Bầu Kiên với cửa hẹp ngành ngân hàng

Việc có ở VietBank giảm và chẳng thể cử được người có liên quan vào ACB đang cho thấy “bầu” Kiên khó quay về có ngành ngân hàng.

Ông Nguyễn Đức Kiên (Bầu Kiên) đã đăng ký thoái tất cả số cổ phần có ở Ngân hàng Việt Nam Thương Tín (VietBank). Không dừng ở đây, một số thành viên trong gia đình ông cũng liên tục thoái vốn khỏi nhà băng từ cuối tháng 7 có diện tích lên tới hàng chục triệu cổ phần.

Ngoài VietBank, 1 ngân hàng khác còn cổ phần của gia đình Bầu Kiên là Á Châu (ACB). Không có tài liệu thoái vốn như VietBank, nhưng một số con phố trở về ACB của ông trùm ngân hàng 1 thời đang phát triển thành gặp khó hơn khi phiên họp thường niên mới đây đã không thông qua nhân sự có liên quan đến ông và gia đình vào Hội đồng quản trị. Ông Nguyễn Duy Hưng, người có liên quan tới gia đình Bầu Kiên và cũng từng là Phó chủ tịch VietBank đã không được chấp thuận trong danh sách nhân sự cho Hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới.

Bầu Kiên từng có liên quan đến nhiều ngân hàng trước khi vướng vòng lao lý.

Bầu Kiên từng có liên quan đến nhiều ngân hàng trước khi vướng vòng lao lý.

Mặc dù vậy, gia đình Bầu Kiên vẫn là cổ đông lớn ở ACB. Theo đơn đề cử nhân sự ở phiên họp thường niên giữa tháng 5, nhóm cổ đông có liên quan đến Bầu Kiên hiện có 10,45% vốn ACB, tương đương dao động 117,6 triệu cổ phần. Xét theo thị giá cổ phiếu ACB ở phiên gần nhất, số cổ phần này trị giá dao động 4.700 tỷ đồng.

Dù vậy, ngoài vai trò là cổ đông lớn, nhóm cổ đông có liên quan tới Bầu Kiên không còn giữ địa điểm nào trong Hội đồng quản trị, Ban điều hành hay Ban kiểm soát ngân hàng. Bà Đặng Ngọc Lan (vợ Bầu Kiên) là người duy nhất hiện diện ở ACB có địa điểm Phó Ban kiểm tra kiểm soát nội bộ và Chủ tịch công đoàn.

Tại VietBank, Bầu Kiên chỉ trực tiếp có 1 phần nhỏ trong tổng số cổ phần của nhóm cổ đông có liên quan. Trước khi giao dịch, tổng có của nhóm cổ đông có liên quan đến Bầu Kiên là gần 19%, trong đây riêng ông nắm gần 2,1%.

Tuy nhiên, sau nhiều giao dịch thoái vốn liên tục từ cuối tháng 7, mật độ có của nhóm này đã giảm gần 1 nửa. Tại VietBank, bà Lan cũng là đại diện duy nhất của nhóm cổ đông có chức danh GĐ này là thành viên Hội đồng quản trị.

Bầu Kiên, trước vòng lao lý, từng được phân tích là 1 trong một số “ông trùm” ngành ngân hàng. Năm 1994, ông dấn bước vào ngành có bước ngoặt Thứ nhất là làm Phó chủ tịch Hội đồng quản trị ACB – ngân hàng vừa được thành lập 1 năm trước đây có vốn điều lệ 20 tỷ đồng. Đến năm 2008, Bầu Kiên rút khỏi vai trò quản trị để làm Phó chủ tịch Hội đồng sáng lập – hội đồng mà đến năm 2010 bị giải tán vì không được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước.

Rời khỏi ACB, nhưng một số năm sau đây, bóng dáng Bầu Kiên xuất hiện thấp thoáng phía sau nhiều ngân hàng khác như Kiên Long, Đại Á, VietBank, EximBank hay Sacombank… Bản thân ông khi còn nổi danh có vai trò ông bầu bóng đá, cũng xác nhận có cổ phần ở Kiên Long và là cổ đông chính ở Eximbank.

Không chỉ trong vận hành, một số thương vụ thâu tóm GĐ đây cũng có ít nhiều sự xuất hiện của ông trùm này. Thương vụ Sacombank bị thâu tóm từng là tâm điểm của phân khúc và bầu Kiên cũng là 1 trong một số cái tên được nhắc đến Thứ nhất.

Tuy nhiên, sau khi vướng vòng lao lý, vai trò của Bầu Kiên trong giới ngân hàng bắt đầu phát triển thành mờ nhạt. Những nhà băng từng có liên quan không còn nhắc đến Bầu Kiên trong bất kỳ văn bản nào. Sở hữu của Bầu Kiên, nếu được mở bán, chỉ còn thấy được ở ACB và VietBank.

Với một số cổ đông của ACB, cái tên chỉ còn được nhắc đến liên quan đến một số khoản nợ xấu hàng nghìn tỷ đồng cần xử lý. Từ “ông trùm” thét ra lửa trong ngành ngân hàng, Bầu Kiên đang dần bị đẩy ra xa khỏi chính lĩnh vực đã có lại tên tuổi trước kia.

Minh Sơn

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một sốh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *