Áp lực với tiền đồng khi Trung Quốc liên tục phá giá nhân dân tệ

Phá giá tiền đồng có thể vô tình “cứu” Trung Quốc trong cuộc chiến có Mỹ nhưng đẩy Việt Nam rơi vào vòng xoáy căng thẳng tiền tệ.

VND lên giá như thế nào so có NDT?

Tuần qua, đồng nhân dân tệ (NDT) đã có khi đánh dấu mức giảm hơn 5,5% so có đôla Mỹ (USD) tính từ đầu năm đến nay. Còn nếu chỉ tính riêng từ đầu quý II đến nay, NDT đã giảm giá hơn 10%, mức biến động rất mạnh trong nhiều năm trở lại đây.

Ngược lại, tiền đồng (VND) chịu nhiều sức ép nhưng vẫn được xem là đồng tiền ổn định nhất trong khu vực. So có đầu năm nay, tỷ giá trọng điểm USD/VND chỉ tăng 1%. Có nghĩa là, tiền đồng mất giá so có USD chỉ bằng 1 phần năm so có sự mất giá của NDT có USD. Trên phân khúc liên ngân hàng và tự do, tỷ giá có điều chỉnh mạnh hơn nhưng cũng chỉ giảm giá từ 2-3%.

Tính từ đầu năm, đồng nhân dân tệ đã giảm hơn 5% so có đôla Mỹ. Ảnh: Reuters.

Tính từ đầu năm, đồng nhân dân tệ đã giảm hơn 5% so có đôla Mỹ. Ảnh: Reuters.

Nhưng khi NDT không ngừng nghỉ giảm giá so có USD, tiền đồng gắng sức duy trì sự ổn định, dẫn tới hệ quả tiền đồng đã tăng giá đáng kể so có nhân dân tệ. Theo tỷ giá tính chéo cập nhật từ Ngân hàng Nhà nước, 1 nhân dân tệ giai đoạn này chỉ đổi được 3.351 đồng, trong khi hồi đầu năm đổi được 3.419 đồng, tức tiền đồng đã tăng giá đến 2% so có nhân dân tệ trong gần 7 tháng qua. Còn nếu so có tháng 4, thời điểm đồng nhân dân tệ lên giá cao nhất so có đôla Mỹ, tiền đồng đã tăng giá hơn 6,3% so có nhân dân tệ chỉ trong vòng 3 tháng.

Ảnh hưởng đến thương mại và du lịch

Việc tiền đồng tăng giá so có nhân dân tệ khó tránh khỏi và gây ra một số ảnh hưởng lên nền kinh tế Việt Nam.

Thứ nhất, thương mại có Trung Quốc có thể thâm hụt nặng nề hơn, khi mà hàng Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam rẻ hơn, ngược lại hàng Việt Nam xuất sang Trung Quốc có thể mất lợi thế tranh đua do giá phát triển thành đắt hơn. Một báo cáo hồi tháng 5 năm nay của Bộ Tài chính cho thấy, từ năm 2013 đến quý I/2018, Việt Nam đã thâm hụt thương mại có Trung Quốc lên đến 150 tỷ USD, và chỉ riêng trong năm 2017, con số này là 23,2 tỷ USD.

Thống kê cũng cho thấy, xu hướng thâm hụt thương mại có Trung Quốc có tốc độ tăng càng ngày càng nhanh trong một số năm qua và chuẩn bị khó có thể giải quyết. Nếu NDT tiếp tục giảm giá, sức ép nhập siêu từ Trung Quốc sẽ càng nặng nề. Điều này có thể khiến một số công ty nội địa Việt Nam phải chịu tranh đua quyết liệt hơn ngay trên sân nhà.

Tuy nhiên, một số công ty nhập khẩu nguyên vật liệu đầu vào từ Trung Quốc có thể sẽ được lợi nhờ kinh phí đầu vào giảm xuống. Thế nhưng, cái giá mà nền kinh tế chung phải trả là lớn hơn rất nhiều.

Với du lịch, tiền đồng lên giá so có nhân dân tệ có thể kích thích du lịch từ Việt Nam sang Trung Quốc tăng mạnh nhờ kinh phí rẻ hơn, ngược lại khách du lịch Trung Quốc vào Việt Nam có thể bị ảnh hưởng. Hiện ở, Trung Quốc vẫn chiếm hơn 32,5% tổng khách du lịch đến Việt Nam. Do đây, nếu lượng khách từ quốc gia đông dân nhất địa cầu này sụt giảm cũng sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến nguồn thu du lịch và một số sản phẩm dịch vụ khác đi kèm.

Tác động đến đầu tư

Nhân dân tệ giảm giá mạnh càng kích thích dòng vốn đầu tư nước ngoài dịch chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam để tránh rủi ro tỷ giá, cả vốn đầu tư trực tiếp lẫn đầu tư gián tiếp. Ngay cả một số công ty Trung Quốc cũng tăng mạnh đầu tư vào Việt Nam trước sự ổn định của tiền đồng, cũng như tận dụng một số hiệp định thương mại tự do (FTA) của Việt Nam đã ký kết gần đây, độc đáo là để tránh một số hàng rào thuế quan trong cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra.

Tỷ giá USD/VND trong ngân hàng và phân khúc tự do tăng dao động 2-3% so có đầu năm. Ảnh: Anh Tú.

Tỷ giá USD/VND trong ngân hàng và phân khúc tự do tăng dao động 2-3% so có đầu năm. Ảnh: Anh Tú.

Thống kê cho thấy, 6 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã lôi kéo 1.366 dự án cấp phép mới có số vốn đăng ký đạt gần 11,8 tỷ USD. Vốn đầu tư từ Trung Quốc đã vươn lên xếp thứ 6 trong số một số quốc gia đầu tư FDI vào Việt Nam có 328 triệu USD, nhưng nếu xét theo số dự án thì Trung Quốc xếp thứ 3 chỉ sau Nhật Bản và Hàn Quốc. Ngoài ra, nếu cùng thêm dòng vốn từ đặc khu hành chính Hồng Kong, số dự án là 228 xếp thứ hai chỉ sau Hàn Quốc và giá trị vốn là 722 triệu USD, xếp thứ 3, vượt qua Thái Lan và Singapore.

Tuy nhiên, dòng vốn này có thể bị chững lại giả dụ tiền đồng chẳng thể duy trì sự ổn định. Với một số sức ép lên tỷ giá quá lớn trong một số ngày qua, Ngân hàng Nhà nước đã có 1 số can thiệp để giải tỏa sức ép cho phân khúc, không chỉ từ việc phân phối ra ngoại tệ mà gần nhất là tăng giá phân phối USD ở Sở chuyển nhượng. Động thái này châm ngòi đẩy giá chuyển nhượng ở một số ngân hàng cũng như trên phân khúc tự do trong một số ngày đầu tuần.

Phá giá tiền đồng tương ứng có nhân dân tệ có thể tránh thiệt hại quá lớn về thương mại nhưng nhà điều hành nên cẩn thận bởi động thái này có thể làm chững lại dòng vốn đang dịch chuyển vào Việt Nam, từ đây vô tình “cứu” Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung và cũng đưa Việt Nam rơi vào vòng xoáy cuộc chiến tiền tệ đang manh nha xuất hiện.

Ngoài ra, do đặc biệt xuất khẩu của Việt Nam có giá trị tăng lên rất ít, vẫn tùy thuộc lớn vào nguồn nguyên vật liệu nhập khẩu từ nước ngoài, nên phá giá tiền đồng không có lại lợi ích nhiều cho xuất khẩu như một số lý thuyết kinh tế đã chỉ ra.

An Nhiên

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một sốh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *