Bầu Đức dồn lực cho chuối, bưởi, thanh long

Ngoài 1 số cây trồng chiến lược như chuối, bưởi, thanh long…, Bầu Đức sẽ phát triển thêm ớt, xoài, chanh dây và bơ.

Sáng 23/6, ở Đại hội cổ đông thường niên 2018 Công ty cổ phần nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (mã CK: HNG), Chủ tịch HĐQT Đoàn Nguyên Đức dành nhiều thời gian chia sẻ “những lời gan ruột” có nhà đầu tư.

Bầu Đức trải lòng: “Tôi rất xót xa và thấu hiểu cho cổ đông. Có những người thậm chí phân phối nhà, thua lỗ vẫn tin tưởng và yêu quý thương hiệu Hoàng Anh Gia Lai”. Tuy nhiên phân khúc diễn biến quá phức tạp. Giá cổ phiếu giảm sâu trong bối cảnh công ty vẫn còn phải lèo lái vượt qua GĐ gặp khó.

Trong cơn sóng quá lớn, nhiều cổ đông buồn trách, người đứng đầu công ty đành im lặng nỗ lực làm việc. Một thực ở là GĐ vừa qua công ty không đàm phán bất cứ việc gì có ngân hàng. HNG cũng không phát sinh thêm khoản vay ngân hàng nào, vì chẳng ai cho vay cả. Mọi nhu cầu về dòng vốn đều phải tự lực, tự xoay sở. “Vui có buồn có, nhưng tôi vẫn kiên nhẫn”, ông Đức bộc bạch.

Ông Đoàn Nguyên Đức ở đại hội cổ đông ngày 23/6. Ảnh: Vũ Lê

Ông Đoàn Nguyên Đức ở đại hội cổ đông ngày 23/6. Ảnh: Vũ Lê

Chủ tịch HNG hồi tưởng lại, khi xưa còn làm BDS có lẽ không ai vượt qua Hoàng Anh Gia Lai thời điểm đấy. Nhưng hiện giờ, tập đoàn đã tái cấu trúc, chỉ còn phát triển nông nghiệp và sẽ làm toàn bộ vì nông nghiệp.

Không cần nhìn thông tin hay bất cứ văn bản nào, Chủ tịch HNG vẫn trả lời cặn kẽ từng câu hỏi của cổ đông về quy mô trồng trọt và đặc tính của từng loại cây ăn quả. Tổng quy mô cây ăn trái đã trồng giai đoạn này vào dao động 13.000 ha những loại. Công ty nông nghiệp sẽ tùy vào từng loại cây thích nghi như thế nào có thổ nhưỡng, phân khúc tiêu thụ, biến động giá cả, sau khi đúc kết từng năm mới bắt đầu mở rộng trồng thêm.

Bầu Đức nhẩm tính, sau cao su và cọ dầu, cây ăn trái đã trồng được 2 năm. Chanh dây trồng trước vì đấy là loại cây ngắn ngày, giúp tạo ra dòng tiền hỗ trợ công ty nông nghiệp tồn ở. Sau đấy mới đến thanh long, chuối, xoài, bưởi.

Sau 2 năm, công ty dần cảm thấy có 1 số cây xếp vào nhóm chiến lược. Đầu tiên, chuối là cây được xác định làm lâu dài (kế hoạch trồng dao động 10.000 ha). Năm 2017 trồng 1.500 ha, năm 2018 tiếp tục xuống giống trồng 4.000 ha chuối nữa. Cây chuối hiệu quả cao, nhu cầu phân khúc lớn, Trung Quốc chiếm 80%, sau đấy Hàn Quốc và Nhật nên đươc xếp vào nhóm cây triển vọng trong tương lai.

Cây thanh long dài ngày hơn cây chuối vì còn phải chờ cây đủ lớn, bỏ qua GĐ bói quả, chờ cây khỏe, năm 2018 sẽ thu hoạch. Bưởi da xanh cũng là cây chiến lược, giá phân phối ở Việt Nam bình quân 50.000 đồng 1 kg, khi cao điểm vọt lên 70.000 đồng 1 kg. Ngoài những loại cây trên, sau này sẽ có thêm cây bơ.

Ông Đức giải đáp thêm, trồng cây phải có thời gian, chờ cây ra quả. Thanh long, mít mất 2 năm, bưởi mất 3 năm. Năm 2018 doanh thu vẫn còn khiêm tốn vì thực chất có muốn vội cũng không được. Năm 2019 công ty đồng loạt thu hoạch nhiều loại cây ăn quả, doanh thu HNG sẽ khả quan hơn.

Năm 2018 chuẩn bị doanh thu thuần và lợi nhuận gộp của HNG lần lượt đạt 3.743 tỷ đồng và 1.673 tỷ đồng. Kinh doanh cây ăn trái vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất có dao động 81%. Công ty ước tính ghi nhận 1.745 tỷ đồng doanh thu từ việc thu hoạch và tiêu thụ hơn 106.200 tấn chuối, đấyng góp hơn 983 tỷ đồng lợi nhuận gộp.

Một số loại cây ăn trái khác cũng có về nguồn thu lớn trong năm nay như thanh long 818 tỷ đồng, ớt 290 tỷ đồng, xoài 87 tỷ đồng, chanh dây 85 tỷ đồng… Công ty đặt kỳ vọng biên lợi nhuận gộp của ngành hàng này tương đối khả quan, dao động từ 35-77%.

Khi cổ đông chất vấn về nợ vay, người đứng đầu HNG nói ngay: “Nợ phải trả luôn đăng đẳng trong đầu tôi nên tôi có thể trả lời nhanh nhất”.

HNG nợ ngân hàng 8.500 tỷ. Nợ công ty phải trả cho công ty mẹ (HAG) dao động 5.000 tỷ. Khi ra đời, công ty nông nghiệp không đủ danh tiếng để vay những ngân hàng nên công ty mẹ đứng ra cho vay. Tổng nợ công ty phải trả giai đoạn này là 13.500 tỷ đồng.

Bầu Đức thừa nhận, đấy là dòng tiền không hề nhỏ. Tuy nhiên ông khẳng định rất tự tin khi đi con các con phố nông nghiệp này. Diện tích cây trái liên tục được trồng tăng dần, phân khúc mở rộng, nhu cầu tiêu thụ càng ngày càng lớn, giá cây ăn trái trên đà tăng. Vì thế ông vững tin HNG sẽ sống tốt.

Khép lại phần chất vấn ở đại hội, bầu Đức mong cổ đông nhẫn nại và cho công ty HNG thêm thời gian. Ông khẳng định vẫn đang nỗ lực nhữngh tân và làm toàn bộ những gì có thể để đưa công ty nông nghiệp phát triển. HNG đang tìm nhiều đối tác cộng quy mô và cộng tầm cỡ để cộng đưa con thuyền Hoàng Anh Gia Lai cập bến.

Vũ Lê

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua phân phối nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua phân phối viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua phân phối nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *