Các hãng công nghệ Trung Quốc quyền lực với giới ngân hàng

Rất nhiều ngân hàng Trung Quốc đã phải tìm đến một vài hãng công nghệ để hợp tác, thay vì tự phát triển dịch vụ riêng.

Các ngân hàng ở nền kinh tế lớn nhì địa cầu không gặp rủi ro bị thay thế hay “phá bĩnh”. Thay vào đấy, họ chịu áp lực phải hợp tác nghiêm ngặt có một vài doanh nghiệp fintech để đánh bại ngân hàng đối thủ, Nicholas Zhu – Phó giám đốc kiêm nhà đánh giá cao cấp ở Moody’s Trung Quốc nhận định.

Người dân thiếu chọn lọc đầu tư, mật độ dùng smartphone và Internet cao, cũng như tài sản càng ngày càng tăng mạnh đã khiến phân khúc dịch vụ tài chính ở Trung Quốc độc đáo phát triển. Các nhà băng quốc doanh chiếm đa số hệ thống ngân hàng ở đấy. Họ thường ưu tiên cho vay một vài doanh nghiệp nhà nước, do rủi ro gần như không có, nhất là so có người tiêu dùng lẽ thường vốn không được theo dõi lịch sử tín dụng toàn diện.

Tuy nhiên, giờ đấy, nhờ sự phát triển của chi trả di động và thương mại điện tử, một vài hãng công nghệ Trung Quốc đã thu thập khối lượng dữ liệu khổng lồ của người tiêu dùng. Việc này có thể giúp họ đánh giá rủi ro khi cho vay mỗi cá nhân.

Nền tảng tài chính Internet - Yue Bao của Ant Financial cho lãi cao hơn gửi ngân hàng. Ảnh: Yue Bao

Nền tảng tài chính Internet – Yu’e Bao của Ant Financial cho lãi cao hơn gửi ngân hàng. Ảnh: Yu’e Bao

Dù vậy, khi Chính phủ Trung Quốc tăng cường rà soát một vài hãng fintech và một vài ngân hàng muốn tìm thêm nhiều khách cá nhân, cả hai bên đều đang tăng hợp tác có nhau. Trong 2-3 năm qua, gần như trọn vẹn ngân hàng cỡ trung của Trung Quốc đã ký thỏa thuận hợp tác có một vài đại gia công nghệ – Alibaba, Tencent và Baidu, theo David Yin – Phó giám đốc kiêm nhà đánh giá ở Moody’s.

Tại Mỹ, tình hình này hoàn toàn ngược lại, khi một vài ngân hàng tự phát triển công nghệ. Tuần này, J.P. Morgan lên kế hoạch công bố áp dụng giao dịch miễn phí cho hơn 47 triệu KH di động và trực tuyến. Hiện ở, áp dụng giao dịch miễn phí danh tiếng Mỹ – Robinhood – đã có hơn 5 triệu người dùng.

Các áp dụng di động của Trung Quốc có được lượng dữ liệu khổng lồ nhờ nhiều chương trình khuyến mãi và tiện ích giúp chi trả di động trở thành công cụ thiết yếu thường ngày ở đấy. Alipay – áp dụng chi trả của Ant Financial đã có ít nhất 520 triệu người dùng trong gần 15 năm qua. Họ đã tiếp cận được hơn 51% người dùng di động ở Trung Quốc, theo số liệu từ hãng phát triển áp dụng Aurora Mobile. Trong khi đấy, áp dụng của ba ngân hàng lớn nhất Trung Quốc mới tiếp cận được 7 – 11% số này.

Cả Ant Financial và Tencent đều đã phát triển vô số dịch vụ tài chính đi kèm. Nổi bật nhất là Yu’e Bao tích hợp trong Alipay, có số tài sản quản lý lên tới 1.450 tỷ NDT (213 tỷ USD). Ant Financial có thể dự đoán hành vi của KH dựa trên cơ sở dữ liệu, Junhua Mao – trợ lý giám đốc doanh nghiệp này cho biết.

Ông tiết lộ số người dùng Yu’e Bao mua thêm một vài sản phẩm tài chính khác của họ đã tăng 70% sau khi họ công bố tính năng gợi ý đầu tư dựa trên trí tuệ nhân tạo. Vài tháng qua, họ đã hợp tác có vô số ngân hàng Trung Quốc, gồm Shanghai Pudong Development Bank, Huaxia Bank và China Everbright Bank.

Các quy định quản lý của chính phủ hẳn nhiên vẫn là thách thức có cả một vài hãng công nghệ và tổ chức tài chính. Tuy vậy, làm việc tiêu dùng được thúc đẩy bởi smartphone ở Trung Quốc vẫn là động lực chính cho một vài doanh nghiệp cả trong và nước ngoài.

Các hãng fintech Trung Quốc đang dần trở thành “những thực thể tài chính cực kỳ quyền lực, nhờ sự thống trị của hệ thống chi trả di động”, Ben Bystrom – cựu giám đốc Morgan Stanley và Merrill Lynch nhận định. Từ quan điểm toàn cầu, ông cho rằng một vài doanh nghiệp Trung Quốc này “đang tranh giành tốt hơn bao giờ hết”.

Hà Thu (theo CNBC)

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một vàih tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *