7 năm hoạt động, Tiki lỗ lũy kế gần 600 tỷ đồng

Nhà đầu tư vẫn tiếp tục đổ thêm tiền vào Tiki, bất chấp khoản lỗ đang tăng dần trong một vài năm mở rộng làm việc.

Khởi đầu từ 1 startup phân phối sách trực tuyến năm 2010, sáu năm sau đây, Tiki trở thành 1 trang thương mại điện tử được định giá dao động 1.000 tỷ đồng (tương đương 45 triệu USD), sau khi được VNG rót vốn. Tuy nhiên, cũng như nhiều đối thủ trên phân khúc, Tiki không có lãi.

Theo báo cáo tài chính của Công ty cổ phần Tiki, doanh nghiệp này ghi nhận lỗ lũy kế gần 308 tỷ đồng vào cuối năm 2016. Nếu tính thêm khoản lỗ 282 tỷ trong báo cáo thường niên năm 2017 của VNG, lỗ lũy kế của trang thương mại điện tử này đã lên tới gần 600 tỷ đồng sau 7 năm đi vào làm việc.

Tiki lỗ gần 600 tỷ sau 7 năm làm việc.

Tiki lỗ gần 600 tỷ sau 7 năm làm việc.

Doanh thu của Tiki trong năm 2016 đạt gần 62,4 tỷ, gấp 6 lần năm 2015. Tuy nhiên, sàn thương mại điện tử này chịu lỗ gần 179 tỷ đồng trong năm này do kinh phí phân phối hàng quá lớn. Khoản mục này ghi nhận hơn 222,5 tỷ, gấp 3 lần năm 2015.

Thực tế, Công ty cổ phần Tiki chỉ ghi nhận doanh thu cung cấp dịch vụ có giá vốn gần như bằng 0, còn doanh thu làm việc thương mại trên sàn mua phân phối điện tử này được ghi nhận vào doanh nghiệp con – Công ty TNHH MTV Thương mại Tiki (Tiki Trading).

Năm 2016, doanh thu Tiki Trading đạt hơn 817 tỷ có biên lợi nhuận gộp dao động 9%. Dù vậy, doanh nghiệp này cũng chịu lỗ gần 41 tỷ đồng do kinh phí phân phối hàng vượt quá lợi nhuận từ làm việc kinh doanh.

Đến cuối năm 2016, lỗ lũy kế của Tiki đạt gần 308 tỷ đồng, gấp hơn 3 lần vốn điều lệ. Tuy nhiên, vốn chủ có của doanh nghiệp này vẫn là số dương nhờ khoản thặng dư vốn phát hành cổ phần cho VNG.

Với mức định giá hơn 1.000 tỷ đồng (45 triệu USD) cho 1 startup 6 năm tuổi, VNG khi đây đồng ý bỏ ra hơn 104.000 đồng, gấp 10 lần mệnh giá cho mỗi cổ phần của trang thương mại điện tử này. Nhờ vậy, Tiki ghi nhận gần 340 tỷ thặng dư vốn cuối năm 2016.

Mặc dù vậy, Tiki không phải đơn vị duy nhất trong phân khúc thương mại điện tử chịu cảnh liên tục thua lỗ.

Khác có một vài doanh nghiệp bình thường, chính bản thân một vài startup như Tiki không dựa vào lợi nhuận để định giá. Trong 1 phân khúc có tốc độ tăng trưởng hai chữ số như thương mại điện tử, thị phần, doanh số phân phối hàng, giá trị mua trên mỗi quý khách và mật độ quý khách quay lại mới là một vài nhân tố chính.

Theo Financial Times, Tiki có tổng giá trị hàng hóa phân phối hàng năm – 1 chỉ số mà một vài trang web thương mại điện tử đo lường doanh thu, vào dao động 240 triệu USD và phân phối hàng hóa trên khắp Việt Nam.

Giữa tháng 1/2018, tập đoàn thương mại điện tử lớn thứ hai ở Trung Quốc JD.com đã tiếp tục rót tiền đầu tư chiến lược vào Tiki. Lần đầu tư này từ JD chỉ chưa đầy hai tháng sau khi tập đoàn này tuyên bố “bơm” 44 triệu USD cũng cho Tiki tháng 11/2017. Theo đây JD đã trở thành 1 trong một vài cổ đông lớn nhất của Tiki.

Minh Sơn

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua phân phối nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua phân phối viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một vàih tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua phân phối nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *