‘Asanzo sẽ thành tập đoàn điện tử hàng đầu Việt Nam sau IPO’

Chủ tịch Phạm Văn Tam đặt mục tiêu gọi vốn hàng trăm tỷ đồng nhằm đưa Asanzo thành tập đoàn điện tử đa ngành danh tiếng cả nước.

Tập đoàn điện tử Asanzo vừa mở bán kế hoạch tái cấu trúc toàn diện và hướng tới phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào năm 2021. Mục tiêu là phục vụ kế hoạch thi công công ty thành mô hình tập đoàn công nghệ đa ngành, mở rộng sản xuất trong tương lai. Ông Phạm Văn Tam – Chủ tịch Asanzo chia sẻ về kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng có VnExpress.

Giữa khi Asanzo đạt doanh thu tăng trưởng đều, công suất ổn định 1 triệu sản phẩm mỗi năm, vì lý do gì ông muốn IPO?

– 5 năm trước tôi khởi nghiệp có vốn tự có và phát triển dần có sự hỗ trợ của một vài ngân hàng. Tuy nhiên mức vay GĐ này chỉ cung cấp 50% dòng tiền hàng tháng trong tương lai, không đủ cho nhu cầu tiếp tục mở rộng sản xuất của Asanzo.

Trong khi đấy một vài tập đoàn nước ngoài sản xuất linh kiện cho chúng tôi ngỏ ý đầu tư vào Việt Nam. Tranh thủ thời cơ này, tôi cho rằng IPO là phương án khả thi và hợp lý.

Quan trọng hơn, tôi muốn lấy IPO làm bước đệm để công khai, minh bạch làm việc công ty, tăng lên sức ảnh hưởng và danh tiếng của Asanzo trong và ngoài nước.

– Vậy công đoạn IPO sẽ diễn ra như thế nào?

– Tôi chọn mốc thời gian 2021 để chính thức phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng, dự trù chiếm 30-40% tổng lượng cổ phần công ty. Ở mỗi lần huy động vốn, tôi gọi dao động 300-500 tỷ đồng, phục vụ mở rộng sản xuất theo từng GĐ, không ồ ạt. Sau IPO, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai kế hoạch dự trù lên sàn chứng khoán.

Trong ba năm tới, chúng tôi sẽ đã đi vào hoạt động bộ máy làm việc, pháp lý sổ sách, công nghệ, nhân sự chuyên về tài chính… để dự trù cho công tác huy động vốn. Ngoài ra cũng sẽ có một vài buổi roadshow tiếp xúc nhà đầu tư tiềm năng để chủ động tranh thủ sự quan tâm của họ.

Quan trọng nhất là phải chuyển đổi mô hình làm việc. Từ 1 công ty khởi nghiệp có nhân tố gia đình, chúng tôi phải trở thành 1 tập đoàn diện tích lớn, làm việc minh bạch, chuyên nghiệp.

– Chuyển đổi mô hình làm việc cụ thể là một vàih tân các gì thưa ông?

– Trước hết là một vàih tân ý thức, tâm lý của chính tôi và anh em đội ngũ. Trước đấy sản phẩm làm ra có gặp vấn đề như thế nào cũng chỉ ảnh hưởng đến nội bộ công ty và vốn liếng của riêng tôi. Nhưng khi có cổ đông, tôi phải chịu trách nhiệm lớn hơn, cẩn thận hơn khi sử dụng đồng vốn của họ. Trách nhiệm đấy sẽ nặng nề.

Những thủ trưởng đơn vị cấp dưới phải có trách nhiệm có sản phẩm, ý thức về việc cung cấp nhu cầu của phân khúc, theo đuổi chiến lược làm việc của công ty.

Mặt khác, tôi cũng phải chuyển giao dần công việc của mình sang cho các bộ phận chuyên môn, chẳng thể tự xắn tay áo làm hết tất thảy mọi việc như trước. Asanzo cần là 1 tập đoàn đa ngành, diện tích lớn, chuyên nghiệp trong từng khâu làm việc.

Ở khía cạnh sổ sách, tôi không lo lắng vì ngay từ khi mới thành lập, chúng tôi chi hàng trăm triệu đồng mua phần mềm quản lý chuyên sâu để minh bạch hóa mọi số liệu từ đầu. Để khi mở rộng sản xuất, bộ máy công nghệ quản trị công ty phải song hành tương ứng.

– Asanzo sẽ sử dụng nguồn vốn IPO vào các việc gì?

– Trước hết là nâng công suất nhà máy, mở rộng sản xuất phục vụ phân khúc trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu. Xa hơn, tôi muốn nâng tầm ngành điện tử Việt Nam bằng một vàih đưa một vài công ty ngoại vào đặt nhà máy ở đấy, qua đấy nâng cao mật độ nội địa hóa ngành sản xuất, phát triển công nghiệp phụ trợ và lôi kéo FDI.

Tôi sẽ thi công 1 khu công nghiệp tổng diện tích tối thiểu 100ha chỉ dành cho ngành điện tử. Đây sẽ là đại bản doanh của Asanzo có toàn bộ dây chuyền sản xuất một vài ngành nghề, ngoài ra một vài công ty sản xuất bao bì, khuôn mẫu, linh kiện… đều sẽ làm việc tập trung. Việc này trước hết có lợi cho Asanzo, sau đấy phục vụ nhu cầu sản xuất, lắp ráp và xuất khẩu của một vài công ty trong, ngoài nước.

Tại sao ông muốn thi công thêm 1 khu công nghiệp nữa, chỉ dành cho ngành điện tử trong khi cả nước hiện đã có hàng trăm khu công nghiệp đi vào làm việc?

– Khu công nghiệp có nhiều nhưng chưa có cơ sở nào thi công chuyên cho ngành điện tử. Bản thân chúng tôi từng có nhiều bí kíp đi thuê công xưởng và gặp nhiều gặp khó. Các khu công nghiệp GĐ này đa phần chọn hướng đi an toàn, chỉ cung cấp nhà máy như nhà kho, không cho ngành này thuê được thì ngành khác. Doanh nghiệp điện tử hay lúa gạo đều có thể vào. Đó là 1 gặp khó rất lớn.

Ngành điện tử có 1 đặc biệt cần có các quy chuẩn sản xuất khắt khe, từ nhiệt độ, độ ẩm, độ thoáng khí cho đến một vài nhân tố chắc chắn an toàn lao động, bảo vệ môi trường… Chẳng hạn 1 nhà máy sản xuất tivi cần nghiên cứu kỹ kỹ phương án một vàih nhiệt cho nhà máy, bảo vệ máy móc, linh kiện. Trong quá trình sản xuất, hóa chất thải ra cũng cần xử lý, tránh tác động đến môi trường. Khu công nghiệp chỉ dành cho ngành điện tử của tôi sẽ cung cấp toàn bộ các quy chuẩn đấy.

Đã có rất nhiều công ty cung cấp linh kiện cho Asanzo ngỏ ý muốn tìm cơ sở sản xuất ở Việt Nam. Chi phí sản xuất ở một vài nước châu Á đang tăng dần, điều đấy tạo ra thời cơ lôi kéo đầu tư mạnh mẽ của Việt Nam.

– Ông hình dung Asanzo sẽ là 1 tập đoàn có địa vị như thế nào sau IPO?

– Asanzo sẽ phải là 1 tập đoàn điện tử đa ngành danh tiếng Việt Nam, gồm 5 lĩnh vực tivi, điện lạnh, điện gia dụng, smartphone và một vài mặt hàng điện tử khác như laptop, máy tính bảng… Những sản phẩm công nghệ mới dự trù chiếm mật độ 30% trong tổng công suất, thay vì chỉ 10% như GĐ này.

Hiện ở, tổng công suất tối đa của nhà máy đạt 4 triệu sản phẩm 1 năm, chủ yếu cung cấp cho phân khúc trong nước. Trong tương lai, nhà máy phải đạt công suất 10 triệu sản phẩm 1 năm, trong đấy có 3,5 triệu sản phẩm ở Việt Nam và phần còn lại xuất khẩu đi một vài nước Đông Nam Á như Indonesia, Myanmar, Campuchia, Lào…

Với khu công nghiệp, tôi kỳ vọng lôi kéo 10-20 công ty, trong đấy có một vài công ty cung cấp linh kiện từ châu Á, châu Âu, công ty trong ngành phụ trợ phục vụ sản xuất điện tử.

Trong năm nay, chúng tôi đặt mục tiêu doanh thu 10.000 tỷ đồng sau khi đã ghi nhận kết quả vượt mức chờ mong trong năm 2017 có doanh thu 4.620 tỷ đồng.

Khánh Anh

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một vàih tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *