5 điểm nghẽn khiến Mỹ – Trung khó đạt thỏa thuận thương mại

Chiến tranh thương mại chỉ được giải quyết nếu Mỹ – Trung thu hẹp bất đồng về chuyển giao công nghệ hay dư thừa sản xuất.

Hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu có rất nhiều bất đồng. Tổng thống Mỹ – Donald Trump luôn phàn nàn về thâm hụt thương mại lớn có Trung Quốc. Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình lo ngại việc Mỹ muốn kiềm chế sự trỗi dậy của nước này. Tuy nhiên, theo Bloomberg, có 5 điểm nghẽn chính luôn tồn ở mỗi khi các nhà ngoại giao, lãnh đạo công ty và nhà đàm phán muốn chấm dứt cuộc chiến thương mại giai đoạn này.

1. Chuyển giao công nghệ

Mỹ luôn bất mãn có việc Trung Quốc đề nghị các công ty nước ngoài lập liên doanh có công ty trong nước ở nhiều lĩnh vực, từ xe hơi đến hàng không vũ trụ, nhằm buộc họ chia sẻ công nghệ. Lo ngại về bản quyền trí tuệ cũng là nguyên nhân chính quyền ông Trump đề xuất thuế nhập khẩu lên 250 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Ông Trump và ông Tập trong 1 cuộc họp báo ở Bắc Kinh năm ngoái. Ảnh: Bloomberg

Ông Trump và ông Tập trong 1 cuộc họp báo ở Bắc Kinh năm ngoái. Ảnh: Bloomberg

Trung Quốc phủ nhận việc họ buộc các công ty chuyển giao công nghệ. Họ cho rằng việc lập liên doanh là cần thiết để nước này thu hẹp dao động cách về công nghiệp có phương Tây. Bắc Kinh cũng khẳng định đó là ích lợi của họ, được chắc chắn bằng việc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2001 có địa vị 1 nền kinh tế đang phát triển.

“Thi thoảng, chuyển giao công nghệ là sự đồng thuận giữa các công ty để đổi công nghệ lấy phân khúc”, Wei Jianguo – cựu Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc cho biết.

2. Dư thừa sản xuất công nghiệp

Nhờ nguồn tiền hào phóng từ các ngân hàng quốc doanh và sự hậu thuẫn của chính phủ, các công ty nhà nước Trung Quốc đã mở rộng chóng mặt trong thời kỳ nước này bùng nổ kinh tế. Dù vậy, khi tăng trưởng chững lại, các gã khổng lồ về công nghiệp này lại chậm chạp trong việc giảm sản xuất, khiến phân khúc địa cầu ngập trong hàng hóa và gây áp lực lên người lao động các nước khác. Thép dư thừa của Trung Quốc đã vượt tổng sản lượng của cả Pháp và Đức năm ngoái.

Trung Quốc cũng là 1 trong các mục tiêu Thứ nhất của thuế nhôm thép mà ông Trump áp lên vô số nền kinh tế đầu năm nay. Nước này đã giảm sản lượng theo chương trình “cải cách cấu trúc nguồn cung” của ông Tập. Tuy nhiên, nếu giảm theo tốc độ nhanh mà Mỹ mong muốn, rất nhiều người sẽ bị thất nghiệp, gây bất ổn về chính trị – xã hội.

3. Cải tổ công ty nhà nước

Các công ty quốc doanh nước này hiện vẫn nắm dao động 40% tài sản công nghiệp cả nước. Một số nhà băng còn thuộc top lớn nhất địa cầu. Đến nay, Trung Quốc vẫn không mấy mặn mà có việc cải tổ phân khúc và tư nhân hóa như chính quyền Mỹ mong muốn.

Trên thực ở, giúp các công ty nhà nước “lớn và mạnh” là trọng tâm chiến lược của ông Tập trong việc mở rộng ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc. Hàng loạt vụ sáp nhập giữa các công ty quốc doanh cũng đang diễn ra.

4. Chính sách công nghiệp

Chính sách của Trung Quốc là tập trung các nguồn tài nguyên khổng lồ cho các mục tiêu chiến lược. Kế hoạch biến Trung Quốc thành siêu cường địa cầu của ông Tập được thực hiện nhờ nhiều chính sách bán hàng vượt bậc, như Made in China 2025. Chương trình này sẽ hỗ trợ cho 10 ngành công nghiệp chủ chốt, trong đó có máy bay, phương tiện chạy năng lượng mới và công nghệ sinh học.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ – Wilbur Ross luôn cho rằng đó là sự tấn công vào “các thiên tài của Mỹ”, do nó giúp các công ty Trung Quốc có lợi thế trước các hãng như Boeing hay Intel. Tuy vậy, giới chức Trung Quốc chỉ coi đó là cách để họ leo lên trong chuỗi giá trị toàn cầu.

5. Điện toán đám mây

Trung Quốc nổi tiếng có chính sách bán hàng quản lý tài liệu trên Internet rất nghiêm khắc, bất chấp sự phản đối của vô số công ty Mỹ. Năm ngoái, nước này đề nghị các công ty ngoại lưu trữ dữ liệu ở Trung Quốc, đồng thời cấm họ có hoặc hoạt động trọng điểm dữ liệu của riêng mình ở đó.

Giới chức Mỹ muốn Trung Quốc rút lại các quy định này. Họ cho rằng nó khiến các công ty công nghệ như Alphabet, Apple hay Amazon khó giành thị phần ở phân khúc Internet lớn nhất địa cầu này.

Hà Thu(theo Bloomberg)

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số các Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn cách tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *