Bốn chữ ‘nhưng’ sau vài năm tái cơ cấu nền kinh tế

Bản báo cáo 1 số gì đã làm được của quá trình tái cơ cấu có rất nhiều chữ “nhưng”, hàm ý 1 số tồn ở chưa được giải quyết.

Kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế GĐ 2016 – 2020 có 3 trụ cột chính là tái cơ cấu đầu tư, trọng tâm là đầu tư công; phân khúc tài chính, tập trung vào 1 số tổ chức tín dụng và công ty Nhà nước, nâng cao chất lượng công ty tư nhân… đang bước vào thời điểm phân tích kết quả giữa kỳ. Bản dự thảo Thứ nhất về kết quả giữa kỳ này đang được Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đã đi vào hoạt động để trình cấp có thẩm quyền.

Trong số 16 định hướng, chính sách bán hàng lớn và 120 nhóm nhiệm vụ thực hiện ở cấp bộ ngành được Nghị quyết 27 đưa ra, theo báo cáo của CIEM, chỉ có 25,8% nhiệm vụ đã triển khai và có kết quả rõ ràng; 57,5% chưa có kết quả rõ ràng và 16,7% nhiệm vụ đã triển khai và chưa ra kết quả. Đánh giá chung CIEM nhận định, 24% mục tiêu cơ cấu lại chuẩn bị đã đi vào hoạt động, 32% có khả năng đã đi vào hoạt động và 41% mục tiêu sẽ khó đã đi vào hoạt động.

CIEM có vai trò chủ trì báo cáo đã nhận xét: Dù có nhiều kết quả đạt được, vẫn có 4 chữ “nhưng”, hàm ý 4 thách thức, trong quá trình tái cơ cấu kinh tế vừa qua.

Một là nguồn lực chưa được phân bố lại theo hướng nâng cao hiệu quả.

Hai là 1 số dòng chảy lớn trong nền kinh tế như Nhà nước sang tư nhân hay khu vực chính thức thành phi chính thức… vẫn diễn ra rất chậm.

Chưa kể, 1 số động lực hiện đã tới hạn và suy giảm năng lượng nội sinh cho tăng trưởng kinh tế GĐ tới.

Việc duy trì tăng trưởng cao và bền vững như mức giai đoạn này là thách thức lớn nếu không 1 sốh tân khác biệt về tư duy, cải 1 sốh thể chế, chỉ đạo điều hành phân bố, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực Nhà nước và tạo động lực tăng trưởng cho nền kinh tế.

Tiến sĩ Vũ Sỹ Cương (Học viện Tài chính, Bộ Tài chính) cho rằng, qua GĐ đầu tái cơ cấu và nửa chặng các con phố của GĐ 2, kinh tế vẫn vấp phải bất cập khi tái diễn chuyện “trên bảo dưới không nghe” trong phân bổ nguồn lực, sử dụng nguồn lực công chưa minh bạch. Ông minh chứng bằng kết quả cơ cấu lại đầu tư công vẫn rất chậm, chi không ngừng nghỉ gần gấp đôi bình quân ASEAN, ở mức 65%, trong khi đầu tư phát triển thấp. “Tái cơ cấu mới chỉ siết chặt kỷ luật đầu tư công chứ chưa tập trung vào 1 số biện pháp nâng cao hiệu quả, tránh lãng phí đầu tư”, ông Cường nêu.

Công nhân thực hiện hàn cột ở 1 công trường thi công. Ảnh: Reuters

Công nhân thực hiện hàn cột ở 1 công trường thi công. Ảnh: Reuters

Do vậy trọng tâm cải 1 sốh sắp tới là phân bổ nguồn lực nhất thiết phải theo phân khúc, xóa bỏ độc quyền của 1 số công ty Nhà nước và ưu tiên rót vốn cho ‘người thắng cuộc’ – từ mà ông Nguyễn Đình Cung nói về 1 số công ty kinh doanh tốt, phát triển.

“Chỉ có phân khúc, phân khúc và phân khúc hơn mới tạo ra động lực mới cho tăng trưởng, phát triển. Còn nếu cứ kìm hãm phân khúc như giai đoạn này thì sẽ không có dư địa cho tăng trưởng”, Viện trưởng CIEM nói và nhận xét đây là vấn đề “đã nói nhiều nhưng vẫn còn tính thời sự”.

Lấy ví dụ độc quyền trong ngành hàng không, ông Cung cho rằng, sự “phủ sóng nghiễm nhiên của 1 số công ty Nhà nước trong lĩnh vực này đã khiến phân khúc mất đi tính tranh đua, triệt tiêu động lực phát triển chung và tước đoạt quyền kinh doanh của công ty khác có khả năng”.

“Độc quyền tiếp diễn, 1 số sân bay sẽ duy trì tắc nghẽn như giai đoạn này. Nên mạnh dạn giao cho 1 số hãng hàng không tư nhân, họ có động lực để thi công”, ông Cung nói. Ngoài ra, theo người đứng đầu CIEM, tái cơ cấu nền kinh tế cần gắn có ưu tiên đầu tư phát triển hạ tầng và tăng cường địa vị vùng động lực tăng trưởng như TP HCM, Hà Nội…

Mạnh dạn phân bổ lại nguồn lực cũng là góp ý của Tiến sĩ Lê Xuân Bá, nguyên Viện trưởng CIEM. “Trước tiên phải đổi mới tư duy, luật pháp. Sử dụng vốn có hiệu quả quan trọng hơn là “cắm đầu cắm cổ kiếm vốn về”, ông chốt lại.

Còn theo chuyên gia Phạm Chi Lan, Việt Nam cần tìm 1 sốh thúc đẩy và dựa vào nội lực, bởi tăng trưởng dù ở mức cao, bình quân trên 6% mỗi năm, song nếu trừ đi 1 số yếu tố ngoại, GDP trong nước có thể thấp hơn. “Chúng ta cần dựa vào nội lực, tránh ngộ nhận về 1 số thành tích, 1 số thứ không phải do tự Việt Nam làm ra”, bà nói.

Phát triển nội lực làm động lực cho tăng trưởng, trợ lực tái cơ cấu kinh tế, theo bà, nghĩa là Việt Nam phải thi công được 1 số công ty có vai trò dẫn dắt, có diện tích lớn, trở thành đối tác có công ty FDI…

Còn có tái cơ cấu công ty Nhà nước, theo 1 số chuyên gia, không nên dồn lực cứu 1 số dự án, công ty thua lỗ. Thay vào đây, Nhà nước nên rót vốn vào 1 số “người thắng cuộc”, đơn vị có tiềm năng, kinh doanh tốt.

Một số mục tiêu tái cơ cấu nền kinh tế GĐ 2016 – 2020:

– Tăng trưởng kinh tế (GDP) bình quân 5 năm 2016 – 2020 tăng 6,5 – 7% 1 năm.

– Giảm dần mật độ bội chi ngân sách Nhà nước đến năm 2020 xuống dưới 3,5% GDP.

– Quy mô nợ công hàng năm GĐ 2016 – 2020 không quá 65% GDP, nợ Chính phủ không quá 54% GDP và nợ nước ngoài của quốc gia không quá 50% GDP.

– Tốc độ tăng năng suất lao động bình quân hàng năm trên 5,5%. Đến năm 2020 tỷ trọng lao động nông nghiệp dưới 40%.

– Nợ xấu 1 số tổ chức tín dụng dưới 3% đến năm 2020.

– Quy mô vốn hóa phân khúc cổ phiếu đạt dao động 70% GDP; thu hẹp dao động 1 sốh năng lực tranh đua quốc gia có ASEAN-4…

Anh Minh

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua bán nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua bán viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 sốh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *