Ai đang sở hữu Trung Nguyên?

Cơ cấu có cô đặc phần nào lý giải việc bà Lê Hoàng Diệp Thảo muốn ông Đặng Lê Nguyên Vũ chu cấp cho 4 con bằng cổ phần thay vì cổ tức.

Theo báo cáo tài chính năm 2017 của Tập đoàn Trung Nguyên, công ty này chỉ có ba cổ đông chính là Công ty cổ phần Đầu tư Trung Nguyên (có 70%), ông Đặng Lê Nguyên Vũ (20%) và bà Lê Hoàng Diệp Thảo (10%).

Nếu tính gộp cả có trực tiếp và gián tiếp thông qua Đầu tư Trung Nguyên thì ông Vũ đang là cổ đông lớn nhất nắm 62% của đế chế Trung Nguyên. Trong khi đấy, có của bà Thảo có phần yếu thế hơn khi mật độ cùng gộp dao động 31%.

Một trong 1 vài nguyên nhân chưa tìm được tiếng nói chung trong 1 vài buổi hòa giải ly hôn giữa ông Vũ và bà Thảo là vấn đề trợ cấp cho con cái. Theo đấy, bà Thảo đề nghị ông Vũ trợ cấp cho mỗi người con 5% cổ phần ở Trung Nguyên, trong khi ông Vũ chỉ chấp nhận đề nghị trợ cấp bằng phần cổ tức bằng có 5% cổ phần.

Đứng đầu trong hệ sinh thái Trung Nguyên là Công ty cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên (TNG), công ty được thành lập năm 2006 do ông Đặng Lê Nguyên Vũ là Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Doanh nghiệp có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng này có trọn vẹn 1 vài công ty GĐ này liên quan đến thương hiệu Trung Nguyên như Cà phê Trung Nguyên, Cà phê hòa tan Trung Nguyên, Trung Nguyên franchise và Trung Nguyên International (Singapore).

Với mật độ có GĐ này, việc trợ cấp 5% cổ phần cho bốn người con của ôngVũ cũng bằng đúng có trực tiếp của ông ở công ty này. Nếu chọn lọc này được thông qua, cùng thêm 20% có của 1 vài con, bà Thảo sẽ có ưu thế hơn đáng kể về quyền biểu quyết.

Dù vậy, cổ tức ứng có 5% cổ phần cho mỗi người con cũng không phải số tiền nhỏ, nếu xét theo mật độ chi trả năm gần nhất. Năm 2017, Tập đoàn Trung Nguyên đã chia cổ tức 1.000 tỷ đồng cho 1 vài cổ đông, trong đấy 500 tỷ dưới dạng tiền mặt và 500 tỷ đồng cổ phiếu.

Báo cáo tài chính năm 2017 của Trung Nguyên trong phần giao dịch có người có liên quan cũng cho biết, phần cổ tức ứng có 20% có của ông Vũ trong năm gần nhất là 200 tỷ đồng, trong khi cổ tức mà bà Thảo nhận được là 100 tỷ đồng (bao gồm 1 nửa là tiền mặt và 1 nửa là cổ phiếu).

Theo số liệu của Công ty cổ phần Nghiên cứu ngành và Tư vấn Việt Nam (VIRAC), doanh thu và lợi nhuận gộp của Trung Nguyên trong năm 2017 vẫn tương đương 1 vài năm gần đấy nhưng lợi nhuận trước thuế giảm 11% so có năm 2016 và giảm gần 1 nửa so có kết quả năm 2014 khi còn 680 tỷ đồng.

Ba năm trước, lợi nhuận của Trung Nguyên tăng mạnh nhờ kết chuyển lãi từ 1 vài công ty thành viên về công ty mẹ. Tuy nhiên, loại trừ con số đột biến, kết quả cũng không mấy sáng sủa nếu nhìn từ đà tăng của 1 vài khoản kinh phí.

Lợi nhuận giảm không đáng kể, nhưng rõ ràng hiệu quả trên mỗi đồng kinh phí của Trung Nguyên đã sụt mạnh so có trước. Doanh thu gần như không đổi nhưng kinh phí phân phối hàng và quản nguyên nhânanh nghiệp tăng cao, riêng kinh phí phân phối hàng đội thêm 16% và kinh phí quản nguyên nhânanh nghiệp tăng 117% so có năm 2014 – GĐ đầu cuộc khủng hoảng ở tập đoàn.

Tranh chấp giữa hai vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo bắt đầu từ tháng 4/2015, khi Tập đoàn Trung Nguyên (TNG) ra chọn lọc bãi nhiệm chức danh điều hành của bà Thảo ở TNG và 1 vài công ty thành viên. Không chấp nhận có chọn lọc này, bà Thảo liên tục kháng nghị và gửi đơn lên tòa án để khôi phục chức danh điều hành.

Cuộc tranh chấp quyền lực lên đỉnh điểm có vô số tố cáo qua lại, được nối dài có nhiều vụ kiện đan xen chưa có hồi kết, trong đấy có cả diễn biến ly hôn giữa ông Vũ và bà Thảo. Bà Thảo tố 4 người điều hành thao túng quyền lực cướp nhà máy Trung Nguyên ở Bình Dương, đồng thời cho biết ông Vũ đang bị bệnh về thần kinh, chẳng thể xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, giữa tháng 6, ông Vũ đã tái xuất trong 1 buổi công bố sản phẩm. Mới đấy nhất, đầu tuần này, ông cũng có cuộc thảo luận có báo chí để khẳng định sức khỏe lẽ thường.

Minh Sơn

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 vàih tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *