Các mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam

Đầu tư hàng hàng nghìn tỷ đồng để thi công 1 chuỗi liên kết hoàn chỉnh là hướng đi bền vững mà nhiều ông lớn trong ngành đang thực hiện.

Nông trường thông minh ở Hội An

Tháng 4 vừa qua, Vineco – thành viên của Vingroup vừa đưa vào vận hành nông trường VinEco rộng 20 ha ở trọng điểm công trình Vinpearl Nam Hội An (Quảng Nam). Nôi trường quy hoạch thành từng khu vực chuyên biệt sử dụng các công nghệ canh tác tân tiến, thông minh như: nhà kính điều khiển khí hậu (Pháp), canh tác nhiều tầng (Singapore), công nghệ sản xuất nhà màng và tưới thông minh (Israel)…

Nổi bật là mô hình thủy canh giá thể nhiều tầng Sky Green lần Thứ nhất xuất giai đoạn này Việt Nam có các tính năng như tiết kiệm điện, tiết kiệm nước, tiết kiệm tổng diện tích… Hệ thống gồm 60 tháp trồng có chiều cao khác nhau từ 3m, 6m đến 9m được phân bổ ở các vị trí thích hợp.

Theo đại diện Vineco, nhờ tối ưu tổng diện tích và năng suất, mô hình này đang được tiến hành ở các nền nông nghiệp hiện đại trên địa cầu như Nhật Bản, Australia, châu Âu, Mỹ…

Các mô hình nông nghiệp công nghệ cao của các ông lớn ở Việt Nam

Vingroup sử dụng nhiều công nghệ mới nhất ở các trang trại của mình.

Sản phẩm canh tác của nông trường là các loại rau ăn lá, rau gia vị, rau ăn quả, trái cây như: dâu tây, dừa xiêm lùn, lựu đỏ, xoài Thái, xoài Đài Loan, xoài Australia, chà là, táo vàng…

Ngoài cung cấp các loại rau củ quả sạch, định hướng của VinEco là biến nông trường này trở thành điểm du lịch sinh thái cho các du khách khi đến có công trình Vinpearl Nam Hội An cùng có khu vui chơi vui chơi Vinpearl Land; công viên bảo tồn động vật phân phối hoang dã du khảo bằng các con phố thủy Thứ nhất ở Việt Nam River Safari.

Sau 3 năm dấn bước vào nông nghiệp, VinEco đã thi công và phát triển thành công 15 nông trường có tổng tổng diện tích sản xuất gần 3.000 ha có nhiều biện pháp canh tác công nghệ nông nghiệp cao. Hiện mỗi tháng đơn vị này cung cấp ra phân khúc hàng nghìn tấn nông sản có phong phú chủng loại như rau ăn lá, rau ăn quả, rau ăn củ, rau gia vị, trái cây.

Chuỗi cung ứng khép kín công nghệ cao ở Nghệ An

Tập đoàn TH là 1 trong số ông lớn tiên phong tiến hành công nghệ cao trong nông nghiệp. Ngay từ mới thành lập, công ty này định hướng thi công chuỗi cung ứng hoàn chỉnh và lấy công nghệ cao làm “chìa khóa vàng” để chinh phục nền nông nghiệp sạch.

Năm 2009, trang trại nuôi bò và nhà máy chế biến sữa Thứ nhất của TH có mặt ở Nghĩa Đàn, Nghệ An. Đây là hệ thống chuỗi sản xuất khép kín từ trang trại đến ly sữa tươi sạch, cung cấp cho người tiêu dùng. Tập đoàn đã đầu tư vùng nguyên liệu riêng rộng 37.000 hecta, chắc chắn cung cấp cho đàn bò nguồn thức ăn đạt chuẩn.

Theo tập đoàn, quy trình chăm sóc, kiểm tra sức khỏe và vắt sữa đàn bò 45.000 con được tuyển lựa về cả gen, giống để có nguồn sữa đạt nguyên tắc. Khâu cuối cùng là hệ thống phân phối rộng khắp có các chuỗi cửa hàng TH True Mart.

Rau được trồng ở hệ thống nhà màng của Tập đoàn TH.

Rau được trồng ở hệ thống nhà màng của Tập đoàn TH.

Năm 2013, chuỗi cung ứng khép kín này tiếp tục được TH tiến hành khi phát triển mô hình sản xuất rau theo hướng hữu, có thương hiệu FVF. Trong trang trại rộng 300ha ở Nghệ An và 200ha ở Đà Lạt, tập đoàn chủ động từ giống, quy trình canh tác tới chuỗi cửa hàng phân phối ở Nghệ An và các đô thị lớn.

Mô hình sản xuất rau theo hướng 5 không gồm không phân bón hóa học, chất kích thích sinh trưởng, thuốc bảo vệ thực vật hóa học, chất diệt cỏ, biến đổi gen và có vùng đệm cho sản xuất. Trang trại tận dụng chất thải trồng trọt và phân động vật làm phân bón, kết hợp canh tác cơ giới để tăng hiệu quả, kiểm soát cỏ dại, sâu bệnh.

Tháng 12/2015, 37 sản phẩm rau củ từ trang trại FVF được nhận chứng chỉ về canh tác hữu cơ của Mỹ là USDA-NOP và của EU là EC 834/2007 do tổ chức Control Union cấp. Theo đại diện TH, việc tiến hành công nghệ cao góp phần tối ưu hiệu quả sản xuất ở tổng diện tích lớn.

Tháng 2/2017, công ty này tiếp tục bắt đầu làm dự án nông nghiệp công nghệ cao ở Thái Bình. Với tổng diện tích đầu tư trên 3.000 tỷ đồng và tổng diện tích sản xuất dao động 3.000 ha, tập đoàn này chuẩn bị sẽ phát triển các sản phẩm là rau, củ, quả và lúa cho sản xuất dầu gạo theo nguyên tắc GlobalGap và hướng hữu cơ.

Nuôi bò công nghệ 5 sao ở Thanh Hóa

Hồi tháng 4, Vinamilk khánh thành trang trại bò sữa số 1 thuộc công trình 3.000 tỷ đồng nuôi bò sữa công nghệ cao ở huyện Yên Định, Thanh Hóa.

Nông trại của Vinamilk cung cấp thành công 4 triết lý trong ngành công nghiệp nuôi bò sữa, gồm: bò ăn ngon ngủ tốt và sản xuất nhiều sữa; sản xuất nhiều lứa kế tiếp; bảo vệ môi trường và phát triển cùng đồng xung quanh trang trại.

Theo đại diện công ty, có hệ thống CowScout, mỗi chú bò sẽ được đeo 1 chiếc vòng theo dõi có mã số riêng để phân tích tình hình sức khỏe trong 10 ngày. Tương tự, các chú bê con ngoài sử dụng máy uống sữa tự động, mỗi con được gắn 1 chiếc thẻ hoặc vòng cổ có mã ID ghi chép thói quen ăn uống, lưu trữ dữ liệu và ngay tức thì báo cáo nếu có điều bất thường.

Việc chăm sóc các chú bò ở trang trại hoàn toàn tự động.

Việc chăm sóc các chú bò ở trang trại hoàn toàn tự động.

“Lần Thứ nhất ở Việt Nam có 1 hệ thống robot vun, đẩy thức ăn tự động, nhờ đây, đàn bò luôn bảo đảm có ăn thức ăn tươi, mới, đầy đủ dinh dưỡng bất cứ thời điểm nào trong ngày”, lãnh đạo Vinamilk cho hay.

Công việc vắt sữa ở trang trại được thực hiện trên hệ thống tự động hoàn toàn khép kín, sữa tươi được tuyển lựa và vận chuyển trên các con phố ống chuyên dụng có nhiệt độ được làm lạnh đến 2-4 độ C. Tổng thời gian từ khi vắt sữa, bảo quản về đến nhà máy chế biến sản xuất đều không quá 24h, chắc chắn chất lượng thơm ngon cho nguồn sữa tươi nguyên liệu, không chất bảo quản.

Doanh nghiệp này cho hay, trọn vẹn chất thải được thu gom, xử lý qua nhiều công đoạn, vận chuyển đến các khu vực an toàn và không ảnh hưởng đến môi trường. Phần lớn chất thải sau xử lý đạt nguyên tắc được tái sử dụng cho các vận hành của trang trại, giảm tiêu thụ năng lượng, nước và các nguồn tài nguyên khác.

Công ty cho biết, từ nay đến năm 2020, lần lượt 4 trang trại khác trong công trình sẽ được đã đi vào vận hành theo đúng kế hoạch.

Vinamilk hiện có hệ thống 10 trang trại trải dài khắp Việt Nam đạt nguyên tắc Global GAP có trọn vẹn bò giống nhập khẩu từ Australia, Mỹ và New Zealand. Tổng đàn bò cung cấp sữa cho công ty (bao gồm các trang trại của Vinamilk và bà con nông dân có ký kết) lên tới hơn 120.000 con, có sản lượng dao động 750 tấn sữa tươi nguyên liệu mỗi ngày. Ngoài ra, công ty có thống 9 Trang trại được chứng nhận đạt chuẩn Quốc tế trải dài khắp Việt Nam. Đây cũng là hệ thống trang trại GLOBAL GAP lớn nhất Việt Nam, cũng như Đông Nam Á.

Trại gà “sang” xuất đi Nhật Bản ở Bình Phước

Hồi tháng 9 năm ngoái, gần 400 thịt gà xuất khẩu chính ngạch Thứ nhất của Việt Nam được xuất sang Trung Quốc. Số gà này được nuôi ở trang trại của Tập đoàn Hùng Nhơn – 1 trong số công ty mạnh tay đầu tư hàng triệu USD cho hệ thống trang trại công nghệ cao theo nguyên tắc Global Gap ở tỉnh Bình Phước.

Theo đây, để liên kết thành chuỗi, công ty này hợp tác có Công ty TNHH De Heus (Hà Lan) cung cấp thức ăn; Công ty Cổ phần Bel Gà (Bỉ) phân phối giống; và Công ty TNHH Koyu & Unitek (Đồng Nai) thu mua, giết mổ và xuất khẩu sang Nhật Bản. Chuỗi liên kết này tạo nên 1 dây chuyền khép kín sản xuất sản phẩm thịt gà sạch đạt nguyên tắc chất lượng khắt khe, theo chất lượng của phân khúc Nhật Bản.

Gà được nuôi trong môi trường tuân thủ đề nghị khắt khe từ đối tác Nhật Bản đề ra.

Gà được nuôi trong môi trường tuân thủ đề nghị khắt khe từ đối tác Nhật Bản đề ra.

Theo ông Vũ Mạnh Hùng – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hùng Nhơn, doanh nghiệp đã đầu tư hệ thống thiết bị máy móc tân tiến của Tập đoàn Big Dutchman (Đức) cho 28 trại chăn nuôi, tạo ra hệ thống chuồng trại gà lạnh khép kín, tự động hóa… Nhờ áp dụng “Quản lý trang trại và truy xuất lý do”, quy trình nuôi trồng được số hóa trọn vẹn vận hành; truy xuất lý do nhà cung cấp thức ăn, nước uống cho vật nuôi.

Sau hơn 10 năm vận hành, Hùng Nhơn đã trở thành 1 tập đoàn có nhiều lĩnh vực kinh doanh. Riêng có gà thịt, tập đoàn có 20 trang trại tổng diện tích 20 hecta cung cấp ra phân khúc 3 triệu con 1 năm; 8 trại gà đẻ trứng rộng 7 hecta phân phối ra phân khúc 130 triệu quả trứng 1 năm.

Doanh nghiệp đang thực hiện quy trình sản xuất chăn nuôi theo mô hình liên kết chuỗi từ con giống, thức ăn, mô hình chăn nuôi cho đến chế biến giết mổ, nhằm cung ứng cho phân khúc sản phẩm sạch, an toàn và ổn định cho người chăn nuôi.

Thanh Thư

Nằm trong chuỗi chuyên đề thuộc Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018, Diễn đàn chuyên đề Nông nghiệp – Giải pháp phát triển cho nông sản Việt sẽ khai mạc vào sáng 5/6.

Diễn đàn là nơi các cơ quan quản lý, giới chuyên gia và công ty cùng bàn thảo hai nội dung chính là vấn đề mở rộng phân khúc cho nông sản Việt, áp dụng công nghệ vào nông nghiệp. Diễn đàn do Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân phối hợp thực hiện cùng Báo điện tử VnExpress.

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số các Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn cách tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *