bình thường’

Ông Don Lâm cho biết hợp tác có Ba Huân là thương vụ Thứ nhất bất thành trong hơn 10 năm VinaCapital vận hành ở Việt Nam.

Chia sẻ có VnExpress chiều 9/8, ông Don Lâm – đồng sáng lập và Tổng giám đốc VinaCapital cho biết thương vụ đầu tư vào Công ty cổ phần Ba Huân chính thức chấm dứt sau thoả thuận được ký vào sáng nay.

Tuy nhiên, lãnh đạo cao cấp của VinaCapital từ chối cung cấp chi tiết về điều khoản bồi thường do chưa đọc chi tiết thoả thuận mà chỉ nắm tài liệu qua nhóm nhân sự làm việc trực tiếp có Ba Huân.

Ông Don Lâm là đồng sáng lập Quỹ đầu tư VinaCapital.

Ông Don Lâm là đồng sáng lập Quỹ đầu tư VinaCapital.

“Sự việc không hay đã xảy ra nên chúng tôi gắng sức giải quyết có tinh thần thiện chí, hài hoà lợi ích hai bên. Chị Ba Huân cũng khẳng định nếu sắp xếp ổn thoả thì vẫn sẵn sàng thực hiện 1 thương vụ khác”, ông Lâm nói và liên tục nhấn mạnh VinaCapital không làm sai luật.

Theo ông Lâm, đấy là thương vụ Thứ nhất bất thành trong số hơn 100 doanh nghiệp mà VinaCapital rót vốn sau 1 thập kỷ vận hành ở Việt Nam. Xác suất này vẫn rất thấp nên cảm thấy thông thường, thậm chí có phần may mắn hơn so có nhiều quỹ đầu tư khác trên địa cầu.

“Trục trặc khi đầu tư 32,5 triệu USD vào Ba Huân không ảnh hưởng tới định hướng đầu tư của quỹ. VinaCapital tiếp tục săn tìm một số doanh nghiệp chưa niêm yết, đang vận hành theo mô hình quản trị gia đình để đầu tư vì đấy là hướng phát triển nhanh nhất”, ông Lâm cho hay.

Động thái rút lại thương vụ của VinaCapital được đưa ra sau vô số phản ứng quyết liệt của phía đối tác Việt Nam. Đầu tháng 7, Công ty cổ phần Ba Huân có văn bản gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu hỗ trợ chấm dứt hợp tác có Quỹ đầu tư VinaCapital.

Bà Phạm Thị Huân – Giám đốc doanh nghiệp cho biết, 1 trong một số nguyên do khiến doanh nghiệp đưa ra chọn lọc này vì cảm thấy thỏa thuận hợp tác giữa bản tiếng Anh và tiếng Việt có nội dung không đúng hoặc không như thảo luận ban đầu. Cụ thể, VinaCapital “tự động” đưa vào tỷ suất hoàn vốn đầu tư 22% 1 năm – gấp ba lần lãi suất vay vốn ngân hàng.

VinaCapital cũng hạn chế vận hành doanh nghiệp bằng việc loại bỏ một số ngành nghề kinh doanh trước đây, chỉ giữ lại sản xuất, kinh doanh gà thịt và trứng gà. Quỹ đầu tư này ra điều kiện Ba Huân chịu phạt trả lại vốn đầu tư cùng dồn có lãi suất 22% hoặc chuyển giao tối thiểu 51% cổ phần nếu không đã đi vào hoạt động kế hoạch kinh doanh sau ba năm từ khi nhận vốn đầu tư.

Trong thông báo chiều 7/8, VinaCapital cho biết việc thương lượng và soạn thảo một số văn bản đầu tư, từ lần gặp gỡ Thứ nhất và thời gian dự định việc ký kết Biên bản ghi nhớ cho đến khi ký kết một số hợp đồng chính thức kéo dài hơn 6 tháng. Suốt quá trình đây, Ba Huân có tham vấn 1 số đơn vị giải đáp chuyên nghiệp và bởi thế họ hoàn toàn hiểu rõ một số nghĩa vụ mà họ đã cam đoan thực hiện.

VinaCapital khẳng định không có ý định chiếm quyền điều hành hay thâu tóm Ba Huân, và việc này không nằm trong chiến lược kinh doanh của tập đoàn từ trước đến nay.

Phương Đông

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một sốh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *