Ba Huân muốn chấm dứt hợp tác với VinaCapital

Công ty Ba Huân đề nghị chấm dứt khoản đầu tư 32,5 triệu USD nhưng cho rằng VinaCapital có nhiều động thái đình trệ và gây gặp khó.

Đầu tháng 7, Công ty cổ phần Ba Huân có văn bản gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hỗ trợ chấm dứt hợp tác có Quỹ đầu tư VinaCapital.

Bà Phạm Thị Huân – Giám đốc công ty cho biết, 1 trong một số nguồn gốc khiến công ty đưa ra chọn lọc này vì cảm thấy thỏa thuận hợp tác giữa bản tiếng Anh và tiếng Việt có nội dung không đúng hoặc không như thảo luận ban đầu. Cụ thể, VinaCapital “tự động” đưa vào tỷ suất hoàn vốn đầu tư 22% 1 năm – gấp ba lần lãi suất vay vốn ngân hàng.

“Tỷ suất lợi nhuận này là con số kỳ vọng riêng của VinaCapital, hoàn toàn không thích hợp có thỏa thuận giữa hai bên”, bà Huân khẳng định và cho biết thêm hai bên chỉ mới ký bản tiếng Anh.

VinaCapital còn hạn chế vận hành công ty bằng việc loại bỏ một số ngành nghề kinh doanh trước đó, chỉ giữ lại sản xuất, kinh doanh gà thịt và trứng gà. VinaCapital cũng ra điều kiện Ba Huân chịu phạt trả lại vốn đầu tư cộng dồn có lãi suất 22% hoặc chuyển giao tối thiểu 51% cổ phần nếu không đã đi vào vận hành kế hoạch kinh doanh sau ba năm từ khi nhận vốn đầu tư.

“Mặc dù chỉ có tư một sốh là 1 cổ đông phổ thông nhưng VinaCapital luôn đề nghị đưa vào điều lệ công ty quyền phủ quyết đối có toàn bộ nghị quyết của HĐQT. Thay vì mục tiêu hợp tác cộng phát triển, hỗ trợ Ba Huân thi công thương hiệu quốc tế thì VinaCapital lại muốn chiếm quyền quản lý và điều hành trọn vẹn công ty, chiếm đoạt thương hiệu được thi công gần 50 năm thông qua một số đề nghị vô lý và có thể hiện không tôn trọng pháp luật”, bà Huân bức xúc.

Bà Phạm Thị Huân - Giám đốc Công ty cổ phần Ba Huân.

Bà Phạm Thị Huân – Giám đốc Công ty cổ phần Ba Huân.

Theo ban lãnh đạo Ba Huân, công ty đã đề nghị chấm dứt hợp tác nhưng VinaCapital có nhiều động thái đình trệ và gây gặp khó. Điển hình là việc đối tác nước ngoài đề nghị công ty chi trả một số khoản phí phát sinh theo lãi suất cho khoản đầu tư mua cổ phần phát hành thêm. Trong khi thực ở, số tiền đầu tư vẫn được giữ trong tài khoản do VinaCapital kiểm soát.

Trao đổi có VnExpress, bà Phạm Thị Huân cho biết khi ký hợp đồng văn bản bằng tiếng Anh thì lại không được giải đáp, nên khi đối chiếu có văn bản tiếng Việt công ty thấy nhiều vấn đề chưa hợp lý nên đã không ký.

“Vì một số điều kiện chưa hợp lý trên nên cuối tuần này công ty sẽ có buổi đàm phán có VinaCapital. Có lẽ, công ty sẽ phải từ chối việc hợp tác. Tôi vẫn muốn giúp đỡ nhiều hơn cho người nông dân, nhưng nếu quỹ trên nắm giữ cổ phần hầu hết thì tôi sẽ khó thực hiện được một số mong mỏi của mình”, bà Huân bộc bạch.

Về phía VinaCapital, đại diện quỹ đầu tư này cho hay sẽ có phản hồi chính thức sau buổi làm việc có Ba Huân.

Trước đó vào cuối tháng 2, Vietnam Opportunity Fund, đơn vị chủ quản của VinaCapital thông báo trên Sở Giao dịch Chứng khoán London về việc đã đi vào vận hành thương vụ đầu tư 32,5 triệu USD vào Công ty cổ phần Ba Huân.

Đại diện VOF cho biết, một số nhân tố then chốt giúp quỹ đầu tư này đưa ra chọn lọc rót vốn vào Ba Huân là đội ngũ quản lý có tầm nhìn rõ ràng, tốc độ phát triển mau chóng và phân khúc tiềm năng. VOF chuẩn bị đầu tư 1 khoản vốn bổ sung trong vòng 12 tháng tới nếu công ty này đã đi vào vận hành một số mốc quan trọng mà hai bên thoả thuận trước đó.

“Thương vụ này thích hợp có chiến lược chúng tôi đang triển khai là đầu tư cổ phần tư nhân vào một số công ty hưởng lợi từ nền tăng trưởng kinh tế nội địa, mà cụ thể là nhóm ngành thực phẩm và nước giải khát”, người đứng đầu VOF nói.

Sau đó 1 ngày, phía Ba Huân cũng đăng ký một sốh tân tài liệu công ty. Cụ thể, VinaCapital thông qua quỹ đầu tư Hawke Investments Pte. Ltd (Singapore) đã nâng mật độ nắm giữ ở đó lên 33,7%. Vốn điều lệ công ty cũng tăng từ 222 tỷ lên trên 280 tỷ.

Trao đổi có VnExpress khi đó, bà Phạm Thị Huân cho hay thương vụ này có thể kéo dài từ 3-5 năm. Quỹ đầu tư sẽ hỗ trợ công ty tiến hành nhiều một sốh thức quản lý mới để phát triển công nghệ, cải thiện tình hình quản trị công ty và tài chính… nhằm theo đuổi mô hình chuỗi giá trị khép kín từ sản xuất thức ăn chăn nuôi, trứng và thịt gia cầm sạch.

Từ công ty gia đình được thành lập vào năm 2001, hiện Ba Huân có hai trang trại chăn nuôi gia cầm có hơn 1,5 triệu con gà đẻ trứng và 400.000 con gà thịt. Bình quân mỗi ngày công ty cung cấp cho phân khúc 1,7 triệu quả trứng và 15.000 con gà thịt. Kênh phân phối của công ty cũng rộng khắp từ cửa hàng tạp hoá đến chuỗi trung tâm thương mại có hơn 2.000 điểm phân phối. Dự kiến doanh thu năm nay sẽ vượt trên 90 triệu USD, tương đương 2.000 tỷ đồng.

Phương Đông – Thi Hà

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một sốh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *