Các hãng điện tử rời Trung Quốc sang Đông Nam Á để né thuế Mỹ

Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung khiến 1 số hãng điện tử lên kế hoạch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc để tránh thuế nhập khẩu của Mỹ.

Một nhóm doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc) đâyng vai trò chủ chốt trong chuỗi cung ứng toàn cầu gần đấy đã phát tín hiệu chuyển bớt sản xuất khỏi nền kinh tế lớn nhì địa cầu. Delta Electronics, hãng cung cấp linh kiện cho Apple, hôm qua cho biết đang ra giá 2,14 tỷ USD mua đứt 1 doanh nghiệp liên kết ở Thái Lan. Đây là tín hiệu cho thấy họ muốn mở rộng sản xuất sang đấy. Merry Electronics – doanh nghiệp sản xuất tai nghe cho 1 số hãng như Bose, cũng cho biết có thể chuyển sản xuất sang Thái Lan nhiều hơn, tùy tình hình.

CNN hôm nay trích lời 1 nguồn tin thân cận cho hay chính quyền ông Trump đang lên kế hoạch tăng thuế nhập khẩu từ 10% lên 25% có 200 tỷ USD hàng Trung Quốc. Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ trả đũa nếu Mỹ làm trầm trọng thêm căng thẳng hai bên.

Công nhân 1 nhà máy lắp ráp đồ điện tử ở Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Công nhân 1 nhà máy lắp ráp đồ điện tử ở Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Đài Loan là quê hương của nhiều hãng gia công lớn trên địa cầu, như Foxconn, sản xuất hàng hóa cho 1 số thương hiệu nổi tiếng. Đây là xu hướng đang tăng vài năm gần đấy. Tuy nhiên, khi lương bổng nhân công ở Trung Quốc tăng lên, họ bắt đầu chuyển sản xuất khỏi đấy. Cuộc đối đầu giữa Washington và Bắc Kinh chỉ càng khiến quá trình này tăng tốc.

New Kinpo Group sản xuất mọi loại thiết bị, từ phần cứng máy tính đến máy massage mặt, ở nhà máy ở Thái Lan và Philippines. Trên Bloomberg, họ cho biết lập trường gây chiến của ông Trump đã khiến nhu cầu sản phẩm của họ tăng lên.

“Các doanh nghiệp Đài Loan đổ tiền vào Trung Quốc vì giá thành nhân công rẻ. Tuy nhiên, khi lương bổng lao động ở đấy tăng, họ bắt đầu dồn sang Đông Nam Á”, Tsai Ming-fang – nhà kinh tế học ở Đại học Tamkang cho biết, “thuế nhập khẩu của ông Trump càng khiến họ có động lực”.

6 tháng đầu năm, đầu tư từ Đài Loan sang Trung Quốc là 4,2 tỷ USD, giảm 4,5% so có cộng kỳ năm ngoái. Trong khi đây, con số này vào Việt Nam, Malaysia và Ấn Độ lại tăng vọt.

Xu hướng này đa số tùy thuộc vào việc liệu ông Trump có thực hiện lời đe dọa đánh thuế thêm 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, và tiến tới đánh thuế trọn vẹn hay không. Tuy nhiên, có nhiều lãnh đạo, kế hoạch của họ đã bắt đầu rồi.

“Rủi ro địa chính trị rất lớn và chiến tranh thương mại Mỹ – Trung cũng đã bắt đầu rồi”, Yancey Hai – Chủ tịch Delta cho biết, “Sau thương vụ ở Thái Lan, chúng tôi có thể mở rộng sản xuất, giảm rủi ro từ chiến tranh thương mại toàn cầu, tăng mạng lưới phân phối hàng và tiến gần hơn tới người tiêu dùng”, Jesse Chou – người phát ngôn của doanh nghiệp cho biết.

CEO Merry – Allen Huang cũng nhận định: “Nếu thuế nhập khẩu của ông Trump ảnh hưởng đến phân khúc tai nghe, nó sẽ tác động đến xuất khẩu của chúng tôi sang Mỹ. Khách hàng của chúng tôi kỳ vọng có thể giảm giá thành và sản xuất ở 1 số vị trí không bị ảnh hưởng”, ông cho biết, “Dù 1 số đối thủ đều có nhà máy ở Trung Quốc, chúng tôi lại có lợi thế nhờ cơ sở ở Thái Lan. Ban đầu, chúng tôi sẽ làm nửa công đoạn ở Trung Quốc, rồi chuyển sang Thái Lan đã đi vào hoạt động, nếu bị đánh thuế”.

Hà Thu(theo Bloomberg)

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 sốh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *