Bắc Giang cho mượn đất công viên làm sân tập golf

Tỉnh Bắc Giang cho 1 cá nhân mượn đất công viên trong 48 năm để làm dự án sân tập golf.

Bộ Tài nguyên & Môi trường vừa ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật liên quan đến tài nguyên đất đai ở tỉnh Bắc Giang, trong đó chỉ ra nhiều tồn ở trong công tác giao đất, thu hồi đất, giao dịch mục đích sử dụng đất.

Đoàn thanh tra đã kiểm tra 20 dự án đầu tư có sử dụng đất của 17 tổ chức, 50 hồ sơ cho thuê đất. Kết quả cho thấy, từ năm 2005 đến tháng 12/2016, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành 1.388 chọn lọc thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất có tổng tổng diện tích gần 49.000 ha.

Công viên Hoàng Hoa Thám, TP Bắc Giang. Ảnh: Báo Tài nguyên & môi trường

Công viên Hoàng Hoa Thám, TP Bắc Giang. Ảnh: Báo Tài nguyên & môi trường

Điển hình là sai phạm ở dự án đầu tư thi công Sân tập golf Bắc Giang thuộc đất công viên Hoàng Hoa Thám, thuộc phường Hoàng Văn Thụ. Theo quy hoạch chi tiết thi công Công viên Hoàng Hoa Thám được duyệt, trên tổng diện tích này sẽ thi công công trình nhà thi đấu đa năng, bể bơi, lối đi bộ, cây xanh phong cảnh. Tuy nhiên, từ năm 2015, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang là ông Nguyễn Văn Linh đã có văn bản chấp thuận cho ông Nguyễn Hữu Phải mượn hơn 1,7 ha đất để thi công Sân tập Golf. Địa phương này còn cho ông Phải thực hiện dự án sân golf có thời gian vận hành tới 48 năm.

Cơ quan thanh tra cho rằng, điều này là không thích hợp có quy định của Điều 17 Luật Đất đai năm 2013. Theo quy định, Nhà nước chỉ có thể trao quyền sử dụng đất thông qua hình thức giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất.

Cơ quan thanh tra kiến nghị tỉnh Bắc Giang chỉ đạo một số Sở, ngành kiểm tra việc ông Nguyễn Hữu Phải mượn đất để thi công sân tập golf và thực hiện giao đất, cho thuê đất theo đúng quy định, tránh gây thất thu. Về vấn đề này, gần đó Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang kiểm tra làm rõ nội dung nói trên và báo cáo Thủ tướng.

Kết luận thanh tra cũng chỉ ra các tồn ở ở dự án thi công nhà khách tỉnh Bắc Giang (45 Hùng Vương, phường Ngô Quyền). Với tổng diện tích hơn 1,7 ha, đó vốn 1 trong các khu đất có địa điểm đắc địa nhất của thành thị. Từ tháng 4/2017, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định thu hồi trọn vẹn tổng diện tích nói trên, chuyển mục đích sử dụng và giao đất, cho thuê đất để Công ty cổ phần Đại Hoàng Sơn thực hiện dự án thi công khu nhà khách tỉnh Bắc Giang theo hình thức thi công – chuyển giao (BT).

Tuy nhiên, cơ quan thanh tra cho biết, có hơn 3.300 m2 được công ty sử dụng để thi công công trình phụ trợ nhưng không được tỉnh tính toán tiền thuê đất. Điều này là không thích hợp có quy định ở Điều 153 Luật Đất đai năm 2013.

Kết luận cũng chỉ rõ, UBND tỉnh Bắc Giang đã giao đất để thực hiện 5 dự án thi công khu thành thị mới và khu dân cư mà không thông qua hình thức đấu giá đất là không thích hợp có quy định. Các dự án này bao gồm: Dự án số 1 thuộc khu dân cư Lạc Phú, xã Nham Sơn và Khu thành thị mới tiểu khu 2,3 thị trấn Neo đều thuộc huyện Yên Dũng, Khu thành thị mới Bách Việt Lake Garden và Khu thành thị Đồng Cửa 2 đều thuộc TP Bắc Giang, Khu số 1 thuộc khu dân cư mới Yên Thế.

Chia sẻ có VnExpress về các nội dung nói trên, ông Nguyễn Văn Linh – Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết đã nhận được kết luận thanh tra và có chỉ đạo một số Sở, ngành liên quan sớm khắc phục một số tồn ở. Sau đó, cơ quan này sẽ có báo cáo Thủ tướng và Bộ Tài nguyên & Môi trường theo chỉ đạo.

Nguyễn Hà

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một sốh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *