Cá nhân khó vay tiêu dùng khi bị ‘điểm đen’ tín dụng

Ngoài nợ xấu, không ngừng nghỉ chậm chi trả những hóa đơn điện nước, nhữngh tân công việc có thể khiến cá nhân khó mua bán tín dụng trong tương lai.

Có kế hoạch mở cửa hàng kinh doanh quần áo, ngoài số vốn tự có anh Nguyễn Minh Khang (quận 7, TP HCM) tìm đến 1 ngân hàng để vay tiêu dùng song bị áp mức lãi suất cao hơn bình thường.

Theo giải đáp của nhân viên giải đáp, lịch sử tín dụng cá nhân của anh bị phân tích ở mức không tốt vì nhữngh đấy 2 năm, anh nhiều lần nợ quá hạn những khoản vay thẻ tín dụng và sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt.

Để có được khoản vay, anh Khang đồng ý để ngân hàng áp mức lãi suất cao hơn so có những khách hàng có cộng điều kiện nhưng có lịch sử mua bán tốt hơn.

“Tôi không nghĩ mỗi mua bán tài chính của mình đều được ghi nhận và phân tích thành điểm tín dụng cá nhân. Nếu biết, đảm bảo tôi sẽ thận trọng hơn có những làm việc tài chính của mình”, anh Khang chia sẻ trong khi chờ đã đi vào hoạt động thủ tục vay.

Những cá nhân có lịch sử tín dụng cá nhân không tốt khó tiếp cận dòng vốn rẻ.

Những cá nhân có lịch sử tín dụng không tốt khó tiếp cận dòng vốn rẻ.

Thực tế, không riêng anh Khang mà rất nhiều người lần đầu biết đến “điểm tín dụng cá nhân” khi có vấn đề phát sinh trong những mua bán ngân hàng như: không được xét duyệt vay vốn, phải vay có lãi suất cao, không được cấp học bổng du học hay bị từ chối khi xin việc…

Điểm đáng chú tâm, không chỉ những tài liệu liên quan trực tiếp đến mua bán tài chính mới nằm trong phạm vi được thu thập mà ngay cả diễn biến chi trả những hóa đơn điện nước, phone, nhữngh tân công việc không ngừng nghỉ trong thời gian ngắn, mật độ vay nợ trên tổng tài sản… cũng được thu thập, phân tích thành điểm tín dụng cá nhân của từng người.

Tại Việt Nam, những tài liệu về tài chính và những dữ liệu thay thế như quá trình chi trả những hóa đơn điện, nước, gas, phone,… mỗi cá nhân được thu thập và xếp hạng tín dụng bởi Trung tâm Thông tin Tín dụng (CIC) thuộc Ngân hàng Nhà nước.

Lãnh đạo CIC cho hay, trọng điểm hiện có kho dữ liệu về tài chính cá nhân của hơn 36,8 triệu khách hàng. Các dữ liệu này sẽ được cập nhật liên tục trong vòng 3 ngày sau khi có phát sinh mới và được lưu trữ trong vòng 5 năm.

Điều này có nghĩa là, nếu để phát sinh 1 khoản nợ xấu thì phải sau 5 năm, khách hàng mới có thể xóa được “vết đen” tín dụng đấy.

Sáu tháng năm 2018, CIC đã cung cấp trên 15,7 triệu báo cáo tín dụng những loại, làm căn cứ chọn lọc cho vay đối có những tổ chức tài chính trên cả nước.

Mọi tình hình chi trả hóa đơn đều được Trung tâm Thông tin Tín dụng (CIC)

Mọi tình hình chi trả hóa đơn của cá nhân qua kênh ngân hàng đều được Trung tâm Thông tin Tín dụng (CIC) thuộc Ngân hàng Nhà nước thu thập và lưu giữ.

Đối có những đơn vị cho vay như ngân hàng, doanh nghiệp tài chính nói riêng, điểm tín dụng cá nhân của là căn cứ quan trọng nhất để phân tích toàn diện tình hình tài chính, khả năng chi trả để ra chọn lọc cho vay cũng như mức lãi vay thích hợp có từng khách hàng.Với cho vay tiêu dùng đấy cũng được xem là thước đo mức độ phát triển của lĩnh vực.

Chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho biết, xét về tổng thể, khi điểm tín dụng, đồng nghĩa cá nhân luôn chi trả những khoản nợ đúng hạn, có mua bán tài chính tích cực, hiểu biết tốt về tiêu dùng cá nhân. Khi đấy, mức độ rủi ro khi cho vay của những tổ chức tín dụng, doanh nghiệp tài chính cắt giảm, qua đấy, giúp giảm lãi suất khi có khoản vay tiêu dùng mới.

“Việc giữ cho hồ sơ tài chính đẹp, lịch sử tín dụng tốt rất quan trọng có người tiêu dùng vì mỗi vết đen tín dụng trong giai đoạn này sẽ ảnh hưởng đến tương lai ngay cả khi khách hàng đã chi trả hết nợ xấu”, ông Hiếu cho biết.

Tín dụng cá nhân vốn là chuyện riêng của từng người nhưng gián tiếp phản ánh hiện trạng của lĩnh vực cho vay tiêu dùng. Việc cải thiện hồ sơ tài chính của từng cá thể riêng lẻ còn cắt giảm rủi ro khi cho vay và nâng cao sự bền vững của cả phân khúc tài chính tiêu dùng ở Việt Nam.

Theo chuyên gia, người tiêu dùng cần nâng cao ý thức cải thiện điểm tín dụng cá nhân, trong đấy, việc quan trọng nhất là chi trả đầy đủ và đúng hạn những khoản vay.

Thanh Thư

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua bán nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua bán viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *