Bầu Đức cho Hoàng Anh Gia Lai mượn hơn 1.500 tỷ đồng

Hoàng Anh Gia Lai đã dùng nguồn trái phiếu chuyển đổi để hoàn trả khoản nợ cho Bầu Đức trong tháng 8.

Báo cáo tài chính hợp nhất soát xét phân phối niên của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (mã chứng khoán: HAG) ghi nhận tổng nợ phải trả tính đến cuối kỳ là 36.654 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng hơn 66% trong cơ cấu nguồn vốn.

Bên cạnh vay dài hạn duy trì trên 20.000 tỷ đồng, xuất hiện khoản phải trả ngắn hạn cho Chủ tịch HĐQT Đoàn Nguyên Đức lên đến 1.557 tỷ đồng. Khoản tiền này được người đứng đầu Hoàng Anh Gia Lai cho doanh nghiệp mượn tạm nhằm phát triển 1 vài dự án kinh doanh.

Trước khi phát sinh chuyển nhượng mượn tạm duy nhất trong sáu tháng đầu năm, doanh nghiệp đã tất toán sáu khoản mượn tạm thực hiện trong năm 2017 có tổng dư nợ hơn 780 tỷ đồng.

Ban lãnh đạo doanh nghiệp cho biết, 1.557 tỷ đồng thực chất được Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) cho vay tạm thông qua Bầu Đức. Khoản tiền này đã được hoàn trả trong tháng 8 từ nguồn trái phiếu chuyển đổi. Theo thoả thuận hợp tác toàn diện ký kết 1 vàih đây không lâu, trái chủ là Thaco cam đoan chuyển đổi gói trái phiếu này thành vốn vào thời điểm đáo hạn là tháng 8/2019.

Ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai.

Ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai. Ảnh: Đức Đồng

Việc ghi nhận khoản tiền trên vào nợ ngắn hạn góp phần khiến tổng nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn 5.429 tỷ đồng. Đây là 1 trong các lý do khiến đơn vị kiểm toán đưa ra nghi ngờ về khả năng vận hành liên tục của doanh nghiệp.

“Số chênh lệch còn lại sẽ được doanh nghiệp dùng nguồn thu từ vận hành sản xuất kinh doanh để bổ sung”, Tổng giám đốc Võ Trường Sơn khẳng định. Hai nguồn thu lớn được đại diện doanh nghiệp nhắc đến là trái cây và cao su.

Liên quan đến vi phạm điều khoản của 1 vài khoản vay và trái phiếu ở VPBank, BIDV, Sacombank, HDBank… doanh nghiệp cho hay 1 số ngân hàng đã xác nhận không thu nợ trước hạn đối có 1 vài khoản này. Công ty tiếp tục làm việc có 1 vài ngân hàng còn lại nhằm điều chỉnh 1 vài điều khoản vi phạm của hợp đồng vay và tài sản thế chấp có liên quan.

Ban lãnh đạo doanh nghiệp cũng tự tin sẽ vượt qua GĐ gặp khó bởi đang có thêm hai nhân tố thuận lợi mới. Một là hợp tác chiến lược đầu tư vào mảng nông nghiệp và BDS có Thaco. Hai là đại hội đồng cổ đông đã thông qua phương án chào phân phối cổ phiếu riêng lẻ năm 2018, mở ra thời cơ có nguồn tiền lớn để cơ cấu tài chính, giảm nợ vay và chắc chắn khả năng chi trả 1 vài khoản nợ đến hạn.

Theo báo cáo tài chính soát xét, Hoàng Anh Gia Lai ghi nhận 2.915 tỷ đồng doanh thu thuần và 100 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Hai chỉ tiêu này lần lượt giảm 6 tỷ và 40 tỷ so có báo cáo tự lập trước đây do trích lập thêm dự phòng giảm giá hàng tồn kho (chủ yếu là giảm giá trị đàn bê) và đơn vị kiểm toán tính lại thuế lương hoãn lại liên quan đến kinh phí lãi vay vốn hoá theo mật độ khấu hao vườn cây.

Phương Đông

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 vàih tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *