Cách xác định tính hợp pháp, minh bạch của dự án EB-5

Nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ đơn vị phát triển dự án có thành thật, đủ năng lực phát triển dự án, khả năng tạo việc làm ra sao…

Luật sư Timothy D. Knowles, sáng lập tập đoàn luật TDK (Mỹ); ông La Quốc Phong, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành công ty Huấn Nghệ; ông Angelo Park, chủ chuỗi nhà hàng nhượng quyền Knock Out Sport Bar nhận nhiều câu hỏi của độc giả trong buổi giải đáp trực tuyến biện pháp đầu tư EB-5 hiệu quả diễn ra khi 14h-16h trên VnExpress. Làm thế nào để xác định đó là dự án hợp pháp, có khả năng sinh lời, chắc chắn đủ điều kiện để nhà đầu tư nhận thẻ xanh… được 1 vài độc giả quan tâm nhất.

Dưới đó là phần giải đáp của 1 vài chuyên gia.

– Tôi nghe về chương trình EB-5 đã lâu nhưng không nắm rõ bối cảnh chung. Nhờ 1 vài luật sư cho tôi biết tình hình đầu tư an cư Mỹ đang như thế nào? Nhất là 1 vài hồ sơ từ Việt Nam? (Triệu Thị Huệ, 48 tuổi, Vĩnh Long)

– Luật sư Timothy D. Knowles, người sáng lập tập đoàn luật TDK (Mỹ):

Chào quý vị độc giả!

EB-5 là chương trình đầu tư an cư lấy thẻ xanh của Mỹ. Với vốn đầu tư từ 500.000 đến 1 triệu USD, sau khi đã đi vào hoạt động chương trình, nhà đầu tư có thể lấy thẻ xanh ở Mỹ cho cả gia đình bao gồm vợ chồng và con cái dưới 21 tuổi. Chương trình giúp bổ sung nguồn vốn FDI, củng cố lực lượng lao động cho nền kinh tế danh tiếng địa cầu và là tấm vé đưa hàng nghìn gia đình nước ngoài đến an cư ở đó.

Hiện ở, Việt Nam là 1 trong các phân khúc nộp hồ sơ EB-5 sôi động nhất địa cầu, chỉ đứng sau Trung Quốc. Do Trung Quốc có quá nhiều hồ sơ an cư nên họ gặp vấn đề tồn đọng hồ sơ. Việt Nam cũng đang trong hiện trạng tương tự. Tuy nhiên kể từ 1/10/2018, Chính phủ Mỹ sẽ ứng dụng hạn mức hồ sơ mới cho phân khúc Việt Nam. Điều này có lợi cho nhà đầu tư.

Từ trái qua: ông La Quốc Phong, ông Angelo Park, luật sư Timothy D. Knowles. Ảnh: Tuấn Nhu.
Từ trái qua: ông La Quốc Phong, ông Angelo Park, luật sư Timothy D. Knowles. Ảnh: Tuấn Nhu.

– Tôi được biết Mỹ đang dự kiến 1 vàih tân luật về EB-5. Vậy các 1 vàih tân nếu xảy ra thì ảnh hưởng như thế nào đến hai hình thức đầu tư trực tiếp và gián tiếp? (Vũ Minh Tiến, 43 tuổi, Bà Rịa – Vũng Tàu)

– Ông Knowles:

Có nhiều đề xuất 1 vàih tân xoay quanh chương trình EB-5. Trong đó có hai đề xuất chính, thứ nhất là số vốn đầu tư tối thiểu của 1 suất đầu tư. Số tiền này được xác định từ năm 1990 và đến nay không 1 vàih tân, 500.000 USD cho dự án nằm trong vùng TEA và 1 triệu USD cho 1 vài dự án không thuộc vùng TEA. Nếu có 1 vàih tân luật, khả năng sẽ tăng số tiền đầu tư tối thiểu, từ 500.000 lên 800.000 và 1 triệu lên 1,6 triệu USD.

Thứ hai, về định nghĩa vùng TEA, có khả năng phạm vi vùng này sẽ được siết chặt. Ngoài ra còn có các 1 vàih tân khác xoay quanh quy định cho trọng điểm vùng, quy định chống gian lận, quy định đối có 1 vài nhà phát triển dự án.

– Với hình thức nhượng quyền thì bên thương hiệu nhượng quyền sẽ hỗ trợ tôi các gì nếu tôi đầu tư vào thương hiệu của họ? (Binh Mai, 55 tuổi, TP HCM)

– Ông Angelo Park, chủ chuỗi nhà hàng nhượng quyền Knockout Sports Bar:

Cảm ơn khách mua đã gửi câu hỏi. Hiện có hai loại hình đầu tư EB-5 là trực tiếp và gián tiếp. Với hình thức trực tiếp, nhà đầu tư cần rót vốn 1 triệu USD vào 1 dự án ở 1 vài khu vực trọng điểm và tạo ra 10 việc làm trực tiếp trên mỗi suất đầu tư. Còn có hình thức gián tiếp đầu tư 500.000 USD thông qua khu vực khuyến khích đầu tư (TEA), nhà đầu tư đưa tiền vào dự án thông qua trọng điểm vùng là các công ty tư nhân, không thuộc chính phủ, chủ yếu huy động vốn lớn từ nhiều nhà đầu tư để cộng triển khai dự án BDS, xây dựng…

Riêng có hình thức đầu tư trực tiếp nhượng quyền kinh doanh, không chỉ giúp họ có thời cơ nhận thẻ xanh mà còn có thể lấy lại được tiền đầu tư trong thời gian ngắn, từ dao động 3-4 năm. Nhà đầu tư sẽ hưởng 80% lợi nhuận cho tới khi họ nhận được lại toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Kể từ đó, chuỗi nhà hàng sẽ chi trả 20% lợi nhuận hàng năm cho nhà đầu tư.

Tôi nghĩ là sau khi lấy được thẻ xanh thì số tiền này có hỗ trợ con cái họ học tập, sinh sống hiệu quả hơn mà không cần lo lắng về công việc.

– Tôi thấy rất nhiều công ty quảng cáo là chỉ cần bỏ ra hơn 600.000 USD sẽ được cấp thẻ xanh an cư ở Mỹ, và khẳng định sẽ hoàn lại số tiền nếu ko được cấp thẻ xanh. Và tôi cũng thấy nhiều trường hợp tiền mất tật có. Vậy tôi cần phải làm gì và như thế nào. Mong công ty có thể giải đáp lối đi đúng giúp tôi. Tôi có gia đình và 2 con nhỏ. (Diễm Nguyễn, 25 tuổi, Bến Lức, Long An)

– Ông La Quốc Phong, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Công ty Huấn Nghệ:

Chào khách mua,

Câu hỏi của khách mua cũng là điều mà rất nhiều nhà đầu tư đã hỏi tôi.

Hiện ở, Việt Nam có nhiều công ty quảng cáo về 1 vài chương trình EB-5. Đó là các chương trình khả thi. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần dành nhiều thời gian để kiểm chứng lại các lời quảng cáo, tốt nhất là nên có 1 chuyến đến Mỹ khảo sát để xem dự án đó có thật không hoặc nếu không xin được visa đến Mỹ, có thể nhờ người thân khảo sát giúp.

Ông La Quốc Phong. Ảnh: Tuấn Nhu
Ông La Quốc Phong. Ảnh: Tuấn Nhu

– Tôi có 1 con chung 4 tuổi có vợ giai đoạn này và hai con riêng có vợ cũ, đứa 20 tuổi, đứa 10 tuổi. Tôi có thể có cả 3 con sang Mỹ theo diện đầu tư an cư không? (Phúc Minh, 49 tuổi, TP HCM)

– Ông Knowles:

Có khả năng ba người con đều có thể đi theo gia đình sang Mỹ. Tuy nhiên hai người con trước cần có sự nhận lời của tòa án hoặc của người vợ trước, theo công ước quốc tế về di trú cho trẻ em dưới 18 tuổi.

Riêng có người con 20 tuổi, có khả năng sẽ vượt quá tuổi 21 theo quy định người tùy thuộc trong chương trình EB-5 sau thời gian chờ đợi xét hồ sơ. Hiện, thời gian xét duyệt từ 12-24 tháng. Nếu người này vượt quá 21 tuổi trước khi hồ sơ được duyệt, thì chẳng thể an cư ở Mỹ theo diện tùy thuộc nhà đầu tư EB-5.

– Chuỗi nhà hàng Knockout Sports Bar kinh doanh các gì và đang có mặt ở các bang nào? Nếu tôi chọn chuỗi nhà hàng này để đầu tư thì có các chính sách phân phối hàng nào chắc chắn ích lợi hoặc bảo vệ số tiền đầu tư của tôi không? (Nguyễn Thị Hoa, 48 tuổi, TP HCM)

– Ông Angelo Park:

Knockout Sports Bar là 1 nhà hàng kinh doanh 1 vài món Hàn Quốc, pizza Ý và 1 vài món ăn đặc trưng Mỹ cộng 1 vài loại bia có công nghệ làm lạnh tân tiến độc quyền có nhiệt độ âm 3 độ C. Trong nhà hàng có 40 màn hình chiếu liên tục 1 vài giải thể thao như boxing, 40 người phục vụ bàn có nguyên tắc ngoại hình cao.

Tôi mở nhà hàng riêng ở đô thị New York trong dao động 10 năm trước khi mở rộng tới Texas. Vì vậy tôi đã có bí kíp 18 trong lĩnh vực này, và đang dự kiến mở rộng 20 cửa hàng ở 4 đô thị trọng điểm của tiểu bang Texas gồm Dallas, Houston, Austin, San Antonio.

Để bảo vệ ích lợi của nhà đầu tư, chúng tôi chắc chắn hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh trong 20 năm. Bởi vì đó là sự hợp tác kinh doanh để cộng kiếm lợi nhuận nên có tư 1 vàih là đối tác chúng tôi luôn nỗ lực để bảo đảm lợi nhuân. Điều này cũng đồng thời đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Ông Angelo Park. Ảnh: Tuấn Nhu
Ông Angelo Park. Ảnh: Tuấn Nhu

– Sắp tới, mức đầu tư dự kiến có thể lên 1 triệu USD cho 1 dự án là con số khá lớn, trong khi nhiều dự án BDS tôi thấy gọi vốn chỉ có 500.000 USD. Vậy vì nguyên nhân gì mà nhà đầu tư chúng tôi nên quan tâm đến dự án mở nhà hàng của 1 vài anh? Lợi ích có lại cho tôi là gì? (Mai Ngọc Thịnh, 39 tuổi, Biên Hòa, Đồng Nai)

– Ông La Quốc Phong:

Chào khách mua,

Những dự báo sắp tới cũng có thể gọi là dự báo, chứ chưa phải là chính thức. Những dự án kêu gọi vốn 500.000 USD phần đông thông qua 1 vài trọng điểm vùng. Đối có dự án Knockout Sports Bar là hình thức đầu tư trực tiếp, không thông qua trọng điểm vùng nên số tiền đầu tư là 1 triệu USD. Trước khi dự án Knockout Sports Bar ra đời, tôi đã có dịp đến Texas để khảo sát 1 chuỗi nhà hàng In Fretta (tiền thân của nhà hàng Knockout Sports Bar bây giờ). Khi đó, tôi cảm thấy rằng 1 vài món ăn của nhà hàng có khẩu vị rất khác biệt, phân phối 1 vài món cánh gà chiên, pizza, salad, được khách mua yêu thích. Tuy nhiên, đặc trưng của vùng Texas thiếu 1 vài dịch vụ vui chơi về đêm, người dân ở đó thường đến 1 vài nhà hàng Sports Bar để ăn tối, uống bia và xem 1 vài chương trình thể thao. Đó là nguồn gốc Knockout Sports Bar ra đời vì doanh số phân phối thức uống của nhà hàng như bia, rượu, 1 vài loại cooktail luôn chiếm doanh số 80%, trong khi thức ăn chỉ 20% và mức lợi nhuận luôn đạt 15% trong tháng.

Các nhà hàng Knockout Sports Bar đang hoạt động, có doanh số trên 300.000 USD 1 tháng. Đó là nguồn gốc Công ty Huấn Nghệ chỉ tập trung vào dự án trực tiếp Knockout Sports Bar ở Việt Nam.

– Tôi chưa rõ lắm về hai hình thức đầu tư. Nhờ 1 vài chuyên gia phân tách giúp tôi ưu, nhược điểm của hình thức đầu tư trực tiếp lẫn gián tiếp. (Nguyễn Hoàng Linh, 49 tuổi, TP HCM)

– Ông Knowles:

Thông thường, chương trình đầu tư gián tiếp chủ yếu ứng dụng cho 1 vài dự án BDS. Thứ hai, 1 vài quy định đối có chương trình này 1 vàih tân không ngừng nghỉ và có thời hạn. Hiện ở, chương trình dự kiến hết hạn vào 30/9 và có thể có nhiều sự 1 vàih tân sau 30/9. Ngoài ra, số việc làm tạo ra đối có 1 dự án, chẳng hạn BDS, nhiều hơn rất nhiều vì bao gồm cả 1 vài việc làm ước lượng sau khi tòa nhà đi vào hoạt động, việc làm khi xây dựng, việc làm cho 1 vài hạng mục công việc liên quan… Dự án phân tán rủi ro ra 1 vài trọng điểm vùng nhưng nhà đầu tư chỉ là 1 phần nhỏ trong dự án to. Do vậy quyền quản lý của họ không nhiều.

Còn chương trình đầu tư trực tiếp, đó là hoạt động đầu tư trực tiếp vào công việc kinh doanh. Luật lệ đối có chương trình này không 1 vàih tân từ 1990 nên rất rõ ràng, rành mạch và ổn định. Nhà đầu tư có quyền kiểm soát đối có dự án nhiều hơn.

Ông Knowles. Ảnh: Tuấn Nhu
Ông Knowles. Ảnh: Tuấn Nhu

– Ưu, nhược điểm của hình thức đầu tư nhượng quyền kinh doanh? (Nguyen Thanh Mai, 56 tuổi, Ha Noi)

– Ông Angelo Park:

Tất nhiên việc kinh doanh nhà hàng có thể gặp nhiều rủi ro tiềm ẩn trong bối cảnh kinh tế khác nhau, đặc thù là việc tranh giành. Để quản lý chuỗi nhà hàng này cần có chiến lược kinh doanh thích hợp. Theo bí kíp cá nhân của tôi, chúng tôi khái quát 5 nhân tố cho việc kinh doanh nhượng quyền.

Một là kinh doanh 1 vài thức ăn nhanh như pizza rất phổ biến, được nhiều người ăn thường ngày. Loại thịt được không ít khách mua trai thích là thịt gà, đặc thù là cánh gà chế biến theo phong 1 vàih Hàn Quốc. Người Mỹ rất yêu thích thể thao, như là giải vô địch đối kháng. Và nhân tố thứ tư là 1 vài loại bia lạnh được làm có công nghệ tân tiến là điều chẳng thể thiếu. Cuối cộng, người phục vụ không chỉ bưng bê mà còn là phải có kỹ năng phân phối hàng để tăng doanh số.

Khi nhà đầu tư bỏ tiền vào hình thức này, họ có thể đến Mỹ để trực tiếp cảm nhận, chứng kiến 1 vàih vận hàng của chuỗi nhà hàng, bởi chúng vốn đang hoạt động. Doanh thu luôn được báo cáo theo hàng quý. Chúng tôi quản lý nhà hàng cho nhà đầu tư, cộng làm việc có họ ngay từ ngày Thứ nhất. Đó là nhân tố quan trọng trong việc phát triển chuỗi nhà hàng cộng nhau hướng đến thành công.

– Xin hỏi nếu gia đình tôi đầu tư 500.000 USD vào Knockout Sport Bar thì trong bao lâu sẽ có thẻ xanh cho gia đình sang Mỹ? Và nếu ba mẹ tôi đứng tên đầu tư thì con cái trên 21 tuổi trong bao lâu sẽ có thẻ xanh?

Xin cám ơn!
(Nhat Nguyen, 29 tuổi, Los Angeles, California, USA)

– Ông La Quốc Phong:

Chào khách mua,

Đối có 1 vài dự án Knockout Sports Bar giai đoạn này mà Công ty Huấn Nghệ đang tập trung trình làng cho khách mua Việt Nam là mức đầu tư trực tiếp 1 triệu USD. Với số tiền 500.000 USD thì không đủ hoặc phải tìm thêm 1 nhà đầu tư để hùn vốn. Thời gian để được cấp visa sẽ tính từ ngày hồ sơ nộp vào USCIS (Bộ Di trú Mỹ). Không ai có thể trả lời chính xác thời gian bao lâu để được cấp visa, bình thường dao động 24-30 tháng.

Con cái trên 21 tuổi đã có gia đình không phải là người tùy thuộc và bởi thế không nằm cộng hồ sơ của đương đơn EB-5.

– Tôi có tiền thừa kế, đất đai và công việc là cho vay nhỏ trong xóm, vậy tôi làm sao để chứng minh tài chính, nhất là việc cho vay? (Nguyễn Hạnh, 54 tuổi, Bình Dương)

– Ông Knowles:

Với tài sản thừa kế, khách mua có thể cung cấp pháp lý chứng minh và tài sản sẽ được định giá. Tương tự, BDS có thể là cơ sở tài chính vững chắc để chứng minh nguồn lương bổng của mình.

Còn về công việc cho vay, nếu khách mua không có báo cáo tài chính, kê khai thuế… thì rất khó để chứng minh nguồn tiền từ công việc của khách mua.

– Làm sao để tôi kiểm tra tin tức về 1 dự án là chính xác và danh tiếng? (Đoàn Duy Khương, 35 tuổi, Bà Rịa – Vũng Tàu)

– Ông Knowles:

Theo quy định của USCIS, 1 vài dự án kêu gọi đầu tư theo diện này cần phải mở phân phối đầy đủ tin tức về dự án, bao gồm biên bản ghi nhớ về thời cơ phát hành riêng (PPM). Nếu tin tức không đầy đủ hay sai lệch, dự án có thể bị phạt.

Nhà đầu tư có thể tìm đến công ty giải đáp để tra cứu 1 vài tin tức liên quan đến dự án hoặc tìm kiếm sự hỗ trợ tường tận hơn về 1 dự án cụ thể.

– Nếu tôi đầu tư vào chuỗi nhà hàng nhượng quyền nhưng nhà hàng làm ăn không hiệu quả, bị thua lỗ thì tôi có được xét EB-5 không? (Đồng Văn Thanh, 59 tuổi, Đồng Nai)

– Ông Knowles:

Việc hồ sơ EB-5 có được chấp thuận hay không không liên quan đến hoạt động làm ăn của nhà hàng về sau. Nếu nhà hàng tạo ra 10 việc làm và duy trì trong 2-3 năm kể từ khi nhà đầu tư rót tiền vào dự án thì cho dù nhà hàng có thua lỗ, khách mua vẫn sẽ được cấp visa.

Nếu nhà hàng phải đóng cửa trước thời hạn tạo 10 việc làm trong 3 năm, hồ sơ visa của khách mua có thể không được chấp thuận, tùy thuộc vào tình hình cụ thể của từng dự án.

– Nếu tôi chọn đầu tư theo hình thức nhượng quyền nhà hàng thì tôi cần dự kiến hồ sơ, pháp lý gì? Ngoài số tiền 1 triệu USD thì còn có khoản kinh phí phát sinh nào không? (Mai Văn Hà, 38 tuổi, TP HCM)

– Ông La Quốc Phong:

Chào khách mua,

Trước tiên, ông Angelo Park sẽ mời khách mua đến Texas để khảo sát 1 vài nhà hàng đang hoạt động và ít nhất 8 vị trí đang cho thuê để khách mua chọn được nơi ưng ý có giá thuê hợp lý, trong thời gian 20-30 năm. Sau đó, đội ngũ chuyên viên xử lý hồ sơ ở Việt Nam và Mỹ sẽ giúp khách mua dự kiến 1 vài pháp lý chứng minh nguồn tiền, biện pháp chuyển tiền đầu tư hợp pháp vào tài khoản escrow của luật sư, để đã đi vào hoạt động 1 vài thủ tục thuê vị trí, trang thiết bị máy móc phục vụ cho nhà hàng.

Thông thường, từ khi bắt đầu chuyến khảo sát đến khi nhà hàng hoạt động dao động 6 tháng. Sau đó, khách mua sẽ chờ 24-30 tháng để được cấp visa EB-5. Trong khi này, nhà hàng vẫn đang hoạt động và báo cáo doanh số định kỳ hàng quý cho nhà đầu tư.

Ngoài số tiền 1 triệu USD, khách mua phải đóng thêm 1 số phí liên quan đến dự án, nhưng không quá nhiều.

Ông La Quốc Phong. Ảnh: Tuấn Nhu
Ông La Quốc Phong. Ảnh: Tuấn Nhu

– Anh chị cho em hỏi gia đình nhà đầu tư có phải sống trong khu vực dự án? (Thảo Vy, 29 tuổi, Phú Yên)

– Ông Knowles:

Không, khách mua không cần phải sinh sống gần khu vực dự án.

– Có các 1 vàih nào để đầu tư vào Knockout Sports Bar và ích lợi của tôi trong từng loại đầu tư là gì? (Ngọc, 38 tuổi)

– Ông Angelo Park:

Có hai hình thức để đầu tư vào Knockout Sports Bar. Một là đầu tư theo dạng EB-5 mà chúng ta đã biết. Hai là đối có các nhà đầu tư Việt nam đã có thẻ xanh thì họ có thể thực hiện nhượng quyền mà không cần thời gian chờ đợi nhiều năm.

Chúng tôi sẽ giúp khách mua quản lý cửa hàng. Trong trường hợp nếu khách mua thực sự muốn trở thành chủ chuỗi nhà hàng nhưng chưa có bí kíp thì chủ nhà hàng sẽ giải đáp và đào tạo. Chủ đầu tư được nhận lương bổng từ ban quản lý nhà hàng trong 1 năm, nếu đủ kỹ năng cần thiết sẽ có thể trực tiếp quản lý.

Ngoài ra nếu khách mua muốn mở 1 nhà hàng riêng thì đòi hỏi nhân tố tài chính rất lớn, đặc thù là vấn đề thuê BDS. Vì thế nếu khách mua muốn mở chuỗi thì chúng tôi có thể sử dụng danh tiếng của chuỗi nhượng quyền để hỗ trợ khách mua thực hiện điều này.

– Trường hợp sau khi tôi đầu tư EB5 nhưng không được cấp thẻ xanh thì làm sao để thu hồi vốn? Và thủ tục có phức tạp hay không? Mất bao lâu thì tôi sẽ nhận được lại toàn bộ số vốn? (Lê Phương, 29 tuổi, Tiền Giang)

– Ông Knowles:

Tùy vào thỏa thuận giữa nhà đầu tư và đơn vị kêu gọi vốn EB-5. Họ cần phải đề nghị đơn vị gọi vốn thực hiện thủ tục hoàn vốn cho họ nếu việc này có trong thỏa thuận.

– Tôi được biết có hình thức đầu tư trực tiếp cần tạo ra 10 việc làm. Cho tôi hỏi điều này có nghĩa là tôi sẽ phải thuê 10 người cho công việc kinh doanh của mình hay cụ thể là như thế nào? Thuê cộng tác viên hoặc làm phân phối thời gian có được tính vào 10 việc làm đó không? (Trương Văn An, 56 tuổi, Tây Ninh)

– Ông Knowles:

Không. Việc làm tạo ra cần phải là việc làm toàn thời gian, toàn thời gian là làm việc từ 35 tiếng trở lên trong 1 tuần. Ngoài ra công việc đó phải kéo dài hơn 1 năm.

Ông Knowles. Ảnh: Tuấn Nhu
Ông Knowles. Ảnh: Tuấn Nhu

– Số tiền tôi hiện có không đủ hơn 20 tỷ (1 triệu USD), có 1 vàih nào hỗ trợ tài chính cho tôi không (vay ngân hàng…)? (Nguyễn Văn Thanh, 41 tuổi, Cần Thơ)

– Ông Knowles:

Bạn có thể vay ngân hàng để chắc chắn số tiền đầu tư tối thiểu là 1 triệu USD và thế chấp bằng tài sản hiện có như công ty, BDS. Số tiền vay cần thấp hơn trị giá của tài sản.

Ngoài ra khách mua cần chứng minh số tiền ban đầu mà khách mua bỏ ra để có tài sản. Khoản vay cũng cần phải có đầy đủ pháp lý hợp lệ.

– Làm sao để chứng minh được tài chính của mình? Tôi dự kiến đầu tư vào EB-5. Nhưng số tiền là của hồi môn do ba mẹ tôi cho và 1 phần từ nhiều người thân. Vậy tôi cần phải làm như thế nào? Và 1 vàih chứng minh đó có rủi ro cho việc đầu tư hay không? (Thu Hoài, 27 tuổi, TPhcm)

– Ông Knowles:

Thông thường số tiền từ thành viên gia đình cho tặng có thể tiện dụng được chấp thuận, chỉ cần người cho tặng tài sản viết 1 biên bản về việc làm thế nào họ đã có tài sản đó.

Tuy nhiên cần lưu ý, có 1 đề xuất 1 vàih tân chương trình EB-5, đó là chỉ nhận lời tiền thừa kế từ bố mẹ hoặc ông bà.

– Để chọn lọc chuỗi nhà hàng nhượng quyền hiệu quả cần chú tâm các nhân tố nào? (Minh van, 40 tuổi)

– Ông Angelo Park:

Theo tôi có các nhân tố quan trọng để khách mua có thể chọn lọc thương hiệu nhượng quyền tốt, đó là tính bền vững, tính dễ dự báo và đem lại lợi nhuận cao.

Để xem xét đầy đủ 1 vài nhân tố đó, khách mua cần chọn lọc lĩnh vực nhượng quyền mà khách mua muốn đầu tư. Theo tôi được biết, 20% của 1 vài thương hiệu nhượng quyền kinh doanh hiệu quả nhất đến từ lĩnh vực nhà hàng. Bởi vì dù suy thoái kinh tế có diễn ra thì mọi người vẫn cần phải ăn uống.

Bên cạnh đó, phân khúc quán bar theo phong 1 vàih thể thao hoạt động khá vững vàng và hiệu quả. Bởi bar là 1 nét văn hóa ở Mỹ, và họ cũng rất yêu thể thao.

Việc kinh doanh đồ ăn uống, theo tôi, đem lại lợi nhuận tương đối cao hơn so có 1 vài ngành hàng khác.

Ông Angelo Park. Ảnh: Tuấn Nhu
Ông Angelo Park. Ảnh: Tuấn Nhu

– Tại sao phần đông 1 vài dự án kêu gọi đầu tư an cư Mỹ đều thông qua trọng điểm vùng? (Trần Đức Mạnh, 45 tuổi, TP HCM)

– Ông Knowles:

Vì nếu chọn đầu tư trực tiếp, việc tạo ra 10 việc làm toàn thời gian kéo dài hơn hai năm gặp khó hơn bởi vì phải tạo ra công ty.

Còn khi đầu tư qua trọng điểm vùng, chủ yếu đó là 1 vài dự án BDS, có diện tích vốn rất lớn, tạo ra nhiều việc làm, kể cả việc làm hệ lụy mà phần đông phục vụ cho công tác xây dựng… Do vậy hồ sơ EB-5 thông qua 1 vài dự án này dễ cung cấp đề nghị về việc làm của USCIS.

– Tôi muốn có thẻ xanh đầu tư bằng 1 vàih mua nhà ở Mỹ được không? Và đầu tư như thế nào? (Đậu xuân hoàng, 48 tuổi, 15 a nguyễn văn ni , kp6, thị trấn củ chi , huyện củ chi)

– Ông Knowles:

Không, vì mua 1 ngôi nhà không tạo ra 10 việc làm như đề nghị của USCIS.

– Ngoài hình thức nhượng quyền nhà hàng thì tôi có thể đầu tư vào hình thức nhượng quyền nào nữa? Để chọn lọc thương hiệu đầu tư nhượng quyền cần chú tâm các điều kiện nào? (Nguyen Thi Binh, 46 tuổi, TP HCM)

– Ông La Quốc Phong:

Chào khách mua,

Hiện có nhiều hình thức đầu tư nhượng quyền thương hiệu theo hình thức EB-5 ở Mỹ. Để chọn lọc thương hiệu đầu tư nhượng quyền, khách mua cần lưu ý về vị trí của dự án, xem xét trên 1 vài trang phân tách về dự án đó như thế nào. Bạn có thể nhờ người thân ở Mỹ nghiên cứu về dự án, tìm 1 vàih tiếp cận người chủ dự án là ai. Đặc biệt, khách mua cần hỏi lại chính mình có thật sự đam mê lĩnh vực đó hay không; khi đến Mỹ định cự, khách mua và gia đình có thời cơ làm việc hoặc quản lý trong dự án này không.

– Nhà đầu tư có vai trò gì trong quá trình hoạt động ở cửa hàng? Nếu hoạt động đầu tư lỗ thì sao? (Đặng Thị Phương Linh, 39 tuổi, Tp Đà Nẵng)

– Ông Angelo Park:

Bạn có thể chọn là nhà đầu tư thụ động, tức là không tham dự vào việc quản lý nhà hàng trực tiếp nhưng vẫn nhận lợi nhuận từ công việc kinh doanh. Hai là khách mua có thể chọn làm nhà đầu tư chủ động, tức là muốn trực tiếp quản lý thì chúng tôi sẽ đào tạo khách mua 1 vài kỹ năng cần thiết.

Hình thức thứ hai chỉ ứng dụng cho các người đã có thẻ xanh, trở thành công dân Mỹ và được chắc chắn toàn bộ ích lợi của 1 người lao động hợp pháp ở Mỹ. Chúng tôi vẫn luôn gắng sức hoạt động kinh doanh hiệu quả bởi chúng tôi là người trực tiếp chịu trách nhiệm cho việc thuê mặt bằng kinh doanh trong thời hạn 20 năm. Nếu trường hợp xấu nhất xảy ra, việc kinh doanh thua lỗ có thể chọn biện pháp là chúng tôi phân phối đi tài sản và trả lại nhà đầu tư 1 phần số tiền.

Tuy nhiên theo quy định của chính phủ Mỹ, theo tôi biết, không hề có sự chắc chắn nào cho nhà đầu tư và sự thành công 100% của dự án. Nhưng đối có chuỗi nhà hàng có doanh thu, lợi nhuận cao, chiến lược tốt thì việc kinh doanh sẽ hiệu quả ít nhất trong từ 2-3 năm Thứ nhất. Đó là nhân tố rất quan trọng để giúp nhà đầu tư có thời cơ nhận được thẻ xanh theo đúng quy định.

Cách xác định tính hợp pháp, minh bạch của dự án EB-5 - 7

– Gia đình tôi bao gồm 4 người, 2 vợ chồng và 2 con. Vợ tôi là đương đơn đăng ký chương trình EB3 và chúng tôi đã phỏng vấn vào tháng 4/2017. Kết quả bị từ chối theo điều khoản 211g và hiện đang tái xem xét bởi trọng điểm NVC, Mỹ.

– Tôi muốn hỏi như sau:

– 1. Nếu tham dự theo diện đầu tư gián tiếp trị giá 500.000 USD có vấn đề gì có chương trình EB3 đang lưu xét ở NVC không?

– 2. Nếu được cấp visa Mỹ, chúng tôi có được cấp phép làm việc ở Mỹ không?

– 3. Cả tôi và vợ đều làm công ty nước ngoài. Tôi có lương bổng cao, khoản đầu tư 500.000 USD đến từ số tiết kiệm trong thời gian đi làm 19 năm là 50%. Phần 50% còn lại đến từ đầu tư BDS và gia đình cho thêm, tôi cần chứng minh như thế nào?

– 4. Nếu cần liên hệ cho rõ thêm, tôi sẽ liên hệ có ai, qua kênh nào? Hiện tôi sống ở TP HCM.

Cảm ơn! (Nguyễn Văn Hào, 46 tuổi, 15/8 Chu Văn An, F Tân Thành, Q Tân Phú, tpHCM)

– Ông Phong:

Đối có câu hỏi thứ nhất, nhà đầu tư có thể nộp đơn cộng khi cho EB3 và EB5.

Câu thứ hai, 1 khi khách mua được cấp visa, đến Mỹ và đã đi vào hoạt động 1 vài thủ tục khác để trở thành thường trú nhân của Mỹ thì khách mua hoàn toàn có thể làm việc ở đó. Bạn có toàn bộ quyền của công dân Mỹ, trừ quyền bầu cử.

Câu thứ ba, số tiền 500.000 tiết kiệm cần phải chứng minh nguồn tiền bằng hợp đồng lao động, lương bổng hàng tháng… thì có thể sử dụng. Về BDS, họ có thể phân phối hoặc vay thế chấp để đưa vào đầu tư theo diện EB-5. Số tiền thừa kế cũng cần chứng minh nguồn tiền từ ai có pháp lý rõ ràng.

Bạn có thể liên hệ qua số hotline 0988533790 hoặc hòm thư duado@huannghe.com.

– Tôi quan tâm đến nhượng quyền thương hiệu Knockout Sport Bar ở Mỹ. Vậy muốn tham dự vào dự án này, tôi phải làm gì? (Vu Vy, 35 tuổi, 366 Phan Văn Trị, P5, Q. GV)

– Ông La Quốc Phong:

Chào khách mua,

Cảm ơn khách mua đã quan tâm đến chuỗi nhượng quyền thương hiệu Knockout Sport Bar ở Mỹ. Công ty Di trú Huấn Nghệ là đơn vị giải đáp đã có thương hiệu này về Việt Nam. Công ty hoạt động có mục tiêu chọn các thương hiệu có ban quản lý thật sự hiệu quả, tận tình trong kinh doanh và có khả năng phát triển mạnh ở Mỹ. Với phương châm đầu tư trước – di trú sau, công ty sẽ chắc chắn ích lợi của nhà đầu tư tốt nhất có thể, đặc thù là trong đầu tư EB-5.

– Làm thế nào để chọn được 1 dự án tốt để đầu tư ở khu vực trọng điểm? (Nguyễn Văn Khôi, 45 tuổi, TP HCM)

– Ông Knowles:

Bạn có thể kiểm tra độ tin cậy của 1 dự án dựa vào nhân tố con người. Đơn vị phát triển dự án có thành thật hay không, đủ năng lực phát triển dự án hay không, tình hình tài chính thế nào, lịch sử hoạt động của đơn vị.

Thứ hai, khách mua cần nghiên cứu kỹ biên bản ghi nhớ về thời cơ phát hành riêng (PPM) của dự án. Trong tin tức này có toàn bộ tin tức về dự án, cơ cấu vốn cổ phần, khả năng tạo ra bao nhiêu việc làm từ dự án…

Thứ ba, khách mua cần nghiên cứu kế hoạch hoạt động tương lai của dự án, tính thanh khoản dự án để xem xét liệu trong tương lai khách mua có thể bảo toàn số vốn đầu tư của mình hay không.

Chúc 1 vài khách mua thành công!

Phát Đạt

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 vàih tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *