Bất động sản TP HCM hút vốn đầu tư Nhật

Nhật là 1 trong 3 quốc gia đầu tư nhiều nhất vào một vài dự án nhà ở ở TP HCM, trong khi 4 năm trước chiếm thị phần rất nhỏ.

Bà Lê Thị Huyền Trang – Trưởng bộ phận Nghiên cứu Thị trường và Dịch vụ giải đáp JLL – cho biết, nhà đầu tư đến từ Nhật rất quan tâm đến nhà đất nhà ở Việt Nam, đặc trưng là ở TP HCM.

Hiện, đơn vị này chưa có số liệu đầy đủ về số vốn mà một vài nhà đầu tư Nhật rót vào phân khúc, do nhiều đơn vị chưa mở bán chi tiết. Tuy nhiên, nếu xét về số lượng, Nhật đang xếp địa điểm thứ ba. Singapore đang dẫn đầu có 10 dự án, Đài Loan và Nhật đứng địa điểm thứ hai có 9 dự án ở TP HCM.

“Singapore và Đài Loan đầu tư vào nhà đất TP HCM từ rất lâu, nên số dự án luỹ kế của họ vẫn nhiều hơn. Nhưng nếu xét về tốc độ tăng trưởng, thì một vài nhà đầu tư đến từ Nhật vận hành rất sôi động từ năm 2014 trở lại đó”, bà Trang phân tách.

Theo số liệu của Sở Kế hoạch – Đầu tư TP HCM, trong 6 tháng đầu năm nay, thành thị lôi kéo gần 487 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI), trong đó có hơn 10% đến từ Nhật Bản. Hoạt động kinh doanh nhà đất là lĩnh vực đứng thứ 2 về lôi kéo vốn FDI, chiếm hơn 1/4 tổng vốn vào thành thị.

Trong buổi mở bán báo cáo phân khúc quý II, ông Phạm Lâm – CEO DKRA Vietnam – cho biết, chính mình ông cũng đã có nhiều buổi tiếp xúc có một vài công ty Nhật quan tâm vào phân khúc nhà đất nhà ở ở TP HCM. Các công ty này không chỉ đến từ một vài quỹ đầu tư mà còn có các nhà phát triển, đơn vị làm dịch vụ nhà đất.

“Sự góp mặt của một vài nhà đầu tư Nhật là tín hiệu tích cực, giúp TP HCM lôi kéo thêm nhiều nhà phát triển nhà đất đến từ một vài quốc gia khác, đặc trưng là từ châu Á, trong dài hạn”, ông Lâm phân tách.

Khác có một vài nhà đầu tư đến từ Singapore hay Đài Loan, nhà đầu tư Nhật không tự phát triển 1 dự án mà có xu hướng hợp tác có 1 chủ đầu tư trong nước. Theo ông Lâm, dự án có vốn Nhật đang tập trung nhiều hơn ở khu Nam.

Một phần khu thành thị Nam Sài Gòn. Ảnh: Duy Trần.

Khu Nam Sài Gòn đang tập trung nhiều dự án có vốn đầu tư Nhật. Ảnh: Duy Trần.

Điển hình là mối quan hệ hợp tác giữa Tập đoàn An Gia và quỹ đầu tư Creed Group. Theo số liệu mở bán hồi 2015, quỹ đầu tư này rót dao động 200 triệu USD để phát triển loạt dự án của An Gia ở quận 7 như Riverside, Skyline và River Panorama.

Gần đó nhất, liên doanh này đang dự tính tung ra phân khúc dự án thứ 4 là khu phức hợp Sky89. Tọa lạc ngay ngã tư Đào Trí và Hoàng Quốc Việt (liền kề Phú Mỹ Hưng), dự án có qui mô gần 42.500 m2, bao gồm 1 block cao 35 tầng có 430 căn hộ cao tầng.

Ngoài ra, An Gia đã lôi kéo thêm 1 quỹ đầu tư lớn khác đến từ Nhật Bản là Hoosiers. Đây là tập đoàn có trên 15 năm bí kíp, đang quản lý 100 tòa nhà bao gồm 10.844 căn hộ cao tầng trải dài khắp Nhật Bản.

Phối cảnh ngoại khu dự án Sky89 - 1 trong 4 dự án hợp tác giữa liên doanh An Gia và Creed Group.

Phối cảnh ngoại khu dự án Sky89 – 1 trong 4 dự án hợp tác giữa liên doanh An Gia và Creed Group.

Sau hai thập niên, đại gia lớn của khu Nam là Phú Mỹ Hưng cũng lần Thứ nhất mở cửa đón dòng vốn từ ba nhà tư Nhật là Daiwa House – Nomura – Sumitomo. Liên doanh này hợp tác phát triển dự án Midtown qui mô 2.500 căn. Giá trị hợp tác không được tiết lộ, tuy nhiên Phú Mỹ Hưng cho biết đó là dự án tốn kém nhất của công ty trong năm 2017.

Mizuki Park (Bình Chánh) cũng là 1 trong các dự án điển hình cho mối hợp tác giữa công ty Việt Nam và nhà đầu tư Nhật trong lĩnh vực nhà ở khu Nam. Dự án do liên doanh Nam Long có Nishitetshu và Hankyu phát triển. Tổng giá trị dự án dao động 8.000 tỷ đồng, có mật độ góp vốn là 50-50 giữa phía Nhật và Việt Nam.

Ngoài ra, còn có liên doanh Tiến Phát – Sanyo Homes cùng phát triển Ascent Lakeside – dự án có tổng vốn đầu tư 30 triệu USD trên các con phố Nguyễn Văn Linh.

Nếu chỉ tính riêng khu Nam, số lượng căn hộ cao tầng tương lai được gắn chuẩn Nhật có thể lên đến chục nghìn căn.

Trái có các lo ngại thời mới mở cửa về sự tham dự của một vài nhà đầu tư nước ngoài vào nhà đất, đa số một vài chuyên gia đều cho rằng, sự quan tâm của một vài nhà đầu tư Nhật sẽ giúp một vàih tân bề ngoài khu vực theo hướng tích cực.

Theo Tiến sĩ Võ Trí Thành, nguyên Phó viện trưởng Viện Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), bên cạnh vốn, một vài nhà đầu tư nhà đất Nhật còn có thế mạnh về công nghệ cao gắn có có công trình xanh.

“Không phải ngẫu nhiên mà Nhật có hai dự án thành thị thông minh ở Việt Nam, đó là cái lớn nhất mà một vài công ty Việt Nam nên học hỏi”, ông Thành nhận xét.

Còn theo ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam, sau thời gian chỉ quan tâm đến nhà đất thương mại (như cao ốc văn phòng, khách sạn), nguồn vốn Nhật đã chuyển sang đầu tư vào phân khúc nhà ở. Bên cạnh nhu cầu lớn của phân khúc nội địa, một vài nhà đầu tư này còn muốn tạo ra sản phẩm phục vụ cho cùng đồng người Nhật đang sống và làm việc ở TP HCM.

Nét vượt trội trong xu hướng đầu tư của Nhật là thường đầu tư theo cùng đồng. Khi 1 quỹ đầu tư tiến vào phân khúc nào đó, họ thường kéo theo cả nhà thầu, nhà thi công, nhà cung cấp chất liệu thi công. Do đó, một vài dự án có sự tham dự của Nhật thường phải đúng “chuẩn Nhật” – thương hiệu đã khẳng định danh tiếng và chất lượng ở phân khúc toàn cầu, đặc trưng là khu vực châu Á.

“Có các dự án tôi biết có nhà đầu tư Nhật tham dự vào rồi, nhưng đến khi tung sản phẩm, họ mới mở bán. Có nghĩa là Nhật rất quan trọng tên tuổi, đề nghị sản phẩm phải đạt nguyên tắc của họ, dù mật độ vốn góp có thể không cao”, ông Khương khẳng định.

Đơn cử ở dự án Sky89, đại diện An Gia cho biết, họ phải tuân thủ theo vô số một vài nguyên tắc khắt khe “kiểu Nhật” trong quy hoạch, kiến trúc và thi công công trình. Mỗi căn hộ cao tầng đều theo xu hướng mở, liên kết thông thoáng giữa phòng khách, phòng bếp và phòng ăn có đến không gian sinh hoạt rộng rãi.

Dự án còn có loạt tiện ích vượt trội như công viên kênh đào Canal Park, hồ Sky Pearl có tổng qui mô mặt nước hơn 7.300 m2, vườn cây xanh Pergola, vườn bậc thang Sky Hills, vườn vui chơi trẻ em Kid Garden…

“Người Nhật luôn làm việc dựa trên sự cam đoan và chất lượng để có lại các giá trị tốt nhất cho khách mua và đối tác. Chúng tôi sẵn sàng tham dự vào mọi quá trình triển khai dự án, cung cấp các thế mạnh về biện pháp tài chính, công nghệ kỹ thuật và quản lý dịch vụ tốt nhất cho một vài dự án cùng An Gia”, đại diện Creed Group khẳng định.

Ánh Thuý

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một vàih tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *