Bộ trưởng Công Thương: ‘Biểu hiện tiêu cực trong cán bộ quản lý thị trường là bài học chua xót’

Bộ máy nhân sự mới của Tổng cục Quản lý phân khúc sẽ giảm hơn 45% so có cơ cấu tổ chức giai đoạn này.

Tại hội nghị triển khai chọn lọc thành lập Tổng cục Quản lý phân khúc ngày 22/8, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định, chất lượng cán bộ, nhân sự sẽ là ưu tiên danh tiếng của cơ quan này trong cơ cấu lại bộ máy quản lý phân khúc tới đây.

“Thực trạng vừa qua cũng cho thấy, ở 1 số bộ phận, 1 số cá nhân có những hành vi tiêu cực, đây là những bài học đau đớn, chua xót, cần nghiêm túc khắc phục để đã đi vào làm việc mình trong thời gian tới”, ông Tuấn Anh nhấn mạnh.

Lãnh đạo Bộ Công Thương khẳng định, cơ quan này xác định trong tổ chức mới của Tổng cục Quản lý phân khúc, công tác về cán bộ, phẩm chất cán bộ là đề nghị được quan tâm danh tiếng. Những hành vi cản trở làm việc phát triển xã hội, trục lợi, cấu kết có những hành vi trái pháp luật, hay thậm chí là sự tắc trách vì thiếu biểu biết chuyên môn… sẽ chẳng thể dung dưỡng, nghiêm cấm có những cán bộ quản lý phân khúc.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh.

Tại hội nghị, ông Lý Quốc Hùng – Vụ trưởng Tổ chức cán bộ cho biết, theo Đề án thành lập Tổng cục Quản lý phân khúc, quản lý phân khúc sẽ được cơ cấu lại theo ngành dọc và giảm hơn 45% bộ máy nhân sự. Cụ thể, ở Trung ương tinh giảm từ 11 đơn vị xuống còn 6 đơn vị (giảm 45,5%). Việc tinh giảm này được thực hiện ngay khi Quyết định 34 có hiệu lực ngày 12/10 tới.

Tại địa phương, lực lượng quản lý phân khúc cấp tỉnh sẽ thực hiện sắp xếp theo công đoạn 2018 – 2020. Theo đây, sẽ tinh giảm từ 63 xuống còn 44 đơn vị đến hết năm 2019 thông qua phương án sắp xếp lại 1 số Cục Quản lý phân khúc cấp tỉnh thành Cục Quản lý phân khúc liên tỉnh.

Sắp xếp 38 Cục ở những tỉnh, đô thị trực thuộc Trung ương xuống còn 19 Cục Quản lý phân khúc liên tỉnh, tương đương giảm 30%.

Quản lý phân khúc cấp huyện cũng sẽ sắp xếp giảm những đội quản lý phân khúc cấp huyện thành những đội liên huyện, mục tiêu giảm 305 đội (giảm 45%) trong 2 năm tới.

Ông Hùng cho biết thêm, chủ trương nhân sự lãnh đạo Tổng cục, gồm Tổng cục trưởng và 4 Phó tổng cục trưởng đã được Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương thông qua ở cuộc họp vào tháng 4/2018. Với lãnh đạo những Vụ, văn phòng Tổng cục, sẽ thực hiện quy trình bổ nhiệm cán bộ có nhân sự đủ điều kiện từ ngày 12/10 tới. Tương tự, lãnh đạo những Cục Quản lý phân khúc, đội quản lý phân khúc ở địa phương cũng sẽ được phê duyệt để tạm thời giao quyền đội trưởng, phó đội trưởng từ ngày 12/10.

“Không tổ chức cấp phòng trong những vụ thuộc Tổng cục, không tổ chức cấp phòng ở những đội quản lý phân khúc cấp huyện, Bộ Công Thương tuân thủ triệt để tinh thần của Nghị quyết trung ương về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy”, ông Hùng khẳng định.

Về kinh phí sau khi bàn giao và tiếp nhận tài sản, ông Vũ Quốc Anh – Vụ trưởng Tài chính và Đổi mới công ty (Bộ Công Thương) cho biết, năm 2018, những cơ quan quản lý phân khúc địa phương tiếp tục sử dụng kinh phí đã được cấp đến hết năm ngân sách 2018 và quyết toán có ngân sách địa phương. Thực hiện khoá sổ kế toán, đối chiếu kinh phí đến thời điểm 31/12/2018. Bộ Công Thương tiếp nhận kinh phí 0 đồng kể từ ngày 1/1/2019.

Năm 2019, chuẩn bị kinh phí ngân sách dành cho lực lượng quản lý phân khúc chiếm dao động 50% ngân sách cấp cho Bộ Công Thương. Đây là con số lớn bởi thế Vụ trưởng Tài chính, đổi mới công ty “giục” những Chi cục quản lý phân khúc tỉnh, đô thị sớm đã đi vào làm việc báo cáo kế hoạch ngân sách gửi về Bộ tổng hợp, trước khi làm việc vòng cuối có Bộ Tài chính.

“Bộ Tài chính đang giục Bộ Công Thương sớm có phương án xây dựng ngân sách năm 2019 cho Tổng cục Quản lý phân khúc, vì chuẩn bị ngân sách dành cho lực lượng này chiếm gần 50% ngân sách cấp cho Bộ Công Thương”, ông Vũ Quốc Anh cho biết thêm.

Bộ Công Thương chủ động rà soát quy trình quản lý phân khúc kiểm tra Con Cưng

Liên quan tới vụ việc Con Cưng, hai ngày sau kết luận kiểm tra của quản lý phân khúc không phát hiện công ty này phân phối hàng giả, chỉ mắc lỗi vi phạm liên quan tới thương mại điện tử, khuyến mãi… Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký chọn lọc lập tổ công tác rà soát, phân tách lại quy trình của quản lý phân khúc kiểm tra ở Con Cưng.

Chia sẻ có VnExpress bên lề hội nghị ngày 22/8, Thứ trưởng Công Thương Đặng Hoàng An cho biết, đây là việc làm chủ động kiểm tra của Bộ, chứ không chờ dấu hiệu hay nhận được phản ánh mới vào cuộc.”Thực xây dựng vụ của công chức bao giờ cũng đặt dưới sự giám sát, nhằm phân tách tổng thể, chắc chắn sự tuân thủ pháp luật”, ông nói.

Nguyễn Hoài

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua phân phối nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua phân phối viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua phân phối nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *