Bộ Công Thương kêu ‘nguy cơ thiếu điện’ với Tổng bí thư

Thứ trưởng Công Thương cảnh báo 5-7 năm tới sẽ thiếu điện nếu những dự án điện mới không được đầu tư, triển khai.

Tại cuộc làm việc của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng có Bộ Công Thương ngày 11/7, Thứ trưởng Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, ngành điện đã có bước phát triển lớn, chắc chắn cung ứng đủ điện cho người dân; tăng trưởng điện sản xuất ở mức hai con số. “Đợt nắng nóng gay gắt vừa qua, người dân không còn chịu cảnh cắt điện luân phiên, thiếu điện như trước đây”, ông nói.

Tuy nhiên, lãnh đạo ngành Công Thương cũng thẳng thắn cảnh báonguy cơ thiếu điện trong 5-7 năm tới.

Ông trình bày nghịch lý giữa yêu cầu của xã hội về năng lượng xanh, môi trường sạch trong khi khả năng chi trả, chi trả và giá năng lượng… hạn chế. “Đi đâu cũng nói không được làm nhà máy điện than, thuỷ điện gây ngập lụt không nên phát triển nữa trong khi năng lượng tái tạo kinh phí cao chưa thể phát triển nhanh… Để xin được địa điểm xây dựng nhiệt điện than rất khó, đa số những địa phương nói không có nhiệt điện”, ông nêu có Tổng bí thư.

Dẫn trường hợp những nước phát triển như Mỹ, Nhật, lãnh đạo ngành Công Thương cho hay, khi đâyng cửa nhà máy nhiệt điện cũ, họ đều phát triển thay thế những nhà máy mới có công nghệ tiên tiến hơn.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đứng lên báo cáo về lĩnh vực năng lượng có Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Nhật Bắc

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đứng lên báo cáo về lĩnh vực năng lượng có Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Nhật Bắc

Khó khăn nữa, theo ông Vượng, là sức ép vốn phát triển những dự án điện trọng tâm. Theo tính toán, để chắc chắn kinh tế tăng trưởng bình quân 7% mỗi năm GĐ tới, công suất hệ thống điện tới năm 2025 là 96.000 MW, trong khi hiện con số này mới đạt 45.000 MW.

15 năm tới, mỗi năm cần bổ sung công suất mới 6.000 – 7.000 MW, dao động 10 tỷ USD mỗi năm, chưa kể hệ thống truyền tải, bán… Áp lực này, theo ông Vượng có ngành năng lượng là rất lớn khi năng lực tài chính hạn chế.

Thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào ngành điện theo ông Vượng cũng rất gặp khó. Hiện mới chỉ có 4 nhà máy điện BOT đưa vào sản xuất, 14 dự án khác vẫn đang đàm phán và đa số trong số này phát triển chậm độ.

Mặt khác, những dự án năng lượng đa số là diện tích lớn, thời gian xây dựng dài, nhưng năng lực tài chính trong nước hạn chế. Do vậy, ông Vượng yêu cầu, cần 1 nghị quyết trong đây nêu lên định hướng lớn về phát triển năng lượng đến năm 2030. Chính phủ cũng thành lập Ban chỉ đạo về phát triển năng lượng để giải quyết những vấn đề cụ thể, phát sinh trong thực tiễn, nhằm đẩy nhanh những dự án lớn, tương tự nhữngh làm có thuỷ điện Sơn La trước đây.

Trong khi đây, ông Nguyễn Văn Bình – Trưởng ban Kinh tế Trung ương cũng chia sẻ bài toán vốn phát triển của ngành điện “vô cộng nan giải”.

Ông tính toán, có tăng trưởng 11-12%, mỗi năm cần gần 10 tỷ USD phát triển những dự án điện. Tới năm 2035, ít nhất cũng cần có 60 tỷ USD cho phát triển ngành này. “Với mật độ nợ công GĐ này, ngân sách chẳng thể có thêm tiền, vậy lấy đâu ra cho phát triển những dự án điện?”, ông đặt câu hỏi và cho rằng, nhữngh tiếp cận mới là khuyến khích sự tham dự của khu vực tư nhân vào những dự án điện.

Nêu quan điểm của Chính phủ trước Tổng bí thư, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng 1 lần nữa nhấn mạnh, cân bằng giữa nhu cầu cung ứng điện và vốn đầu tư ngành điện… là thách thức lớn.

“Tương lai vài năm tới thiếu điện là đã đi vào hoạt động, ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế, cuộc sống người dân. Dự án điện nếu không có cơ chế đặc thù, chẳng thể huy động nguồn lực do liên quan tới bảo lãnh Chính phủ, huy động vốn nước ngoài…”, ông Dũng nhấn mạnh.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ở buổi làm việc có Bộ Công Thương sáng 11/7. Ảnh: Nhật Bắc.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ở buổi làm việc có Bộ Công Thương sáng 11/7. Ảnh: Nhật Bắc.

Ông cho biết, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương có biện pháp để không thiếu hụt điện trong tương lai. Theo đây, cần tập trung đẩy nhanh công đoạn những dự án điện phát triển chậm độ có nguy cơ mất vốn, mua điện từ Lào… chắc chắn an ninh năng lượng quốc gia. Cùng có đây, mau chóng đưa dự án lọc dầu Nghi Sơn đi vào sản xuất thương mại, bổ sung nguồn vào tăng trưởng kinh tế 2018 và phát triển mạnh nguồn điện tái tạo trong đây có thuỷ điện. “Chúng ta phải tiết kiệm từng giọt nước phát triển thuỷ điện tái tạo gắn có môi trường, bảo vệ thiên tai”, Phó thủ tướng Dũng nhấn mạnh.

Nhấn mạnh địa điểm quan trọng của ngành trong phát triển kinh tế, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng trong bối cảnh yêu cầu, nhiệm vụ mới sau đại hội XII của Đảng, Bộ Công Thương đã phải đối diện và xử lý “nhiều chuyện nội bộ đau lòng”.

Tổng bí thư nhắn nhủ ngành Công Thương, theo dõi sát thực tiễn tình hình trong nước, địa cầu để không chệch về đường lối, bị động trước diễn biến khó lường. “Phải lường trước toàn bộ tình hình trong nước, địa cầu và có dự đoán phân khúc, kiến nghị đề xuất cho chuẩn. Chỉ sợ không biết, chứ biết sẽ không sợ”, ông nhắc nhở.

Cũng ở buổi làm việc có Tổng bí thư, Chủ tịch Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) Nguyễn Phú Cường than phiền chuyện “địa phương nói không có dự án hoá chất”, nhiều dự án sản xuất a xít, xút, ắc quy…của tập đoàn này đều bị địa phương từ chối do lo ngại vấn đề môi trường.

Theo ông Cường, sản phẩm của Vinachem chủ yếu phục vụ cho những ngành sản xuất công nghiệp, nếu đặt ở nơi xa xôi, hẻo lánh thì khó lôi kéo đầu tư, tranh giành. “Các địa phương, người dân cần có nhữngh nhìn thiện cảm hơn, bình đẳng hơn có những công ty sản xuất, miễn là họ tuân thủ những nguyên tắc nghiêm ngặt về môi trường”, ông Cường yêu cầu.

Nguyễn Hoài

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *