Bộ Thông tin & Truyền thông đề xuất cho nhà mạng làm thanh toán điện tử

Kiến nghị Chính phủ cho nhà mạng làm chi trả, ông Nguyễn Mạnh Hùng tin rằng những ngân hàng điện tử có thể phủ tới 100% dân số.

Tại buổi làm việc của Thủ tướng có Bộ Thông tin & Truyền thông diễn ra ngày 8/9, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã kiến nghị Thủ tướng tham khảo cho sử dụng hạ tầng, tài khoản viễn thông và thẻ cào viễn thông của những nhà mạng để triển khai chi trả điện tử.

Chi tiết hơn, Bộ yêu cầu lãnh đạo Chính phủ cho phép sử dụng thẻ cào viễn thông để nạp tiền cho những dịch vụ nội dung số, nhằm phát triển những dịch vụ này theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, cơ quan này cũng nhấn mạnh thẻ cào viễn thông không phải là phương tiện chi trả, càng không phải là trung gian chi trả.

Đồng thời Bộ Thông tin & Truyền thông cũng yêu cầu Thủ tướng cho phép triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông để chi trả những dịch vụ có giá trị nhỏ. Hiện nay, tài khoản viễn thông chỉ được dùng để chi trả cho những dịch vụ viễn thông trên nền mạng viễn thông. Theo Bộ Thông tin & Truyền thông, tài khoản viễn thông có vùng phủ xấp xỉ 100% dân số trong khi tài khoản ngân hàng chỉ có độ phủ 30-40%. Ông Hùng nói, chỉ cần Chính phủ cho phép thì chỉ ngay ngày hôm sau ngân hàng điện tử có thể phủ tới 100% dân số.

“Do đây, bằng nhữngh này chúng ta có thể triển khai ngay chi trả điện tử trên phạm vi cả nước, tránh được nguy cơ những đối tác nước ngoài vào Việt Nam chiếm lĩnh chi trả điện tử”, Quyền Bộ trưởng nói.

Liên quan đến hạ tầng chi trả điện tử, Bộ cũng yêu cầu Thủ tướng tham khảo, chỉ đạo ngân hàng nhà nước cấp phép cho công ty Viettel, VNPT làm dịch vụ chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử, làm trung gian kết nối giữa những ngân hàng và những công ty, những công ty và cá nhân.

Theo lãnh đạo Bộ Thông tin & Truyền thông, hiện những công ty viễn thông Việt Nam đều có tiềm lực mạnh về khoa học, công nghệ, tài chính, có hạ tầng và những kênh phân phối hàng rộng khắp trên cả nước. Do đây, việc cấp phép cho những công ty viễn thông sẽ tận dụng hiệu quả những thế mạnh sẵn có góp phần thúc đẩy làm việc trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

Việc những đại gia viễn thông lấn sân làm chi trả điện tử đã trở thành 1 xu hướng rõ nét trên địa cầu. Ngay cả Việt Nam, những nhà mạng cũng đã đẩy mạnh làm chi trả di động. Ngay từ khi công bố dịch vụ BankPlus vào đầu 2011, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel đã đặt mục tiêu biến mỗi chiếc phone cá nhân trở thành 1 điểm chuyển nhượng ngân hàng. Nhiều năm qua, các nhà mạng cũng liên tục mở rộng hợp tác để trở thành 1 kênh chi trả của những đối tác.

Nguyễn Hà

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *