Ba ông lớn ngân hàng chật vật tìm cửa tăng vốn

Gần như không đồng vốn nào được bổ sung cho BIDV, Vietcombank hay Vietinbank trong ba năm gần đây.

Áp lực nâng “tấm đệm rủi ro” có hệ thống ngân hàng đang phát triển thành cấp bách khi thời hạn tiến hành qui định quản trị rủi ro Basel II đang đến gần. Theo tính toán của Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, hệ thống ngân hàng Việt Nam cần tăng vốn điều lệ từ 1,8 – 2 lần so có mức cuối năm 2017 để đảm bảo mức độ an toàn vốn. Tuy nhiên, có sự phân hóa rõ ràng giữa một số “ông lớn” ngân hàng quốc doanh và một số ngân hàng thương mại cổ phần khác.

Ba năm gần đây, trong khi một số ngân hàng thương mại tầm trung liên tục nâng cao vốn điều lệ thông qua chia cổ phiếu thưởng, trả cổ tức bằng cổ phiếu hay phát hành riêng lẻ, ba ông lớn quốc doanh là BIDV, Vietcombank hay VietinBank đều “dậm chân ở chỗ”.

Ngoại trừ Agribank là ngân hàng 100% vốn Nhà nước vẫn chưa cổ phần hóa thì ba “ông lớn” ngân hàng quốc doanh còn lại đều đã niêm yết trên phân khúc chứng khoán.

Khó khăn nhất trong nhóm này, có lẽ phải kể đến BIDV. Lần tăng vốn gần nhất của nhà băng này diễn ra vào năm 2014. BIDV hiện là nhà băng có tổng tài sản lớn nhất có 1,27 triệu tỷ đồng, cộng có VietinBank và Agribank là ba ngân hàng có tài sản vượt mốc 1 triệu tỷ trong hệ thống. Tuy nhiên, vốn điều lệ của BIDV chỉ hơn 34.000 tỷ đồng, đứng thứ ba trong nhóm bốn “ông lớn” quốc doanh.

Với diện tích vốn giữ nguyên trong nhiều năm, mật độ an toàn vốn của BIDV đang trong nhóm bét bảng. Theo tính toán của Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC), mật độ an toàn vốn (CAR) của BID tính riêng ngân hàng mẹ chỉ cao hơn 9% trong khi CAR hợp nhất chỉ đạt dao động 10,8%. Nếu tiến hành theo Basel II, mật độ an toàn vốn của BIDV, theo phân tích của Tổng giám đốc Phan Đức Tú, sẽ “chạm ngưỡng nguy hiểm”.

Áp lực phải tăng vốn có ngân hàng này càng ngày càng đã đi vào hoạt động, dù vậy quá trình này cũng không hề thuận lợi. Trong ba năm gần nhất, năm nào ban lãnh đạo BIDV cũng đề ra từ 3-4 phương án tăng vốn điều lệ, nhưng chưa năm nào thực hiện được, dù chỉ là 1 trong số đây.

Giao dịch ở quầy của 1 ngân hàng. Ảnh: Anh Tú

Giao dịch ở quầy của 1 ngân hàng. Ảnh: Anh Tú

Năm 2016, BIDV cộng VietinBank kiến nghị lên cổ đông lớn nhất là Ngân hàng Nhà nước một sốh tân phương án chi trả cổ tức năm 2015 từ tiền mặt sang cổ phiếu để tăng vốn. Đề xuất này được sự chấp thuận của cơ quan điều hành, nhưng sau đây đã bị Bộ Tài chính phản bác có nguồn gốc ngân sách eo hẹp.

Năm 2017, BIDV tiếp tục đề ra 1 loạt phương án, từ phát hành ESOP cho cán bộ công nhân viên, chào phân phối cổ phần cho cổ đông đã đi vào hoạt động, trả cổ tức bằng cổ phiếu hay phát hành riêng lẻ cho cổ đông chiến lược, nhưng đến cuối năm, không phương án nào được thực hiện.

Năm nay, ngân hàng này tiếp tục đưa ra một số phương án tăng vốn như hai năm trước đây có mục tiêu tăng 28% vốn điều lệ. Tuy nhiên, theo phân tích của một số doanh nghiệp chứng khoán, chỉ có 1 trong bốn phương án này – tăng vốn qua phát hành riêng lẻ, là “cửa sáng nhất”.

BIDV hiện là ngân hàng quốc doanh niêm yết có mật độ có Nhà nước cao nhất, đạt hơn 95%. Hơn tám năm nay, nhà băng này vẫn đang tìm đối tác chiến lược để chào phân phối riêng lẻ nhưng chưa thành công. “Cửa” phát hành đang mở ra khi cuối năm 2017, BIDV đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược có ngân hàng Hàn Quốc KEB Hana. “Quá trình phê duyệt hiện chưa có thời điểm rõ ràng, nhưng thương vụ này nếu thành công sẽ là nhân tố quan trọng để đưa hệ thống BIDV tiến gần hơn sự đạt chuẩn của Basel II”, VCSC nhận định.

Tuy vậy, việc tìm được đối tác chiến lược cũng chưa thể đảm bảo sẽ phát hành sẽ thành công. Vietcombank là 1 ví dụ. Thỏa thuận phát hành 7,73% vốn của Vietcombank cho Quỹ đầu tư của Chính phủ Singapore GIC đã được hai bên ký thỏa thuận ghi nhớ từ cuối tháng 8/2016, nhưng đã hơn hai năm vẫn chẳng thể thực hiện.

Vướng mắc ở thương vụ này, theo phân tích của Chủ tịch Nghiêm Xuân Thành, chủ yếu nằm ở việc đàm phán giá. Là ngân hàng quốc doanh, việc chào phân phối cổ phần của Vietcombank phải cung cấp theo qui định giá không hơn định giá và thị giá của cổ phiếu VCB. Tuy nhiên mức giá GIC đưa ra chưa cung cấp đề nghị này. Việc gián đoạn trong thương vụ chào phân phối cổ phần riêng lẻ cho GIC cũng khiến vốn điều lệ của Vietcombank ba năm gần đây không có sự một sốh tân.

So có Vietcombank và BIDV, VietinBank có phần hạn chế hơn khi “cửa” tăng vốn qua phát hành riêng lẻ khó có thể thực hiện. Lý do là có Nhà nước ở VietinBank đã xuống mức tối thiểu 65%, dư địa cho việc phát hành không còn.

Nhưng cũng như BIDV, mật độ an toàn vốn của VietinBank đang “chạm ngưỡng nguy hiểm”. Cách tăng vốn dễ nhất có nhà băng này là chia cổ tức bằng cổ phiếu, như chính họ và BIDV đã đề xuất năm 2016. Dù vậy, chọn lọc này có được chấp thuận hay không vẫn là câu chuyện phải nhìn từ nhiều phía, như năm 2016, dù Ngân hàng Nhà nước chấp nhận nhưng hai nhà băng quốc doanh vẫn chẳng thể thực hiện do sức ép từ Bộ Tài chính có nguồn gốc từ vấn đề ngân sách.

Minh Sơn

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua phân phối nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua phân phối viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một sốh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua phân phối nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *