Bộ Công Thương công bố kết luận kiểm tra vụ Con Cưng

Hồ sơ nhập khẩu được kết luận hợp lệ, đúng quy định nguồn gốc xuất xứ nhưng Con Cưng vẫn vi phạm 1 số lỗi về nhãn hàng hóa, khuyến mại…

Kết luận chính thức về kiểm tra chấp hành pháp luật trong sản xuất, kinh doanh ở Công ty cổ phần Con Cưng vừa được Bộ Công Thương ra mắt hôm nay, 17/8.

Hệ thống trung tâm mua sắm Con Cưng vấp phải nghi vấn gian lận xuất xứ hàng hoá từ khiếu nại của 1 khách mua ở TP HCM khi mua 1 bộ quần áo thun có mã sản phẩm CF G127011. Khách hàng này cho rằng sản phẩm đã bị cắt tem nhãn, thay thế bằng tem xuất xứ “Made in Thái Lan”.

Tuy nhiên, theo kết quả kiểm tra có 75 mẫu sản phẩm, hàng hóa và một số làm việc bảo vệ ích lợi người tiêu dùng của Con Cưng, đoàn kiểm tra Bộ Công Thương phân tách, về căn bản doanh nghiệp đã chấp hành đúng một số quy định của pháp luật trong bảo vệ ích lợi người tiêu dùng, chất lượng sản phẩm hàng hóa và nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa. Đoàn kiểm tra cũng cảm thấy hồ sơ nhập khẩu của Con Cưng hợp lệ theo một số quy định của pháp luật về thủ tục hàng hóa nhập khẩu.

Mặc dù vậy, qua việc kiểm tra, cơ quan công dụng vẫn phát hiện 1 số hành vi không chấp hành đúng quy định như vi phạm về nhãn hàng hóa được quy định ở một số Điều 30, 31 Nghị định số 119/2017 của Chính phủ; vi phạm về khuyến mại quy định ở Điều 48 Nghị định số 185/2013 của Chính phủ; vi phạm về thương mại điện tử ở một số Điều 81, 82, 84 của Nghị định số 185/2013, có làm việc của website thương mại điện tử phân phối hàng.

Với một số vi phạm hành chính, Bộ Công Thương cho biết, đã chỉ đạo Cục Quản lý phân khúc và một số Chi cục xử lý theo quy định của pháp luật. Đối có Công ty cổ phần Con Cưng, Bộ Công Thương đề nghị có một sốh thức xử lý, khắc phục một số vi phạm đã được phát hiện. Cùng đây, tiếp tục rà soát việc chấp hành pháp luật trong một số làm việc kinh doanh, báo cáo Bộ Công Thương và một số cơ quan công dụng. Với một số sản phẩm có vi phạm về nhãn mác, đề nghị doanh nghiệp khắc phục xong một số vi phạm này trước khi đưa vào di chuyển.

Một cửa hàng thuộc hệ thống Con Cưng ở TP HCM. Ảnh: Phương Đông

Một cửa hàng thuộc hệ thống Con Cưng ở TP HCM. Ảnh: Phương Đông

Trao đổi có VnExpress sáng 17/8, ông Nguyễn Quốc Minh – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Con Cưng cho biết, chưa nhận kết luận chính thức từ Bộ Công Thương. Tuy nhiên, sau khi kết thúc đợt thanh tra cuối tuần trước, doanh nghiệp này đã nắm sơ bộ tài liệu và một số đề nghị từ phía cơ quan quản lý về việc khắc phục liên quan tới khuyến mãi, thương mại điện tử…

“Hầu hết vi phạm của Con Cưng đều là các sai sót trong quá trình hoạt động như nhân viên non bí kíp, chính sách phân phối hàng quản lý của nhà nước cập nhật liên tục…” ông Minh nói.

Theo đại diện Con Cưng, doanh nghiệp này đang thi công quy trình kiểm soát nội bộ nghiêm ngặt hơn từ khâu nhập hàng đến lưu kho, xuất phân phối để tránh trường hợp tương tự. Riêng có bộ quần áo thun có mã CF G127011 – sản phẩm khơi mào cho sự cố này, ông Minh cho biết, Con Cưng tự nguyện thu hồi để không gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Đoàn kiểm tra tất cả hệ thống trung tâm mua sắm Con Cưng trên toàn quốc được Bộ Công Thương chọn lọc lập vào cuối tháng 7, sau các kiểm tra ban đầu thấy có dấu hiệu vi phạm của lực lượng quản lý phân khúc TP HCM .

Từ khi bị nghi vấn, phía Con Cưng liên tục bác bỏ và đưa ra bằng chứng khẳng định mình không phân phối hàng giả, hàng nhái trong một số thông cáo phát đi. Chuỗi trung tâm mua sắm này đã trưng 22 giấy chứng nhận phân phối hàng chính hãng của một số nhãn hàng. Con Cưng cho rằng, các sản phẩm bị khiếu nại của khách mua hay thu giữ của cơ quan quản lý phân khúc là do sai sót từ đơn vị gia công và nguồn gốc khách quan.

Được thành lập từ năm 2011, chuỗi trung tâm mua sắm mẹ và bé này tập trung chủ yếu ở TP HCM và một số tỉnh phía Nam. Đầu năm 2017, Con Cưng đã nhận khoản đầu tư từ Daiwa-SSIAM II và bắt đầu mở rộng thị phần. Chỉ riêng số cửa hàng mở ra trong năm 2017 sau khi được “đỡ đầu” đã cao hơn số của 5 năm trước.

Con Cưng hiện là chuỗi có diện tích lớn nhất trên phân khúc có 318 trung tâm mua sắm trên toàn quốc, bao gồm 288 trung tâm mua sắm có thương hiệu Con Cưng và 30 cửa hàng ToyCity.

Nguyễn Hoài – Phương Đông

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua phân phối nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua phân phối viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một sốh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua phân phối nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *