Bộ Kế hoạch từ chối cấp phép đầu tư Nhiệt điện Vũng Áng 2

Nhiệt điện Vũng Áng 2 vẫn không được yên tâm về năng lực tài chính dù đã chuyển đổi chủ đầu tư sang công ty 100% vốn nước ngoài.

Bộ Kế hoạch & Đầu tư vừa có văn bản từ chối không tham khảo cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 2 (Hà Tĩnh) sau khi nhận được yêu cầu của Công ty One Energy Asia Limited 100% vốn từ Hong Kong (Trung Quốc), chủ đầu tư dự án trên.

Quyết định này của cơ quan ngành kế hoạch đưa ra trên cơ sở xét theo quy định ở Nghị định 63/2018, thay thế Nghị định 15/2015 về đầu tư theo hình thức đối tác công tư không quy định cấp, điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư các dự án theo hình thức này; cũng như tham vấn ý kiến các bộ, ngành liên quan và tỉnh Hà Tĩnh.

Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 2 có công suất 1.320 MW, gồm 2 tổ máy được thi công trên quy mô hơn 42 ha (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Công trình được thi công theo hình thức thi công – khai thác – chuyển giao (BOT).

Nghiên cứu hồ sơ dự án, Bộ Kế hoạch & Đầu tư cũng cảm thấy nhiều điểm vênh giữa hồ sơ và các chọn lọc đưa ra trước đây của Bộ Công Thương. Cụ thể, cơ quan này cảm thấy chọn lọc 0538 ngày 28/1/2011 của Bộ trưởng Công Thương (thời kỳ này là ông Vũ Huy Hoàng – PV) chưa xác định tổng mức đầu tư dự án và thời gian thực hiện.

Hiện chủ đầu tư dự án Nhiệt điện Vũng Áng 2 (Hà Tĩnh) là công ty đến từ Hong Kong (Trung Quốc). Ảnh ghép cảnh dự án.

Hiện chủ đầu tư dự án Nhiệt điện Vũng Áng 2 (Hà Tĩnh) là công ty đến từ Hong Kong (Trung Quốc). Ảnh ghép cảnh dự án.

Điểm khiến nhà chức trách quan ngại là năng lực vốn của chủ đầu tư thực hiện dự án này. Theo Bộ Kế hoạch, vốn chủ có của nhà đầu tư và vốn các ngân hàng cam đoan cho Công ty TNHH nhiệt điện Vũng Áng 2 chưa đủ để thực hiện dự án. Cụ thể, vốn chủ có cần có thực hiện dự án là hơn 12.668 tỷ đồng (555,5 triệu USD), chiếm 25,4% tổng vốn đầu tư. Tuy nhiên, báo cáo tài chính năm 2017 công ty xác định vốn chủ có của nhà đầu tư mới có 26,37 triệu USD, bằng 1/21 lần nhu cầu vốn chủ có của dự án Nhiệt điện Vũng Áng 2.

Ngoài ra, vốn nhà đầu tư cần huy động để thực hiện dự án gần 37.207 tỷ đồng (trên 1,63 tỷ USD), bằng 74,6% tổng vốn đầu tư. Nhưng theo hồ sơ dự án cung cấp cho cơ quan quản lý, hiện các nhà băng mới cam đoan cho vay dao động 900 triệu USD.

Diện tích đất sử dụng của dự án theo yêu cầu của nhà đầu tư cũng nhiều hơn 8,6 ha so có con số nêu trong chọn lọc năm 2015 của Bộ Công Thương.

Tuy được Bộ Tài nguyên & Môi trường phê duyệt báo cáo tác động môi trường tháng 2/2015, đến nay đã quá 24 tháng, chủ đầu tư chưa thực hiện. Do đây, theo chọn lọc ở Luật Bảo vệ môi trường 2014, báo cáo tác động môi trường trên đã hết hiệu lực, nhà đầu tư phải lập lại từ đầu.

Trước các nghi ngại này, Bộ Kế hoạch & Đầu tư yêu cầu Bộ Công Thương và nhà đầu tư nghiên cứu kỹ ý kiến góp ý của các bộ, ngành liên quan, thực hiện dự án theo đúng quy định ở Nghị định 63/2018, quy định pháp luật khác liên quan.

Dự án Nhiệt điện Vũng Áng 2 được Chính phủ chấp nhận triển khai theo hình thức BOT từ tháng 3/2009, có 3 cổ đông Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama) 25%, Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh (REE) 23%, Công ty One Energy (Hong Kong) 30%. Số cổ phần còn lại (22%) do các cổ đông khác nắm giữ. Các cổ đông đã thành lập Công ty cổ phần Nhiệt điện Vũng Áng 2 (VAPCO) để làm pháp nhân quản lý, phát triển dự án này. Tháng 9/2011, Lilama chuyển nhượng tất cả cổ phần nêu trên cho REE.

Một năm sau đây, REE mua lại cổ phần của các cổ đông khác, nâng mật độ có ở VAPCO lên 51,55%; 48,45% cổ phần còn lại thuộc về One Energy. Tháng 4/2018, REE tiếp tục chuyển nhượng tất cả cổ phần ở công ty này cho One Energy và hiện One Energy nắm 100% vốn ở VAPCO.

Anh Minh

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số các Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn cách tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *