Cà phê – lĩnh vực đầy tiềm năng và nhiều thách thức của NutiFood

Bên cạnh tiềm năng tăng lên giá trị xuất khẩu và nhu cầu tiêu thụ nội địa lớn, ngành cũng đặt ra cho doanh nghiệp nhiều bài toán khó.

Chiến lược lấn sân sang phân khúc cà phê của NutiFood lôi kéo sự chú tâm từ giữa năm 2017, khi hãng mở phân phối chi hơn 1.000 tỷ đồng để đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp và phát triển vùng nguyên liệu cà phê chất lượng cao ở Đắk Lắk, độc đáo là nông trường cà phê Phước An.

Phước An là 1 trong một số doanh nghiệp dẫn đầu về truy xuất lý do cho vùng sản xuất cà phê, với vùng trồng gần 830 ha và quản lý hơn 1.400 ha có chứng nhận UTZ Certified.

Trong đây, có đồn điền CADA do người Pháp thi công từ năm 1922 đã nổi tiếng địa cầu về chất lượng cà phê thơm ngon. Bằng một sốh đầu tư vào Phước An, NutiFood đã tính trước cho bước làm thương hiệu sản phẩm sau này, bước vào thử thách ở lĩnh vực mới có chuỗi khép kín từ trồng trọt, sản xuất đến chế biến và làm thương hiệu cà phê Việt.

polyad

NutiFood ký kết đầu tư chiến lược có doanh nghiệp Phước An hồi tháng 5/2017.

Bên cạnh vùng nguyên liệu chất lượng cao, NutiFood sẽ đầu tư 1 nhà máy chế biến nhằm thi công thương hiệu cà phê gắn có xuất xứ địa lý Buôn Ma Thuột. Công ty cũng tận dụng một số thế mạnh nghiên cứu kỹ phát triển, năng lực chế biến và bí kíp phân khúc sẵn có trong ngành sữa để tăng lên giá trị cho kênh sản phẩm cà phê.

Theo một số chuyên gia, sở dĩ lĩnh vực cà phê Việt Nam vẫn quyến rũ một số “tay chơi mới” là vì dư địa để tăng giá trị cho sản phẩm xuất khẩu còn rất lớn.

Hiện ở, Việt Nam đứng thứ hai địa cầu về xuất khẩu cà phê và dẫn đầu toàn cầu về cà phê robusta nhưng giá trị có về chưa tương xứng. Kim ngạch xuất khẩu năm 2017 đạt hơn 3,2 tỷ USD, chủ yếu đến từ việc phân phối cà phê nhân cho một số nhà rang xay lớn trên địa cầu. Sản phẩm sau khi chế biến sẽ có thương hiệu của nhà phân phối hàng, nên nguồn lợi tăng lên có về cho đất nước rất nhỏ. Theo nhận định của Hiệp hội Cà phê – Ca cao, cà phê Việt Nam chiếm đến 20% thị phần địa cầu nhưng giá trị chế biến chỉ đạt dao động 2%.

polyad

Đa phần cà phê Việt Nam được xuất khẩu dưới dạng nguyên liệu thô.

Ngay cả vùng nguyên liệu tiềm năng như Phước An, doanh thu hàng năm của doanh nghiệp dao động 300 tỷ đồng cũng chủ yếu đến từ xuất khẩu cà phê thô. Bằng một sốh đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao trong quá trình canh tác, NutiFood hướng tới sự phát triển của một số sản phẩm cà phê sạch và hữu cơ, có giá trị xuất khẩu cao hơn.

“NutiFood xác định đầu tư nông nghiệp là việc lâu dài và rất gặp khó, nhưng sẽ nỗ lực khuếch trương thương hiệu cà phê gắn có chỉ dẫn địa lý Buôn Ma Thuột ra phân khúc trong nước và quốc tế”, ông Trần Thanh Hải – Chủ tịch HĐQT NutiFood chia sẻ.

Tiềm năng phân khúc còn ở ngay trong nước có diện tích tiêu thụ hàng năm lên đến 20.000 tỷ đồng, trong đây 65% thuộc về cà phê rang xay và 35% là cà phê hòa tan. Theo báo cáo quý III/2017 của BMI Research, trong 10 năm 2005-2015, lượng tiêu thụ cà phê của Việt Nam tăng dao động 3,5 lần; từ 0,43 kg mỗi người 1 năm lên mức 1,38 kg. Dự báo mức tiêu thụ này tiếp tục tăng lên 2,6 kg mỗi người 1 năm vào 2021.

Trong khi, hệ thống trong chuỗi giá trị cà phê Việt Nam vẫn chưa theo kịp nhu cầu phát triển. Theo Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam, cả nước có hơn 150 doanh nghiệp xuất khẩu và dao động 3.000 đại lý thu mua cà phê, trong đây dao động 1/3 doanh nghiệp có nhà máy chế biến cà phê nhân xuất khẩu. Tính đến nay, mới có 19 nhà máy chế biến cà phê hòa tan có tổng công suất kiến trúc gần 180.000 tấn mỗi năm (gồm 36.500 tấn cà phê hòa tan nguyên chất và 140.000 tấn cà phê hòa tan, phối trộn).

Mục tiêu của Bộ Nông nghiệp đến năm 2020 là mật độ cà phê chế biến thành phẩm cho tiêu dùng nội địa và xuất khẩu chiếm hơn 25% trong tổng sản lượng cà phê nhân, so có mật độ dao động 10% giai đoạn này. Theo đây, sản lượng cà phê rang xay từ 26.000 tấn mỗi năm giai đoạn này sẽ tăng lên 50.000 tấn vào năm 2020.

Việc tăng lên sản lượng cà phê chế biến hay phát triển thương hiệu riêng là không dễ vì phần đông doanh nghiệp có diện tích nhỏ đi từ hộ gia đình, thiếu nguồn vốn đầu tư lẫn bí kíp tạo dựng thương hiệu. Nhiều doanh nghiệp năng động cũng chỉ tập trung thương hiệu cà phê rang xay chứ khó đủ năng tham dự phân khúc cà phê hòa tan. Các chuyên gia kinh tế cho rằng chỉ một số doanh nghiệp mạnh có năng lực phát triển phân khúc, thi công thương hiệu toàn cầu, có nguồn vốn đầu tư lớn và dài hơi mới có thể đưa ngành cà phê phát triển bền vững và có về giá trị cao.

polyad

Cần một số doanh nghiệp mạnh, đủ vốn và năng lực mới có thể tăng lên giá trị cho hạt cà phê Việt Nam.

Tuy nhiên, miếng phân phốih phân khúc này không phải chỉ có vị ngọt. Thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy cà phê nằm trong top 5 mặt hàng xuất khẩu chủ lực của ngành nông nghiệp, khi chiếm 18,5% tổng kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành nông sản và 10% của toàn ngành nông nghiệp, đâyng góp 30% GDP một số tỉnh Tây Nguyên trong năm 2017.

Nhưng trong 6 tháng đầu năm nay, tổng giá trị xuất khẩu cà phê đã giảm 6% so có cộng kỳ, ở mức 1,98 tỷ USD. Theo Cục Chế biến và Phát triển phân khúc nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), kim ngạch nửa đầu năm biến động bởi thế là do biến động giá và sản lượng của phân khúc toàn cầu.

Nhiều năm nay, Bộ Nông nghiệp đã khuyến cáo người trồng “trẻ hóa” vườn cà phê để nâng cao chất lượng cà phê nhân và một số doanh nghiệp hướng đến chế biến sâu để có giá trị tăng lên cao hơn, giảm sức ép tùy thuộc vào sự biến động của phân khúc địa cầu.

NutiFood có lợi thế trong ngành sữa có bí kíp nghiên cứu kỹ phát triển, chế biến và kênh phân phối sâu rộng. Cơ hội và thách thức luôn song hành trong bất cứ lĩnh vực nào, chỉ một số người tận dụng được thời cơ và biết một sốh khắc phục một số hạn chế mới có chỗ đứng lâu dài trên phân khúc.

Ánh Thuý

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua phân phối nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua phân phối viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một sốh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua phân phối nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *