4.0 sau cánh cửa nhà máy

Không ồn ào như 1 số cuộc bàn luận về lý thuyết, công nghiệp 4.0 đang chuyển động âm thầm sau cánh cửa 1 số nhà máy cơ khí Việt Nam.

Nhiều người trong giới cơ khí biết đến ông Nguyễn Lưu Dũng. Là giám đốc của Vinamachines, chuyên phân phối máy cơ khí chính xác ở Việt Nam, nhưng danh thiếp của ông chỉ ghi dễ làm ‘Technical Advisor’, tức ‘Cố vấn kỹ thuật’. “Công ty tôi ai cũng là người đi phân phối máy như nhau cả”, ông bảo.

Ít phô trương, khá kín tiếng là điểm mà Dũng không giống có nhiều công ty trong ngành cơ khí. Khi ‘cơn lốc’ chủ đề 4.0 quét qua vô vàn diễn đàn, hội thảo lớn nhỏ thời gian qua, không ít người thắc mắc 1 số công ty này quan tâm ra sao? Phía sau cánh cửa nhà máy, 4.0 đã đến chưa, có 1 số robot, máy in 3D?

“Tôi vừa giao cho 1 đơn vị sản xuất thang máy hai dàn máy giá 20 tỷ đồng và 50 tỷ đồng, dùng để gia công tấm kim loại công nghệ 4.0. Với công trình này, việc gia công 1 số tấm thang máy inox ngày xưa mất 8 giờ thì nay chỉ còn 1 giờ”, ông Dũng tiết lộ biện pháp đã nâng công suất từ 300 lên 600-800 thang máy mỗi tháng cho công ty quý khách.

Công nhân điều khiển máy cắt bằng tia nước ở 1 nhà máy ở Khu công nghiệp Tân Tạo (TP HCM). Ảnh: Viễn Thông

Công nhân điều khiển máy cắt bằng tia nước ở 1 nhà máy ở Khu công nghiệp Tân Tạo (TP HCM). Ảnh: Viễn Thông

Trong ngành cơ khí, các máy móc tân tiến danh tiếng không phải không có. Máy cắt nước, vốn có thế mạnh hơn máy cắt laser vì cắt được mọi chất liệu mà không làm chúng biến dạng, là ví dụ.

Thế hệ cấp cao danh tiếng hiện là máy cắt bằng tia nước đa trục 3D của Mỹ có giá 500.000 – 700.000 USD, đã xuất hiện trong 1 công ty. Khoảng 50 công ty ở Việt Nam có thế hệ thấp hơn chút, có giá tầm 200.000 – 400.000 USD mỗi máy. Trong đó, tầm 200.000 USD là xuất xứ Đài Loan, đắt hơn được sản xuất trong khối G7.

Tuy nhiên, các tài liệu đầu tư máy móc thường không được 1 số công ty chia sẻ vì nguyên do tranh đua. Gần đó, VinFast công bố sẽ tự động hóa hoàn toàn nhà máy ôtô. Nhưng làm được và chia sẻ được như ông lớn này chỉ là thiểu số. Ở phần đông còn lại, đa số công ty trong ngành sản xuất chế tạo Việt Nam làm khá lặng lẽ, bởi nhiều nguyên do.

Đầu tiên, 4.0 không phải cuộc chạy đua để đánh bóng tên tuổi. Một số công ty cho biết họ chỉ đầu tư khi thật sự có đơn hàng thích hợp, chứ không ‘lên đời’ mọi giá để lãng phí vốn và công nghệ.

Anh Thăng Long là trưởng phòng kỹ thuật 1 nhà máy gia công mô tơ cho Toshiba ở Trảng Bom, Đồng Nai – nhà máy có hai máy tiện và 1 máy phay. Máy tiện ở đó là loại máy 4 trục.

“So có nước ngoài thì dòng 4 trục không mới. Tuy nhiên, khi gia công hàng gì thì mình sẽ chọn loại máy nào để làm tối ưu. Thế giới có loại 5 trục nhưng mình chưa có đơn hàng cần máy đó nên chỉ dùng loại 4 trục. Nếu có, lãnh đạo nhà máy sẽ đầu tư thôi”, anh Long nói.

Thứ hai là vốn. Trong 1 lần gặp gỡ báo chí, lãnh đạo Công ty Shin Fung ở Khu công nghiệp Song Mây (Đồng Nai) cho biết đang bàn bạc để sắm 1 dây chuyền hàn đúc tự động. Dây chuyền mới sẽ giúp nâng công suất lên 30% và cần 1 triệu USD để đầu tư. Với 1 số công ty cơ khí diện tích trung bình ở Việt Nam, 1 dây chuyền triệu USD không phải con số nhỏ.

“Đối có 1 số ngành như BĐS hay ngân hàng thì vài chục tỷ đồng là thông thường. Nhưng có công ty cơ khí thì họ rất tiết kiệm và căn cơ. Nói đến vài tỷ thôi thì họ đã phải rất cân nhắc chứ không tha hồ như 1 số ngành kia được”, 1 chuyên gia kinh tế bình luận có VnExpress.

Một góc công trình thực hành robot tự động hóa của Trung tâm Đào tạo và Chuyển giao công nghệ Việt Nhật thuộc Khu công nghệ cao TP HCM. Ảnh: Viễn Thông

Một góc công trình thực hành robot tự động hóa của Trung tâm Đào tạo và Chuyển giao công nghệ Việt Nhật thuộc Khu công nghệ cao TP HCM. Ảnh: Viễn Thông

Thứ ba là nhân lực. 4.0 không dễ làm bỏ tiền lắp 1 dàn máy tự động là xong. Vẫn cần đội ngũ để vận hành chúng. Trong khi đó, lao động kiểu ‘vừa thừa vừa thiếu’ ở Việt Nam thì không mới.

Hồi giữa tháng 6, Khu công nghệ cao TP HCM (SHTP) đã thành lập Trung tâm Đào tạo và Chuyển giao công nghệ Việt Nhật, có sự hỗ trợ của Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA). Phát biểu ở buổi công bố, ông Lê Hoài Quốc – Trưởng ban SHTP cho biết Trung tâm này ra đời bởi nhu cầu cấp thiết về lao động nghề chất lượng cao, nắm bắt 1 số kiến thức về 4.0, để cung ứng cho 1 số công ty sản xuất chế tạo.

Những chuyển động âm thầm sau cánh cửa nhà máy không qua mắt được giới kinh doanh. Một loạt công ty sản xuất máy công cụ Đài Loan gần đó nhộn nhịp có các mặt hàng tân tiến nhất sang chào phân phối.

Ví dụ như hệ thống in laser và tạo hình 3D của TTGroup, robot tự học bằng quan sát không cần qua lập trình, robot có thị giác, thính giác, xúc giác của Hiwin. Hay như hệ thống điều hành sản xuất thông minh áp dụng MES và IoT của Takisawa.

Theo số liệu của Viện nghiên cứ Topology (Đài Loan), phân khúc sản xuất thông minh toàn cầu đạt giá trị 250 tỷ USD năm ngoái và dự báo chạm mốc 320 tỷ USD vào 2020. Trong đó, Việt Nam là phân khúc nhỏ nhưng triển vọng. Tuy nhiên, còn có 1 thực ở khác. Những chuyển động tích cực về hướng 4.0 chưa phải là phần đông trong 1 số nhà máy cơ khí.

“Đa số công ty Việt Nam đầu tư lớn thì dùng máy mới của Đài Loan, Âu Mỹ. Còn công ty nhỏ thường dùng máy bãi. Máy bãi tức là máy vẫn vận hành thông thường nhưng quá niên hạn sử dụng theo quy định ở nước đó”, 1 chuyên gia cơ khí thẳng thắn cho biết.

Bản thân ông Dũng cũng thừa nhận, cơ khí nội địa vẫn còn dùng hàng cũ nhiều. Nhưng bóng dáng của 4.0 là rất tích cực. “Ngành gia công cơ khí chúng ta khá lạc hậu có tầm 70% đang dùng máy cũ nên công suất thấp. Tuy nhiên, hãy nhìn 1 số tín hiệu như Samsung, GE hay Boeing đã và có ý định vào Việt Nam. Điều đó phản ánh rằng, phần nào 1 số đại gia tin tưởng thế hệ công nghệ mới của Việt Nam sẽ sớm được nâng tầm”, ông Dũng bình luận.

Viễn Thông

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 sốh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *