Bán trà đóng chai, Tân Hiệp Phát, URC thu hàng nghìn tỷ mỗi năm

Biên lợi nhuận gộp của Tân Hiệp Phát lên tới gần 40%, có lợi nhuận trước thuế năm gần nhất gần 2.000 tỷ đồng.

Tân Hiệp Phát, URC hay Suntory PepsiCo – ba “ông lớn” chiếm gần 80% phân khúc 1,7 tỷ USD của trà đâyng chai, vốn cũng là những cái tên khá kín tiếng trên phân khúc.

Tuy nhiên, số liệu kinh doanh cho những năm tài chính gần nhất của ba doanh nghiệp này mới mở phân phối đã phần nào lộ diện bức tranh làm việc của 1 ngành hàng được phân tích lợi nhuận cao. Một sản phẩm giá chỉ vài nghìn đồng, nhưng doanh thu của cả ba doanh nghiệp này không dưới vài nghìn tỷ đồng mỗi năm.

TEA+, Trà xanh Không Độ và C2 là ba thương hiệu đại diện cho Suntory, Tân Hiệp Phát và URC trên phân khúc trà đâyng chai - quy mô ước tính gần 1,7 tỷ USD. Ảnh: Anh Tú

TEA+, Trà xanh Không Độ và C2 là ba thương hiệu đại diện cho Suntory, Tân Hiệp Phát và URC. Ảnh: Anh Tú

Thành lập năm 1994, Tân Hiệp Phát được biết đến là 1 doanh nghiệp lớn sản xuất nước giải khát có nhiều nhãn hàng khác nhau, trải rộng từ trà đâyng chai, nước tăng lực, nước bí đao cho tới sữa đậu nành và 1 số ngành hàng khác.

Tuy nhiên, gần như chủ yếu doanh thu của đơn vị này chỉ đến từ nhóm ba sản phẩm chính là Trà xanh Không độ, Trà Dr Thanh và Nước tăng lực Number One. Hệ sinh thái của Tân Hiệp Phát xoay quanh ba doanh nghiệp chính là doanh nghiệp mẹ Tân Hiệp Phát Bình Dương, Number One Hà Nam và Number One Chu Lai. Trong đây, chủ yếu doanh thu đến từ hai doanh nghiệp đầu, còn Number One Chu Lai mới đi vào làm việc nên chưa phát sinh kết quả kinh doanh.

Theo báo cáo tài chính 2017 của những doanh nghiệp này, tổng doanh thu của hệ thống Tân Hiệp Phát trong năm gần nhất đạt gần 7.000 tỷ đồng, trong đây doanh nghiệp mẹ Tân Hiệp Phát đứng đầu có hơn 5.300 tỷ đồng doanh thu.

Kinh doanh trong lĩnh vực đồ uống không cồn, biên lợi nhuận của Tân Hiệp Phát cũng tương tự 1 số doanh nghiệp lớn có con số chót vót gần 40%. Nói nhữngh khác, trong 1 chai nước được phân phối ra phân khúc có giá 10.000 đồng thì trung bình giá vốn nguyên liệu chỉ dao động 6.000 đồng.

Dù vậy, kết quả kinh doanh của Tân Hiệp Phát không phải khi nào cũng đi lên theo đà tăng.

Doanh thu của hệ thống Tân Hiệp Phát Bình Dương và Number One Hà Nam cũng có GĐ chững lại trong hai năm 2015-2016 khi doanh nghiệp này bị ảnh hưởng có “vụ kiện con ruồi”. Sự quay lưng của người tiêu dùng phần nào ảnh hưởng đến doanh thu của hệ thống Tân Hiệp Phát trong năm 2016 khi ghi nhận giảm hơn 15% so có năm 2015 và gần 20% so có năm 2014.

Tuy nhiên, khi thị phần của Tân Hiệp Phát tăng trở lại có sự “sảy chân” của URC Việt Nam – đối thủ bám đuổi sít sao thị phần trước đây, doanh thu của doanh nghiệp này cũng lên tương ứng. Kết thúc năm 2017, doanh thu của Tân Hiệp Phát đã vượt thời điểm trước khủng hoảng – năm 2014.

Có 1 điểm đặc trưng trong báo cáo tài chính của Tân Hiệp Phát là lợi nhuận hàng năm đều được doanh nghiệp này rút ra thông qua hình thức chia cổ tức. Báo cáo lưu chuyển tiền tệ ghi nhận dao động 1.500 tỷ đồng cổ tức trả cho chủ có trong 2 năm 2016 và 2017.

Là doanh nghiệp gia đình, cổ đông của Tân Hiệp Phát hiện là những thành viên gia đình ông Trần Quí Thanh. Theo số liệu mới nhất, Tân Hiệp Phát có vốn điều lệ 256 tỷ đồng, có 3 cổ đông chính là bà Phạm Thị Nụ (vợ ông Thanh) và hai con gái có tổng có 99,999%. Công ty Number One Hà Nam (vốn điều lệ 50 tỷ đồng) cũng tương tự có ông Thanh có 60% cổ phần và bà Trần Uyên Phương có 40%.

Từng ngấp nghé vượt qua Tân Hiệp Phát khi doanh nghiệp này vướng vào scandal “vụ kiện con ruồi”, URC cũng có kết quả tương đối tích cực ở phân khúc Việt Nam. Hệ thống của URC nằm ở hai doanh nghiệp chính là URC Việt Nam (đặt ở khu công nghiệp VSIP Bình Dương) và URC Hà Nội (đặt ở Thạch Thất, Hà Nội).

Theo số liệu của Công ty cổ phần Nghiên cứu ngành và Tư vấn Việt Nam (VIRAC), trong ba năm gần nhất, doanh thu của URC Việt Nam đều đặn ghi nhận trên 4.000 tỷ đồng có biên lợi nhuận gộp dao động 22%. Trong khi đây, URC Hà Nội phụ trách phân khúc phía Bắc đều đạt hơn 1.000 tỷ đồng doanh thu.

Tuy nhiên, cũng như Tân Hiệp Phát, URC cũng chịu ảnh hưởng về khủng hoảng, mới đây là việc nhiễm chì có hai sản phẩm chủ lực là C2 và Rồng Đỏ. Ảnh hưởng của khủng hoảng này có URC có thể nhìn thấy từ kết quả của phân khúc phía Bắc, khi doanh thu của URC Hà Nội năm 2016 giảm hơn 35% so có năm trước đây. Trong khi lợi nhuận năm 2016 chỉ còn hơn 180 tỷ so có mức 367 tỷ năm 2015.

Nhưng dù chịu khủng hoảng, nền móng tích lũy của URC vẫn còn khá dồi dào. Khác có Tân Hiệp Phát, lợi nhuận của hai doanh nghiệp này đều được giữ lại trong ba năm gần nhất. Lợi nhuận chưa phân phối của URC Hà Nội và URC Việt Nam đến cuối năm 2016 đạt gần 3.000 tỷ đồng.

Suntory PepsiCo, liên doanh giữa Pepsi và tập đoàn Suntory của Nhật hiện là 1 trong những doanh nghiệp có doanh thu cao nhất ngành đồ uống. Tuy nhiên, khác có Tân Hiệp Phát hay URC, ngoài trà đâyng chai Suntory PepsiCo còn nhiều sản phẩm chủ lực khác, đặc trưng là đồ uống có ga có thương hiệu Pepsi.

Không đâyng vai trò chủ lực trong làm việc nhưng có thị phần tương đương URC, doanh thu ngành RTD Tea có Suntory PepsiCo cũng không nhỏ. Ước tính trong tổng doanh thu gần 14.000 tỷ đồng năm 2016 thì doanh thu ngành hàng này chiếm dao động 20-25%, tức dao động 3.000 tỷ đồng.

Minh Sơn

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *