Bà Nguyễn Thị Phương Thảo: Cần trao nhiều cơ hội hơn cho kinh tế tư nhân

Nữ tỷ phú USD Thứ nhất của Việt Nam kỳ vọng Chính phủ trao nhiều thời cơ hơn cho khu vực kinh tế tư nhân.

Xuất giai đoạn này “Diễn đàn Kinh doanh năm 2018” của Forbes Việt Nam, bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Tổng giám đốc Vietjet Air chia sẻ nhận định về thời cơ và thách thức của nền kinh tế nửa đầu năm và diễn biến trong nửa cuối năm.

Theo nữ tỷ phú, kinh tế Việt Nam có độ mở càng ngày càng rộng có tốc độ nhanh. Bà dự báo nền kinh tế sẽ chịu ảnh hưởng của 1 vài diễn biến trên địa cầu như chiến tranh thương mại, mất giá đồng tiền của 1 số quốc gia so có đồng đôla Mỹ, biến động giá xăng dầu. Trong nước, tình hình xuất khẩu hàng hóa, sự tùy thuộc vào FDI, nguy cơ tụt hậu về công nghệ… rất đáng suy nghĩ.

Tuy nhiên, điểm tích cực là tăng trưởng GDP nửa đầu năm 2018 khả quan, tạo ra nền móng vững chắc để Việt Nam tiếp tục tiến lên. Đây là thời cơ lớn để đầu tư vào 1 vài nguồn lực, con người, công nghệ để giải quyết thách thức, duy trì tốc độ tăng trưởng.

Bà Thảo nói, nếu muốn cảm nhận phần nào sức sống của kinh tế Việt Nam thì hãy đến sân bay. Sự tấp nập của 21 cảng hàng không trên cả nước phản ánh 1 phần sức sống của nền kinh tế. Có thống kê quốc tế, cứ 1% tăng trưởng của hàng không sẽ đồng hành tương ứng có 0,4-0,5% GDP và điều này cũng đúng ở Việt Nam khi hàng không tăng trưởng bình quân 14-15% 1 vài năm qua.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo (giữa) cộng trao đổi có 1 vài chuyên gia ở phiên Thứ nhất của Diễn đàn Kinh doanh năm 2018.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo (giữa) cộng trao đổi có 1 vài chuyên gia ở phiên Thứ nhất của Diễn đàn Kinh doanh năm 2018.

“Việt Nam đang nắm giữ 1 tương lai tươi sáng nhờ vào khu vực kinh tế tư nhân và người dân. Nếu được phát huy đúng và hiệu quả thì sẽ tiếp nối các thành công và kéo theo đấy là sự phát triển thịnh vượng của đất nước”, bà Thảo dẫn lại nhận định của 1 lãnh đạo WorldBank để bày tỏ quan điểm kinh tế tư nhân sẽ là động lực cho nền kinh tế thời gian tới.

Với dao động trên 700.000 công ty, mỗi năm, kinh tế tư nhân tạo ra thêm 1,2 triệu việc làm, đấyng góp dao động 50% GDP. Riêng lĩnh vực dịch vụ đấyng góp đến 85%. Người đứng đầu Vietjet Air nói thông điệp Chính phủ kiến tạo, trong sạch, hành động có các động thái cởi trói về cơ chế đang là động lực mạnh mẽ cho kinh tế tư nhân. Tuy nhiên, tinh thần này đa số mới nằm ở tầm Chính phủ là chủ yếu chứ chưa lan rộng mạnh mẽ đến 1 vài cấp bộ ngành và địa phương.

“Tôi nghĩ đấy là khi chúng ta cần phát huy mạnh tinh thần đổi mới sáng tạo và nguồn lực dồi dào của 1 vài công ty tư nhân, vốn chỉ cần khai thông về cơ chế”, bà Thảo chia sẻ trong bối cảnh Vietjet Air vừa ký hợp đồng 13 tỷ USD để mua thêm 100 máy bay Boeing tuần trước.

“Tại sân bay Tân Sơn Nhất, chúng tôi đầu tư phòng khách VIP Sky Boss của mình, bằng kinh phí của mình nhưng phải cờ cơ chế nên mất đến hai năm. Trong khi đấy, tư nhân xây nguyên sân bay Vân Đồn chỉ mất hai năm. Hay như nhà ga mới ở Cam Ranh chúng tôi đầu tư và vừa khai trương, mất có 18 tháng. Như vậy tư nhân có làm được không?”, nữ tỷ phú nêu ví dụ.

Bà Thảo phân tách, thời gian qua, nhiều việc mà Chính phủ muốn giao cho tư nhân vẫn chưa đến tay tư nhân. “Nó bị vướng ở chỗ nào đấy. Nó chỉ nằm được ở chủ trương, đường lối, mong muốn và ý chí của Chính phủ”, nữ CEO thẳng thắn và cho rằng chính mình công ty tư nhân cũng phải củng cố mình, chẳng thể chỉ chờ vào đổi mới cơ chế chính sách bán hàng.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo đề xuất trao nhiều thời cơ hơn cho kinh tế tư nhân.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo đề xuất trao nhiều thời cơ hơn cho kinh tế tư nhân.

Người đứng đầu Vietjet Air nêu 1 số góp ý cụ thể cần tập trung thời gian tới. Theo đấy, tốc độ tái cơ cấu, cổ phần hóa công ty Nhà nước và ngân hàng cần đẩy nhanh hơn, để hạn chế gây ảnh hưởng tới tài chính vĩ mô. Chính phủ cần có chính sách bán hàng, phương pháp giảm 1 vài kinh phí trong chuỗi cung ứng và bán, hình thành hệ thống logistic tranh giành, sự đồng bộ và phối hợp chính sách bán hàng của 1 vài bộ ngành, điều hành theo tinh thần của Thủ tướng “Những gì tư nhân có thể làm thì để tư nhân làm”.

Đồng quan điểm, ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI thừa nhận hiện vẫn còn hiện trạng “trên thì thông thoáng nhưng vào thể chế, luật thi hành thì còn thách thức”. Ông cho rằng, chìa khóa hiện này của nền kinh tế là cải 1 vàih thể chế, trước hết là cải 1 vàih thủ tục hành chính. “Làm sao tinh thần của Thủ tướng phải trở thành hành vi của từng cán bộ công chức. Lúc đấy, chúng ta mới thúc đẩy được khu vực kinh tế tư nhân phát triển”, ông Lộc nói.

Đóng góp cụ thể, ông Nguyễn Xuân Thành – Giám đốc phát triển và Giảng viên trường Fulbright khuyến nghị ba việc Chính phủ cần làm ngay để tư nhân phát triển. Đó là điều kiện kinh doanh, khả năng tiếp cận nguồn lực tài chính và nguồn lực đất đai. Theo ông, các việc này phải cần công bằng và minh bạch. Bởi giai đoạn này, vẫn có hiện trạng cộng là công ty tư nhân nhưng mức độ được ưu ái khác nhau.

Trong khi đấy, ông Phạm Hồng Hải – Tổng giám đốc HSBC Việt Nam cho rằng, cần ghi nhận thành quả của Chính phủ trong việc ổn định nền kinh tế vĩ mô. Cùng có đấy, ông Hải khuyến nghị tinh thần quyết liệt của 1 vài cấp quản lý.

“Tôi nói chuyện có 1 vài vị quản lý của bộ ngành thì họ có khi có tâm lý rất ngại. Xin trình 1 sản phẩm hay 1 vàih làm mới, mặc dù nếu ứng dụng sẽ tốt cho công ty và nền kinh tế nhưng vì chưa có cơ sở pháp lý nên kêu chờ. Mà chờ cơ sở pháp lý thì chắc vài năm sau mới được triển khai. Tôi nghĩ điều này làm suy giảm rất nhiều sự năng động của nền kinh tế”, ông Hải bình luận.

Mặc dù còn các điểm cần cải thiện nhưng kết phiên trao đổi, 1 vài doanh nhân và chuyên gia đồng thuận rằng, nền kinh tế vẫn đang phát triển đúng hướng và tích cực. Các động thái gần đấy nhất nhằm ứng phó có biến động tỷ giá cũng được đưa ra hợp lý.

Viễn Thông

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua bán nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua bán viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 vàih tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *