‘Cá mập’ chứng khoán cũng lao đao vì đà giảm của thị trường

Dù diện tích lớn, các quỹ đầu tư cũng không tránh khỏi cơn bão của phân khúc chứng khoán.

Đà tăng, giảm đan xen có biên độ cao của phân khúc trong 6 tháng đầu năm khiến không chỉ các nhà đầu tư nhỏ lẻ, mà ngay cả các quỹ đầu tư lớn cũng bị ảnh hưởng.

Trong hàng chục đơn vị đầu tư đang vận hành ở phân khúc, có ít nhất 13 công ty, quỹ đầu tư tăng trưởng giá trị tài sản ròng (NAV) âm trên 2% trong nửa đầu năm 2018. Trong đó, có cả các quỹ đầu tư, vốn được giả dụ “cá mập” trên sàn chứng khoán cũng phải “nếm” mức sụt giảm đến hai con số.

Đứng đầu trong danh sách sụt giảm là Hestia – 1 công ty đăng ký mua bán trên phân khúc UPCoM. Nửa đầu năm 2018, công ty đầu tư nàygiảm 19,4% về giá trị NAV, đứng đầu trong danh sách các quỹ, công ty đầu tư có mức sinh lời kém nhất.

Một công ty khác có liên quan có Hestia là Passion Investment cũng đứng thứ 4 trong danh sách có mức sụt giảm 8,6% NAV so có đầu năm.

Nhiều quỹ nội khác cũng không nằm ngoài “cơn bão” này. Đứng thứ hai về mức giảm NAV, nhóm quỹ Thiên Việt có TVAM TVGF2 và TVAM TVGF1 giảm lần lượt 11,6% và 8,3%. Các quỹ khác như Techcom Capital TCEF giảm 5,3% NAV so có đầu năm, SSI SCA và VCBF-BCF cộng giảm 4,6%.

Cả các tên tuổi lớn như Pyn Elite Fund, hay quỹ tỷ đô như Dragon Capital VEIL cũng chịu chung cảnh lỗ khi ghi nhận mức độ sụt giảm NAV lần lượt là 5,9% và 3,5%.

Việc sụt giảm của các công ty, quỹ đầu tư vốn được xem là “cá mập” trên phân khúc, cũng không khó lý giải. Với khẩu vị ưa thích là các cổ phiếu vốn hóa lớn hoặc dòng tài chính, các quỹ này thường giành 1 đa số tỷ trọng giải ngân vào nhóm bluechips trong rổ VN30, cũng như nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán.

Trong nửa cuối 2017 và các tháng đầu năm 2018, các cổ phiếu này là đầu tàu đưa VN-Index liên tục lập đỉnh. Những quỹ đầu tư cũng nhờ vậy mà gặt hái thành công vang dội.

Tuy nhiên, khi phân khúc đảo chiều, chính các cổ phiếu tăng nhanh nhất lại trở thành nhóm giảm mạnh nhất. Với tỷ trọng đầu tư cao, các quỹ đầu tư phải gánh hậu quả nặng nề. Không các thành quả trong 3 tháng đầu năm mà cả phần lợi nhuận năm 2017 cũng bị ăn mòn.

Từ nhà đầu tư cá nhân cho đến các quỹ đầu tư lớn đều không tránh được cơn bão của phân khúc chứng khoán.

Từ nhà đầu tư cá nhân cho đến các quỹ đầu tư lớn đều không tránh được cơn bão của phân khúc chứng khoán.

Sự khốc liệt của phân khúc chứng khoán biểu hiện rõ ràng trong diễn biến của các chỉ số chính nửa đầu năm 2018. Ba tháng đầu năm, VN-Index là chỉ số tăng mạnh nhất địa cầu có hơn 19%, nhưng chỉ ba tháng thứ hai, chỉ số đại diện cho HoSE cũng mất tương đương để trở thành cái tên đầu bảng các chỉ số giảm mạnh nhất địa cầu.

Như trường hợp Hestia và Passion Investment, điểm chung của hai công ty này cộng là đầu tư đa số tài sản vào duy nhất cổ phiếu VPB của Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Theo báo cáo đến cuối quý I của Passion Investment, công ty này dùng gần 95% trên tổng số hơn 220 tỷ đồng để mua 3,24 triệu cổ phiếu VPB.

Tuy nhiên, diễn biến của cổ phiếu này không chiều lòng Hestia hay Passion Investment. Cổ phiếu VPB tăng 1 mạch từ đầu năm đến đầu tháng 4 đạt mức đỉnh gần 70.000 đồng, sau đó giảm về dưới mức 50.000 đồng. Sau khi chia cổ phiếu thưởng và điều chỉnh giá tham chiếu về 30.600 đồng, cổ phiếu này tiếp tục lao dốc theo đà giảm chung. Thời điểm gần nhất, mỗi cổ phiếu VPB chỉ còn hơn 25.000 đồng, có mức giảm hơn 40% so có đỉnh (sau điều chỉnh).

Ngay cả các cổ phiếu mới lên sàn như Techcombank, vốn được các quỹ lớn ưu ái, cũng không nằm ngoài cơn bão. Cổ phiếu Techcombank chào sàn có giá tham chiếu 128.000 đồng, tuy nhiên đó cũng là mức cao nhất mà cổ phiếu TCB có được. Đến trước khi điều chỉnh chia cổ phiếu thưởng, TCB giảm về trên dưới 80.000 đồng, mất gần 40% thị giá so có ngày Thứ nhất lên sàn.

Một số cổ phiếu bluechip khác như GAS hiện chỉ còn 75.000 đồng so có mức đỉnh đầu tháng 4 hơn 130.000 đồng, SSI còn 27.000 đồng so có mức đỉnh 44.000 đồng, hay MSN còn 74.000 đồng so có mức 118.000 đồng.

Minh Sơn

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số các Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua bán nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua bán viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn cách tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *