Bộ Công Thương điều tra quy trình Quản lý thị trường kiểm tra Con Cưng

Quy trình kiểm tra Con Cưng của Cục Quản lý phân khúc sẽ được tổ công tác mới thành lập của Bộ Công Thương phân tách lại.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh vừa chọn lọc lập Tổ rà soát, phân tách lại việc chấp hành pháp luật về vận hành công vụ của cá nhân, tập thể lãnh đạo Cục Quản lý phân khúc trong công tác chỉ đạo và kiểm tra Công ty cổ phần Con Cưng.

Tổ rà soát gồm 5 thành viên, do ông Lý Quốc Hùng – Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ làm Tổ trưởng và đại diện 1 số Vụ Pháp chế, Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ và lãnh đạo Cục Quản lý phân khúc.

Tổ cũng sẽ làm việc và phân tách vận hành của Tổ công tác triển khai Quyết định 334 của Bộ trưởng Bộ Công Thương trong đấu tranh phòng, chống 1 số hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh hàng hóa giả mạo xuất xứ ở 1 số địa bàn trung tâm đến hết năm 2020. Sau khi triển khai, tổ công tác sẽ kiến nghị Bộ trưởng Công Thương 1 số phương pháp xử lý 1 số cá nhân, tập thể vi phạm vận hành công vụ nếu có trước ngày 30/8.

Tổ công tác 334 được thành lập ngày 28/1/2018 do ông Trần Hùng, Cục phó Cục Quản lý Thị trường làm tổ trưởng.

Một cửa hàng thuộc hệ thống Con Cưng ở TP HCM. Ảnh: Phương Đông

Một cửa hàng thuộc hệ thống Con Cưng ở TP HCM. Ảnh: Phương Đông

Cách đó hai ngày, Bộ Công Thương đã mở phân phối kết luận kiểm tra liên quan tới nghi vấn gian lận hàng giả ở hệ thống trung tâm thương mại Con Cưng. Theo kết luận này, Con Cưng mắc sai sót trong khuyến mãi, thương mại điện tử… nhưng không phân phối hàng giả dụ nghi vấn ban đầu. Hồ sơ nhập khẩu của Con Cưng hợp lệ theo 1 số quy định của pháp luật về thủ tục hàng hóa nhập khẩu.

Với 1 số vi phạm hành chính, Bộ Công Thương cho biết, đã chỉ đạo Cục Quản lý phân khúc và 1 số Chi cục xử lý theo quy định của pháp luật. Đối có Công ty cổ phần Con Cưng, Bộ Công Thương yêu cầu có phương pháp xử lý, khắc phục 1 số vi phạm đã được phát hiện.

Hệ thống trung tâm thương mại Con Cưng vấp phải nghi vấn gian lận xuất xứ hàng hoá từ khiếu nại của 1 khách mua ở TP HCM khi mua 1 bộ quần áo thun có mã sản phẩm CF G127011. Khách hàng này cho rằng sản phẩm đã bị cắt tem nhãn, thay thế bằng tem xuất xứ “Made in Thái Lan”.

Từ khi bị nghi vấn, phía Con Cưng liên tục bác bỏ và đưa ra bằng chứng khẳng định mình không phân phối hàng giả, hàng nhái trong 1 số thông cáo phát đi. Chuỗi trung tâm thương mại này đã trưng 22 giấy chứng nhận phân phối hàng chính hãng của 1 số nhãn hàng. Con Cưng cho rằng, các sản phẩm bị khiếu nại của khách mua hay thu giữ của cơ quan quản lý phân khúc là do sai sót từ đơn vị gia công và nguồn gốc khách quan.

Sau khi Cục Quản lý phân khúc và cuộc rầm rộ kiểm tra Con Cưng, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo lực lượng quản lý phân khúc mau chóng đã đi vào hoạt động kiểm tra, có báo cáo chi tiết về việc “có hay không Công ty cổ phần Con Cưng vi phạm về xuất xứ hàng hoá, chất lượng sản phẩm”. Bộ Công Thương cũng được yêu cầu trình báo cáo lên Thủ tướng trước ngày 1/9. Ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ đưa ra sau báo cáo của Ban chỉ đạo quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389) nêu 7 hành vi vi phạm của chuỗi trung tâm thương mại này.

Được thành lập từ năm 2011, chuỗi trung tâm thương mại mẹ và bé này tập trung chủ yếu ở TP HCM và 1 số tỉnh phía Nam. Đầu năm 2017, Con Cưng đã nhận khoản đầu tư từ Daiwa-SSIAM II và bắt đầu mở rộng thị phần. Chỉ riêng số cửa hàng mở ra trong năm 2017 sau khi được “đỡ đầu” đãcao hơn số của 5 năm trước.

Con Cưng hiện là chuỗi có diện tích lớn nhất trên phân khúc có 318 trung tâm thương mại trên toàn quốc, bao gồm 288 trung tâm thương mại có thương hiệu Con Cưng và 30 cửa hàng ToyCity.

Nguyễn Hoài

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 sốh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *