Bầu Đức bị cổ đông phàn nàn vì giá cổ phiếu quá thấp

Cổ đông Công ty Hoàng Anh Gia Lai bày tỏ nỗi thất vọng khi giá HAG giảm không phanh và yêu cầu có sách lược kéo giá cổ phiếu đi lên.

Chiều 23/6, ở đại hội cổ đông thường niên 2018 của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (mã CK: HAG), Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức bị nhiều nhà đầu tư chất vấn lẫn phàn nàn về hiện trạng giá cổ phiếu liên tục sụt giảm thời gian qua. Từ địa vị thuộc rổ VN30, giờ đấy HAG không các trượt khỏi nhóm cổ phiếu danh giá mà còn rớt xuống dưới 5.000 đồng.

Trước băn khoăn và bức xúc của cổ đông, Bầu Đức trần tình đấy là diễn biến của phân khúc chứng khoán, và cho rằng tình hình kinh doanh của doanh nghiệp hiện đã cải thiện hơn 2 năm trước khá nhiều.

Năm 2016 là thời điểm các chỉ số tài chính của doanh nghiệp ở mức cực xấu. Cuối năm 2015 bước sang năm 2016, doanh nghiệp rơi vào tình thế mất thanh khoản. Thế nhưng bước sang năm 2018 doanh nghiệp đã xoay sở được dòng tiền để tái đầu tư, trồng thêm cây ăn trái, dự định được kế hoạch dài hơi cho năm 2019. “Hiện giờ, điều tôi còn nợ cổ đông là giá cổ phiếu HAG vẫn xuống thấp dù doanh nghiệp đang tốt dần lên”, Bầu Đức thừa nhận.

Vường thanh long của Hoàng Anh Gia Lai. Ảnh: HAGL

Vườn thanh long của Hoàng Anh Gia Lai. Ảnh: HAGL

Nếu tính thị giá cổ phiếu trong 2 năm vừa qua, chủ tịch HAG cho hay đã bị “bốc hơi” vài nghìn tỷ đồng. Cổ đông đúng là cũng thua lỗ, mất mát nhưng ông mới là người mất nhiều nhất. Tuy nhiên, ông khẳng định không bởi thế mà chịu thua, không giơ tay đầu hàng và vẫn luôn nỗ lực tìm cách đưa doanh nghiệp trở lại thời hoàng kim trước đấy.

Người đứng đầu Hoàng Anh Gia Lai mong cổ đông thông cảm 1 điều. Đó là thị giá cổ phiếu ông chẳng thể nào kiểm soát được. Việc ông có thể làm GĐ này là nỗ lực cải thiện các chỉ số tài chính và tình hình kinh doanh. Công ty hiện có các đề án tốt. Vì vậy, ông Đức kêu gọi nhà đầu tư hãy chờ đợi thêm 1 thời gian. “Nếu đã tin tôi 10 năm nay thì hãy tin tôi thêm 6-12 tháng nữa. Đến giờ phút này tôi đã đưa HAGL từ con tàu đắm vào đến bờ an toàn. Tôi sẽ tìm cách đưa giá cổ phiếu về mức giá của 10 năm trước đấy”, Bầu Đức nói.

Ông Đoàn Nguyên Đức (ngồi giữa) ở đại hội chiều 23/6. Ảnh: Vũ Lê

Ông Đoàn Nguyên Đức (ngồi giữa) ở đại hội chiều 23/6. Ảnh: Vũ Lê

Chủ tịch HAG kỳ vọng cuối năm 2018 giá cổ phiếu HAG sẽ được cải thiện có các tài liệu tốt về làm việc kinh doanh của cả HAG và HNG. Từ nay đến cuối năm doanh nghiệp chờ mong sẽ có biến chuyển tích cực hơn nhờ đàm phán xong việc huy động vốn cho dự án Myanmar GĐ II (đã xây phần móng), phát hành trái phiếu chuyển đổi cho doanh nghiệp nông nghiệp (HNG). Nếu đã đi vào hoạt động các việc này, tình hình kinh doanh và chỉ số tài chính sẽ cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, ông Đức cho hay dự án ở Myanmar vẫn đang trong vòng đàm phán, chưa thể tiết lộ tài liệu được.

Quan điểm của Bầu Đức là, tài sản BĐS nếu không có thanh khoản chỉ là cục đất vô dụng. Trong khi đây, dự án ở Myanamar GĐ I đang có về dòng tiền rất ổn định. Khu thương mại cho thuê 105% tổng diện tích (5% dôi dư từ tầng trệt, vỉa hè vẫn hút khách thuê). Riêng mảng văn phòng đã cho thuê được 60%. Khách sạn vẫn khai thác tốt. Nếu huy động vốn cho dự án Myanmar thành công, doanh nghiệp sẽ tập trung dòng tiền để thi công GĐ II của khu phức hợp này có phân khúc tiềm năng là căn hộ cao tầng phân phối, căn hộ cao tầng dịch vụ cho thuê và khu thương mại.

Chia sẻ có báo chí và nhà đầu tư bên lề đại hội cổ đông 2018, Bầu Đức khẳng định, gặp khó trong GĐ vừa qua chỉ là nhất thời và chu kỳ xấu nhất đang dần khép lại. Hiện tổng nợ của doanh nghiệp là 22.000 tỷ đồng, trong khi khối tài sản của doanh nghiệp là 53.000 tỷ đồng, vẫn ở mức an toàn. Đặc biệt khối tài sản này đều là các dự án đã làm thật và có thể khai thác, phân phối được hoặc huy động vốn được. “Tôi tin điều này sẽ phần nào hỗ trợ tích cực cho giá cổ phiếu HAG trong thời gian tới”, ông Đức nói.

Vũ Lê

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số các Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn cách tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *