4 ngân hàng lớn lại bị ‘tuýt còi’ vì tăng phí rút tiền ATM

Từ 15/7, 4 “ông lớn” dẫn đầu thị phần thẻ chưa thể tăng phí ATM nội mạng sau khi có chỉ đạo “hoãn” từ Ngân hàng Nhà nước.

Trao đổi có VnExpress, đại diện Ngân hàng Nhà nước sáng 10/7 cho biết, cơ quan này vừa yêu cầu 1 vài ngân hàng thương mại chưa tăng phí rút tiền ATM nội mạng.

Theo nhà quản lý, qui định nhất quán của Ngân hàng Nhà nước về chuyện tăng phí là quyền tự chủ của 1 vài nhà băng theo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, việc tăng này phải chắc chắn sự minh bạch tài liệu cũng như sự hài hòa lợi ích giữa 1 vài bên, sự đồng thuận của người sử dụng.

“Các ngân hàng cần thời gian để giải đáp rõ cho người dùng mức phí thế nào là thích hợp. Mức tăng bởi thế có nhiều hay không và vì nguyên nhân gì mà tăng… Khi nào có sự đồng thuận của người sử dụng thì mới nên thực hiện tăng”, đại diện Ngân hàng Nhà nước chia sẻ.

Đại diện 1 ngân hàng quốc doanh cũng xác nhận đã nhận được chỉ đạo và sẽ dừng kế hoạch tăng phí ngay theo yêu cầu của cơ quan quản lý.

Các ngân hàng lớn tạm thời chưa tăng phí rút tiền ATM nội mạng.

Các ngân hàng lớn tạm thời chưa tăng phí rút tiền ATM nội mạng. Ảnh: N.M.

Động thái của Ngân hàng Nhà nước được đưa ra sau khi vô vàn “ông lớn” về thẻ trên phân khúc như Agribank, VietinBank, Vietcombank, BIDV thông báo sẽ tăng phí ATM nội mạng từ 1.100 đồng lên 1.650 đồng (đã gồm Thuế Giá trị tăng lên VAT) từ ngày 15/7.

Đây không phải lần Thứ nhất Ngân hàng Nhà nước đưa chỉ đạo “tuýt còi” có 1 vài ngân hàng thương mại trong việc thu phí ATM. Cách đây đúng hai tháng, 4 “ông lớn” dẫn đầu thị phần về thẻ chi trả của phân khúc cũng đã bắt tay nhau đòi tăng phí. Do thấy cần phải cân đối, hài hòa lợi ích giữa 1 vài bên nên nhà điều hành đã yêu cầu 1 vài nhà băng dừng kế hoạch này.

Lý do tăng phí ATM được 1 vài nhà băng đưa ra là để bù đắp kinh phí lỗ lớn cho mảng ATM. Theo 1 số ngân hàng, kinh phí cho 1 giao dịch ở ATM mà họ phải chi trả (gồm cả kinh phí bảo trì, bảo trì) từ 7.000 đồng đến 10.000 đồng.

Phí ATM nội mạng là phí ngân hàng thu có 1 vài chủ thẻ rút tiền ở ATM trên hệ thống của mình. Trong khi đây, phí rút tiền ATM ngoại mạng hiện vẫn là 3.300 đồng 1 giao dịch (đã bao gồm VAT).

Song song có động thái muốn tăng phí này, giai đoạn này vẫn có rất nhiều ngân hàng cổ phần miễn phí rút tiền ATM cả nội mạng lẫn ngoại mạng nhằm khuyến khích khách hàng như Techcombank, VPBank, VIB, TPBank… Với mỗi giao dịch rút tiền ở ATM ngoại mạng của khách hàng, 1 vài nhà băng này sẽ phải chịu trọn vẹn kinh phí.

Lệ Chi

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 vàih tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *