Bắc Giang xin cho doanh nghiệp tiếp tục thuê đất công viên làm sân golf

Sau khi bị phát hiện, tỉnh Bắc Giang đề xuất cho doanh nghiệp đã “mượn” đất công viên miễn phí tiếp tục được thuê lại để làm sân golf.

Ông Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản giải trình có Thủ tướng về việc cho ông Nguyễn Hữu Phải – Chủ tịch Hội golf Bắc Giang mượn đất công viên từ cuối năm 2015 làm sân golf, theo kết luận của Thanh tra Bộ Tài nguyên & Môi trường.

UBND Tỉnh Bắc Giang giải đáp, chọn lọc này được đưa ra sau nhiều năm triển khai, dự án xây công viên gặp phải một số gặp khó từ phía nhà đầu tư, trong khi ngân sách không bố trí được vốn.

Công viên Hoàng Hoa Thám, TP Bắc Giang. Ảnh: Báo Tài nguyên & môi trường

Công viên Hoàng Hoa Thám, TP Bắc Giang. Ảnh: Báo Tài nguyên & môi trường

Theo quy hoạch chi tiết Công viên Hoàng Hoa Thám được phê duyệt, khu vực thi công sân golf là đất thể thao thi công nhà thi đấu đa năng, bể bơi. Tuy nhiên, năm 2013, tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh phân tách, nghiên cứu kỹ và điều chỉnh lại quy hoạch chung đô thị Bắc Giang, đã chọn lọc chuyển nhà thi đấu đa năng sang đầu tư ở khu vực xã Tân Mỹ, TP Bắc Giang.

Vì thế, ở khu đất này, tỉnh thống nhất chủ trương chấp thuận đầu tư dự án sân golf trong công viên. Năm 2013, tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư thi công Cường Thịnh Thi đầu tư dự án sân tập golf có tổng số vốn đầu tư 11 tỷ đồng, thời hạn 5 năm. Hai năm sau, Công ty Cường Thịnh Thi đã thi công được 1 số hạng mục công trình có tổng mức đầu tư 4 tỷ đồng. Tuy nhiên, doanh nghiệp này do gặp nhiều gặp khó nên công đoạn triển khai chậm, 1 số hạng mục công trình như cột, lưới không chịu được tác động của gió đã bị gãy đổ. Đến tháng 7/2015, doanh nghiệp đã chấm dứt làm việc của dự án và bàn giao trọn vẹn tài sản cho tỉnh.

“Sau đây, ngân sách nhà nước chẳng thể bố trí tiếp tục đầu tư để đưa vào sử dụng. Dự án vốn đầu tư lớn, thu hồi vốn chậm nên không có nhà đầu tư quan tâm đầu tư dù đã được tỉnh kêu gọi nhiều lần”, báo cáo trình bày.

Vì thế, tỉnh cho biết, vào tháng 11/2015, sau khi tham khảo yêu cầu của Hội golf Bắc Giang, tỉnh đã chấp nhận cho ông Phải mượn 1,7 ha đất trong công viên để làm sân tập golf. Dự án được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh cấp Giấy chứng nhận đăng ký có thời gian làm việc tới 48 năm.

“Đến nay, dự án đã đi vào làm việc, tuy nhiên, chi phí thu được không chắc chắn chi cho làm việc không ngừng nghỉ của sân tập”, báo cáo của tỉnh cho hay.

Báo cáo cũng giải đáp: “Dự án hướng đến cung cấp nhu cầu của doanh nhân, nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư, làm việc và lưu trú ở tỉnh. Địa bàn tỉnh có 1.800 người nước ngoài làm việc trong một số doanh nghiệp”.

UBND tỉnh cũng đề xuất cho doanh nghiệp này tiếp tục thuê để làm sân tập golf sau khi đã đã đi vào hoạt động hạng mục có tổng chi phí gần 50 tỷ đồng nhưng làm việc trong năm 2017 không đủ bù chi. Tỉnh Bắc Giang cho biết sẽ chỉ đạo một số cơ quan triển khai đầy đủ thủ tục thuê đất và thủ tục liên quan theo quy định; giao một số sở, ban ngành giải đáp nhà đầu tư đã đi vào hoạt động một số thủ tục liên quan và đã đi vào hoạt động trước tháng 9.

Cơ quan này cũng cho biết, sau khi có kết luận thanh tra của Bộ Tài nguyên & Môi trường về một số sai phạm nói trên, UBND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra một số thiếu sót, trong đây có việc cho ông Phải mượn đất.

Nguyễn Hà

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một sốh tính chi phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *