Bộ Tài nguyên & Môi trường thanh tra việc nhập khẩu phế liệu

Ba nội dung thanh tra về việc cấp giấy phép cũng như nhập khẩu phế liệu sẽ được áp dụng ngay trong tháng 8.

Sau chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài nguyên & Môi trường cho biết trong tháng 8 sẽ áp dụng thanh tra toàn diện việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường trong vận hành nhập khẩu, sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất và công tác cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu.

Kế hoạch thanh tra thực hiện trên 3 nội dung. Thứ nhất là việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối có những tổ chức được cấp Giấy chứng nhận về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất. Thời kỳ thanh tra từ khi giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất đến nay.

Rác, phế liệu nhập khẩu về Việt Nam ùn ứ ở Cảng Sài Gòn.

Rác, phế liệu nhập khẩu về Việt Nam ùn ứ ở Cảng Sài Gòn.

Thứ hai, thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối có những tổ chức đã được Bộ Tài nguyên & Môi trường chỉ định tham dự chứng nhận thích hợp quy chuẩn kỹ thuật môi trường đối có phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất. Thời kỳ thanh tra là từ 27/10/2015 đến nay.

Thứ ba, thanh tra công tác cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất của Tổng cục Môi trường. Thời kỳ thanh tra từ 27/10/2015 đến nay và từ ngày 1/1/2013 đến nay đối có công tác cấp giấy chứng nhận của những Sở Tài nguyên & Môi trường.

Bộ này cho biết, kết quả của đợt thanh tra này sẽ phân tách toàn diện công tác quản lý nhà nước trong việc cấp Giấy chứng nhận, xử lý nghiêm những cán bộ có liên quan nếu có sai phạm.

Trước đây, Chính phủ đề nghị Bộ Tài nguyên & Môi trường cần rà soát, ngăn chặn việc nhập lậu phế liệu vào Việt Nam. Cơ quan này cần thanh tra toàn diện việc cấp phép nhập khẩu phế liệu thời gian qua, xứ lý nghiêm cán bộ có liên quan và thu hồi giấy phép những công ty nếu phát hiện sai phạm. Trong khi đây, Bộ Công an chịu trách nhiệm điều tra, sớm khởi tố 1 số vụ vi phạm bảo vệ môi trường do nhập khẩu phế liệu trái phép vào Việt Nam.

Công tác kiểm tra của Bộ Tài nguyên & Môi trường trước đây cho thấy, mặc dù số lượng Giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu được cấp không nhiều, nhưng số lượng phế liệu nhập khẩu tồn đọng ở những cảng lại quá lớn. Từ năm 2016 đến hết tháng 5/2018, Bộ Tài nguyên & Môi trường mới chỉ cấp 242 Giấy xác nhận trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên, có đến hơn 5.700 container phế liệu nhập khẩu tồn đọng ở những cảng biển, trong đây tập trung nhiều nhất ở những cảng của TP HCM.

Tại Tân cảng Sài Gòn, tính đến ngày 26/6, số lượng phế liệu nhập khẩu tồn đọng là 4.480 container, trong đây riêng ở Cảng Cát Lái là 3.464 container.

Nhiều chủ hàng hoặc công ty chưa có Giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu vẫn ký hợp đồng giao dịch. Vì vậy, nhiều lô hàng về đến Việt Nam nhưng chẳng thể làm thủ tục nhập khẩu dẫn đến hiện trạng tồn đọng phế liệu ở những cảng biển. Bên cạnh đây, những chủ hàng còn lợi dụng làm giả mạo giấy phép nhập khẩu và nhập khẩu phế liệu không đúng quy chuẩn kỹ thuật môi trường cho phép khi bị phát hiện đã “bỏ của chạy lấy người”.

Nguyễn Hà

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *