Áp lực tỷ giá trước chiến tranh thương mại Mỹ – Trung

Với thâm hụt thương mại tăng lên, cung ngoại tệ của Việt Nam không còn dư dả như trước sẽ là sức ép lớn có tỷ giá.

Thị trường ngoại hối gần đây chịu nhiều sức ép, không chỉ đến từ các nhân tố nội ở trong nước mà còn cả quốc tế, có việc đồng USD mạnh lên và rủi ro về 1 cuộc chiến tranh thương mại cho đến chiến tranh tiền tệ.

Trong ngày hôm qua, tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục mở bán chính sách bán hàng áp thuế bổ sung lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc – 1 động thái leo thang mạnh mẽ. Theo như lời đe dọa của ông Trump, nếu Trung Quốc tiếp tục có hành vi trả đũa, khả năng hàng rào thuế quan sẽ còn nâng lên đến 500 tỷ USD.

Cuộc chiến tranh thương mại giữa hai cường quốc này có thể lây lan toàn địa cầu và khiến vận hành giao thương toàn cầu thêm trì trệ. Khi đây, hàng Việt Nam xuất khẩu vào các nước khác tất yếu sẽ bị ảnh hưởng. Hàng Việt sẽ phải tranh giành mạnh khi các quốc gia bị đánh thuế cao như Trung Quốc có thể tìm các con phố vào các phân khúc khác ngoài Mỹ.

Tỷ giá USD/VND vừa trải qua đợt sóng tăng mạnh. Ảnh: Anh Tú.

Tỷ giá USD/VND vừa trải qua đợt “sóng” tăng mạnh. Ảnh: Anh Tú.

Chẳng các vậy, hàng Việt xuất vào Trung Quốc cũng có thể bị tranh giành bởi các công ty nội địa của nước này. Do bị đánh thuế cao nên chính phủ Trung Quốc buộc phải tìm cách kích thích tiêu dùng nội địa, ưu tiên sử dụng hàng trong nước để hạn chế thiệt hại thấp nhất cho các công ty xuất khẩu trong cuộc chiến tranh thương mại lần này.

Bên cạnh đây, để đáp trả Mỹ, Trung Quốc không chỉ áp hàng rào thuế quan tương tự lên hàng hóa Mỹ, mà còn sử dụng biện pháp phá giá đồng nhân dân tệ như là 1 vũ khí tối thượng. Thực tế, vài tuần gần đây, đồng nhân dân tệ đã giảm giá khá mạnh so có USD. Theo giới đánh giá thì Trung Quốc dường như đã can thiệp để thao túng tiền tệ.

Điều này có thể kích hoạt 1 cuộc chiến tranh tiền tệ mới, theo đây các nền kinh tế khác cũng có thể theo đuổi chính sách bán hàng phá giá đồng nội tệ tương tự để hỗ trợ xuất khẩu. Trong khi đây, Việt Nam luôn gắng sức giữ giá trị tiền đồng so có đôla Mỹ, chỉ cho phép phá giá trong 1 biên độ nhất định để tránh các bất ổn lên nền kinh tế. Do đây tiền đồng vô tình tăng giá so có các loại ngoại tệ khác và điều này có thể khiến hàng Việt xuất khẩu mất lợi thế tranh giành do giá đắt hơn.

Khi vận hành xuất khẩu bị ảnh hưởng, nguồn thu ngoại tệ từ vận hành thương mại của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng theo và khiến nguồn cung ngoại tệ trên phân khúc mất đi 1 lực hỗ trợ đáng kể. Trong 6 tháng đầu năm nay, Việt Nam hiện vẫn duy trì xuất siêu 2,71 tỷ USD, tuy nhiên, riêng tháng 5 và tháng 6 đã chuyển sang nhập siêu trở lại có giá trị tương ứng là 814 triệu USD và 100 triệu USD.

Ngoài ra, có các hàng rào thuế quan dày đặc cũng như chính sách bán hàng thu hút công ty về Mỹ của ông Trump, dòng vốn đầu tư nước ngoài có thể bị hút về Mỹ thay vì đổ vào các nền kinh tế đang phát triển như thời gian qua. Không loại trừ khả năng Mỹ có thể áp thêm hàng rào thuế quan lên các nền kinh tế khác ngoài Trung Quốc, khi đây các công ty đầu tư nước ngoài cũng có thể rút dần vận hành sản xuất về Mỹ để tránh thuế.

Điều này cũng ảnh hưởng đến nguồn thu ngoại tệ không chỉ đến từ việc vốn đầu tư nước ngoài sụt giảm, mà còn đến từ vận hành xuất khẩu của các công ty FDI, vốn không ngừng nghỉ xuất siêu có giá trị lớn trong nhiều năm qua giúp hạn chế thâm hụt thương mại. 6 tháng đầu năm nay, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài của Việt Nam đã xuất siêu 15,65 tỷ USD, trong khi năm 2017 cũng xuất siêu lên đến 28,8 tỷ USD.

Khi vận hành xuất khẩu đến Mỹ bị hạn chế do các mức thuế cao, lượng hàng hóa dư thừa của Trung Quốc có thể tràn sang các nền kinh tế khác để tiêu thụ, độc đáo là các quốc gia cận kề nước này về mặt địa lý.

Trung Quốc cũng có thể sử dụng các nước Đông Nam Á nhìn chung và Việt Nam nói riêng như là 1 quốc gia thứ ba trung chuyển hàng vào Mỹ nhằm tránh các hàng rào thuế quan. Như vậy, Việt Nam sẽ đối mặt có hàng Trung Quốc ồ ạt đổ sang, cả các con phố chính thức lẫn phi chính thức. Điều này khiến thâm hụt thương mại nói riêng của Việt Nam có Trung Quốc càng tăng lên và càng tác động xấu đến cán cân thương mại của Việt Nam nhìn chung.

Nếu thành 1 quốc gia trung chuyển cho hàng xuất khẩu Trung Quốc để lách thuế, Việt Nam có thể phải đối mặt có sự trừng phạt thương mại từ Mỹ. Như hôm 21/5, thép Việt Nam đã bị Bộ Thương mại Mỹ áp mức thuế nhập khẩu đến 250% khi cho rằng có lý do từ Trung Quốc. Quyết định tăng thuế này đã được đưa ra sau khi Liên minh châu Âu cũng phát hiện rằng các lô hàng thép từ Việt Nam vào EU cũng lách thuế hồi tháng 11/2017. Điều này về lâu dài cũng ảnh hưởng đến chính các công ty nội địa và hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

Với thâm hụt thương mại tăng lên, cầu ngoại tệ phục vụ cho vận hành nhập khẩu cũng nhiều theo. Năm 2017, nhập siêu của Việt Nam từ phân khúc Trung Quốc là 23,2 tỷ USD và con số này luôn duy trì xu hướng đi lên trong nhiều năm qua. Cung ngoại tệ bị ảnh hưởng trong khi cầu ngoại tệ lại tăng sẽ gây sức ép lên tỷ giá.

An Nhiên

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số các Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn cách tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *