Bộ Tài chính yêu cầu các tỉnh dừng đổi đất lấy hạ tầng

Việc dùng tài sản công là đất đai để chi trả cho nhà đầu tư BT được dừng lại cho đến khi có Nghị định mới của Chính phủ.

Bộ Tài chính vừa có công văn gửi 1 số Bộ, ngành, UBND 1 số tỉnh, thành trực thuộc Trung ương giải đáp 1 số nội dung liên quan đến chuyển tiếp trong quản lý, sử dụng tài sản công.

Trong văn bản này, Bộ nhấn mạnh, kể từ ngày 1/1/2018 tạm dừng việc tham khảo, chọn lọc sử dụng tài sản công (đất đai) để chi trả cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư theo hình thức thi công – chuyển giao (BT) cho đến khi Nghị định của Chính phủ quy định về nội dung này có hiệu lực thi hành.

Vài ngày trước, trước tài liệu UBND TP Hà Nội chọn lọc chấp thuận chủ trương đầu tư và cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho 5 dự án về hạ tầng giao thông theo hình thức hợp đồng BT, chi trả bằng quỹ đất hàng trăm ha cho 1 số nhà đầu tư, Bộ Tài chính đã có văn bản đề nghị thành thị rà soát việc chấp thuận chủ trương này. 5 dự án đổi đất lấy hạ tầng gồm Dự án các con phố từ đê sông Hồng đến khu thành thị mới C2 – Gamuda Gardens, dự án tuyến các con phố Minh Khai – Vĩnh Tuy – Yên Duyên đều thuộc quận Hoàng Mai, dự án Xây dựng 1 số tuyến các con phố giao thông đấu nối hạ tầng 1 số khu thành thị, dân cư quận Hà Đông và 1 dự án chặng Ngã Tư Sở… Các nhà đầu tư được giao gồm Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Văn Phú Invest, Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát…

Bộ Tài chính cũng cho biết đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định việc sử dụng tài sản công để chi trả cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư thi công công trình theo hình thức hợp đồng BT. Đến nay, văn bản này chưa được ban hành và trong thời gian đây, việc đổi đất lấy hạ tầng sẽ dừng thực hiện.

Bên cạnh đây, về quản lý tài sản công, cơ quan này đề nghị 1 số đơn vị dừng tham khảo, chọn lọc giao, điều chuyển, phân phối xe ôtô của 1 số cơ quan, tổ chức, đơn vị, Ban Quản lý dự án (trừ ôtô của cơ quan Việt Nam ở nước ngoài) cho đến khi 1 số Nghị định của Chính phủ quy định về nguyên tắc, định mức sử dụng xe ôtô có hiệu lực thi hành để thay thế cho 1 số chọn lọc giai đoạn này.

Việc mua sắm ôtô công, Bộ Tài chính nhấn mạnh phải thực hiện theo giải đáp ở Công văn mà cơ quan này ban hành ngày 14/3. Theo đây, 1 số đơn vị không thực hiện mua sắm xe cho đến khi Chính phủ có quy định về nguyên tắc, định mức mới. Riêng việc thu hồi, xử lý trong trường hợp thanh lý ôtô thực hiện theo quy định ở Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, Nghị định số 151/2017.

Bộ Tài chính cũng đề nghị tạm dừng việc xử lý tài sản được hình thành thông qua việc triển khai thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước cho đến khi Nghị định liên quan có hiệu lực thi hành.

Nguyễn Hà

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 sốh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *