Các chuyên gia: ‘4.0 nên bắt đầu từ số hoá những việc nhỏ’

Sau lời kêu gọi ‘sớm bước lên đoàn tàu 4.0’, nhiều chuyên gia khuyến nghị doanh nghiệp nên bắt đầu từ bước nhỏ nhất là chuyển đổi số.

4.0 nên bắt đầu từ chuyển đổi số

“Đừng nghĩ Cách mạng Công nghiệp 4.0 phải là những điều to tát, thay vào đấy, doanh nghiệp nên bắt đầu chuyển đổi số từ những việc nhỏ nhưng có tầm nhìn lớn”, ông Phí Anh Tuấn – Phó chủ tịch Hội tin học TP HCM (HCA) khuyến nghị.

Chẳng hạn, những doanh nghiệp có thể bắt đầu từ việc số hóa tin tức để hạn chế in ấn pháp lý, hoặc số hóa quy trình giao việc, kiểm soát công việc có 1 biện pháp trên nền móng đám mây… “Trên cơ sở đấy, tư duy về đổi mới sáng tạo trong tổ chức sẽ hình thành. Khi ấy hẳn tiếp tục nghĩ đến những tiến hành lớn hơn như ERP, dữ liệu lớn, phân tích dữ liệu, AI, blockchain…”, ông Tuấn nói.

Cũng theo ông Tuấn, muốn tăng mức độ đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp cần thi công 1 bộ phận khởi nghiệp ngay trong doanh nghiệp, hoặc nên đầu tư vào những startup có những mũi nhọn về công nghệ mới.

Cách làm này hiệu quả vì vốn đầu tư ít, trong khi những startup linh động, luôn cập nhật và nghiên cứu kỹ tốt công nghệ mới. Xu hướng của địa cầu giai đoạn này là tạo ra 1 hệ sinh thái trong doanh nghiệp bằng nhữngh hợp tác có những startup để đưa những đổi mới, sáng tạo về mặt công nghệ vào trong doanh nghiệp mình.

Chuẩn bị cho chuyển đổi số

Ông Nguyễn Hồng Minh, Phó tổng giám đốc Sao Bắc Đẩu gợi ý, để dự định bước vào công đoạn chuyển đổi số, trước hết, những lãnh đạo doanh nghiệp nên đặt ra 1 số câu hỏi. Ví dụ, có thể thi công lợi thế tranh đua bằng tiến hành công nghệ mới? Phải làm gì để thu hẹp khoảng nhữngh nếu những đối thủ cộng ngành tiến hành công nghệ vào sản xuất kinh doanh?

Từ tư duy đấy, những doanh nghiệp sẽ đưa ra được định hướng thực hiện thích hợp có nguồn lực của mình.

Chuyên gia này phân tích, nhóm doanh nghiệp ngành thương mại có thể thuận lợi hơn khi chuyển đổi số. Họ chỉ cần tìm con các con phố ngắn nhất đi từ doanh nghiệp đến khách mua. Nhóm ngành sản xuất sẽ gặp khó hơn. Tuy nhiên, đấy lại là nhóm doanh nghiệp cần nhữngh tân nhất để tối ưu hóa nguồn lực sản xuất, rút ngắn thời gian đưa sản phẩm đến khách mua.

Nhận biết thành phần

“Chuyển đổi số là quá trình nhận thức, học hỏi và mạnh dạn đầu tư. Ứng dụng những công nghệ SMAC – AI – ML – IoT( đám mây, di động, mạng xã hội, bảo mật, phân tích dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, học máy, thu thập tài liệu qua thiết bị cảm ứng) vào quá trình sản xuất kinh doanh của mình để tạo ra năng suất đột phá, giảm kinh phí”, ông Hà Thân – Tổng giám đốc Tin Học lạc Việt đúc kết.

Chọn hướng tiếp cận

“Doanh nghiệp cần xác định nhu cầu khách mua để tiếp nhận công nghệ thích hợp, phát triển công nghệ ngay từ đầu hay thừa hưởng những công nghệ có sẵn và được khẳng định trên địa cầu. Trong Cách mạng Công nghiệp 4.0, công nghệ tài liệu dẫn đầu. Do đấy, muốn phát triển đột phá thì nên nghiên cứu kỹ tiến hành những xu hướng mới như Big Data, IoT, AI, blockchain…”, ông Phạm Thế Trung, Phó giám đốc Trung tâm VNPT- IT khu vực 2 gợi ý.

Nguyên tắc triển khai

Ông Từ Quang Huy – Phó giám đốc FSI cho rằng, tất cả những doanh nghiệp dù trong lĩnh vực sản xuất, thương mại, hay đầu tư đều cần có sự đổi mới sáng tạo về cơ cấu quản lý trong kỷ nguyên số.

“Để đổi mới, doanh nghiệp cần số hóa trọn vẹn dữ liệu và quy trình quản lý, bên cạnh đấy, cần có thêm nền móng, cơ sở dữ liệu, hạ tầng để chạy dữ liệu. Và tiêu chuẩn đầu tư công nghệ tài liệu trong kỷ nguyên số là hãy giao cho đơn vị có bí kíp làm những gì chúng ta không làm được, hoặc hợp tác cộng nhau”, ông Huy nói.

Ông Lâm Nguyễn Hải Long – Chủ tịch HCA, Giám đốc Công viên Phần mềm Quang Trung cho biết, qua những buổi làm việc có những hiệp hội ngành nghề, độc đáo những ngành có tỷ trọng xuất khẩu cao (ngành sợi, ngành gỗ, ngành may…), hay những ngành liên quan trực tiếp đến người tiêu dùng như bán lẻ, dược phẩm…, hầu hết doanh nghiệp bày tỏ nhu cầu tiến hành công nghệ tài liệu để sản xuất kinh doanh hiệu quả hơn. Tuy nhiên, có tốc độ phát triển quá nhanh của công nghệ, vô số khái niệm, biện pháp, dịch vụ mới ra đời, khiến những doanh nghiệp băn khoăn.

“Họ không biết bắt đầu từ đâu, cần sở hữu những hiểu biết gì để đầu tư cho đúng đắn, tiết kiệm kinh phí mà không bị lạc hậu công nghệ. Kiến thức công nghệ tài liệu có thể đọc và hiểu. Song làm sao để kết nối được giữa sự hiểu biết về công nghệ và chuyển hóa thành tiến hành trong điều hành doanh nghiệp hiệu quả, bền vững là vấn đề lớn mà việc chuyển đổi số trong doanh nghiệp đang đối diện”, ông nói nhân buổi ra mắt sự kiện Vietnam ICT Outlook – VIO 2018 chủ đề ‘Đổi mới sáng tạo trong Kỷ nguyên số’ sẽ diễn ra vào tuần sau.

Viễn Thông

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *