4 chiến thuật dùng người của Lê Diệp Kiều Trang

Cùng chồng gầy dựng startup đình đám của người Việt ở Mỹ là Misfit, bà Lê Diệp Kiều Trang khuyên giới khởi nghiệp trong nước tránh “bệnh” làm hài lòng sớm.

Giám đốc Facebook Việt Nam – Lê Diệp Kiều Trang (Christy Le) vừa có buổi xuất hiện và chia sẻ bí kíp có hàng trăm khách mời ở Diễn đàn “Kết nối Startup Việt trong và ngoài nước”.

Bà chia sẻ có tư nhữngh từng tham dự điều hành Misfit, công ty do chồng sáng lập. Đây là 1 trong những startup thành công nhất của người Việt ở Mỹ, khi được Fossil Group mua lại có giá 260 triệu USD.

Trong 3 năm đầu thành lập Misfit, từ 2012 đến cuối 2015, bà Trang gọi mình là “người ngồi trong nhà để lo mọi việc nội khu”. Bà giữ cương vị CFO và COO.

Những quan điểm về nhân sự của bà là 1 trong những nhân tố giúp Misfit thành công. Điều đây càng đúng hơn khi Misfit không là người tạo ra sản phẩm hoàn toàn mới. Ngày thiết bị đo mức độ vận động cơ thể của công ty công bố, trên phân khúc vốn đã có 20 sản phẩm tương tự.

Bà Lê Diệp Kiều Trang.

Bà Lê Diệp Kiều Trang.

Đòn bẩy kỹ sư Việt

Misfit đặt văn phòng ở nhiều quốc gia. Trong GĐ nằm trong quyền kiểm soát của đôi vợ chồng Vũ Xuân Sơn (Sonny Vũ) – Lê Diệp Kiều Trang, công ty này có 1 trụ sở ở Việt Nam nhưng sản xuất ở Hàn Quốc.

Bà Trang cho biết, lực lượng nòng cốt ban đầu của công ty là những du học sinh Việt Nam tốt nghiệp ở Mỹ, Anh, Canada. Bà kêu gọi những người trẻ về làm việc và chia sẻ mục tiêu thi công 1 công ty mà R&D dựa vào nguồn lực Việt Nam chứ không chỉ sản xuất ở Việt Nam.

“Khi đã có nhóm du học sinh cộng trở về và ngồi lại có nhau thì công ty có lợi thế lôi kéo được những thủ khoa, á khoa những trường đại học trong nước. Các quý khách này rất ham học hỏi và muốn được phát triển chính bản thân. Nhờ thế, mình lôi kéo được nguồn kỹ sư chỉ học ở Việt Nam “, bà Trang kể lại.

Điều duy nhất mà bà Trang vẫn chưa hài lòng là làm sao để không tách những trí thức trẻ ra khỏi hẳn môi trường hàn lâm.

“Thật ra khi bên mình mời về thì những quý khách đang làm giảng viên ở những trường đại học ở Việt Nam. Sau dao động 3-6 tháng thì những quý khách nghỉ dạy hẳn để làm R&D có mình. Mình vẫn chưa giải được bài toán làm sao để những quý khách vẫn ở trong môi trường học thuật hàn lâm mà vẫn làm nghiên cứu trong công ty”, bà nói.

Cần kỹ năng hơn thông minh

Theo bà Trang, trong 1 công ty khởi nghiệp, tìm người có kỹ năng và thích hợp văn hóa quan trọng hơn là người có tố chất thông minh, hay ‘Skills’ quan trọng hơn IQ. Ứng viên có thể không là người thông minh nhất nhưng phải có kỹ năng đưa ra sản phẩm.

“Chúng tôi không phân tích về số năm bí kíp mà phân tích về sự hiểu biết, đã thông suốt lĩnh vực nào và nghiên cứu thêm lĩnh vực nào. Quan trọng nhất là có thích hợp văn hóa có nhau, cộng chia sẻ được mục tiêu lâu dài hay không, có thấy ý nghĩa có công việc mình làm hay không”, bà Trang kể về tiêu chí.

Khai phá ý tưởng của kỹ sư

“Vấn đề chung của địa cầu này là những người ảo tưởng thì luôn luôn đảm bảo về chính mình trong khi những người khôn ngoan thì luôn luôn ngờ vực”, bà Trang dẫn câu nói của triết gia Bertrand Russell để chia sẻ bí kíp.

Theo bà, trong lĩnh vực công nghệ, nhận xét này không ngừng nghỉ đúng. Các nhân sự chuyên về kỹ thuật khá kiệm lời và không ngừng nghỉ suy nghĩ rằng những điều mình làm có đúng hay không. “Nhưng thường, những ý tưởng hay nhất là từ những quý khách đây”, cựu COO của Misfit chia sẻ.

Không làm hài lòng sớm

“Mình nghĩ 1 điều mà những quý khách ở Việt Nam nên nhữngh tân là không nên làm hài lòng sớm. Nếu nhìn qua Israel, Trung Quốc hay nước khác thì những quý khách thành công ở Việt Nam làm hài lòng sớm quá. Vì thế, những quý khách không lập được lối đi lâu dài và không vươn đến những tầm cao hơn. Do đây, hãy gắng sức làm những điều mình chưa thể. Cố gắng làm thật cầu toàn thì quý khách sẽ làm được nhiều điều thú vị”, Kiều Trang thẳng thắn nhận xét.

Cuối năm 2015, sau khi Misfit Wearables được phân phối cho Fossil Group, Lê Diệp Kiều Trang giữ địa điểm Tổng giám đốc Fossil Việt Nam. Đầu tháng 3, bà chính thức rút khỏi Fossil Việt Nam để đầu quân cho Facebook.

“Làm startup thì rất lo lắng nhưng mình có thời cơ làm những việc chưa có khả năng. Anh Sơn và mình cũng vậy. Khi bắt đầu thì chưa biết nhưng khi đã nhúng tay vào thì làm cực kỳ. Mình thử sức và tìm ra được điều tốt nhất”, bà nói.

Viễn Thông

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *