16 năm lương mới mua được chai rượu ở Venezuela

Lạm phát hơn 60.000% khiến giá 1 lít rượu Scotch đẳng cấp ở Venezuela lên tới 1 tỷ bolivar.

“Anh có whisky chứ?” – đám đông người tham dự liên tục hỏi rượu ở quầy đồ uống trong 1 đám cưới ở thủ đô Caracas (Venezuela). Người pha chế thì không hề nhúc nhích. Vì quy tắc là rượu whisky Scotch chỉ dành cho cha mẹ và KH bè cô dâu chú rể. Với một vài người còn lại, họ chỉ phục vụ rượu rum sản xuất trong nước.

Khủng hoảng kinh tế đã khiến lạm phát Venezuela vọt lên hơn 60.000%, khiến giá 1 lít rượu Scotch đẳng cấp lên tới 1 tỷ bolivar. Con số này tương đương 16 năm lương bổng tối thiểu của người lao động ở đây. Còn một vài dòng giá rẻ cũng có giá nhiều triệu bolivar.

Một nhân viên pha chế đang làm cocktail có rượu rum ở Venezuela. Ảnh: Bloomberg

Một nhân viên pha chế đang làm cocktail có rượu rum ở Venezuela. Ảnh: Bloomberg

“Ai mà chịu được cú sốc như thế chứ?”, Alfredo Camacho (24 tuổi) – 1 sinh viên đại học kiêm quản lý phân phối hàng cho biết khi đang xem bóng đá ở 1 quán bar ở Caracas. Anh nhớ lại một vài ngày cộng KH bè ra ngoài ăn uống, chia nhau 1 chai whisky. Còn giờ, Camacho đành hài lòng có rượu rum, hoặc bia. “Bây giờ, tôi phải học một vàih yêu thích mọi thứ”, anh nói.

Các cửa hàng rượu lẽ thường không còn nhập whisky và một vài loại rượu đắt đỏ nữa. Tuy nhiên, ở 1 cửa hàng ở phía Đông Caracas, whisky vẫn được bày phía trong.

Trên Bloomberg, người chủ cho biết trước đây mỗi tháng, khách của ông mua 2.500 chai rum và dao động 300 chai whisky Scotch. Nhưng mới một vàih đây không lâu, tình hình hoàn toàn ngược lại.

Giá dầu lao dốc và quản lý kinh tế yếu kém trong thời gian dài đã đẩy Venezuela vào 1 cuộc khủng hoảng từ năm 2014. Giá cả ở đây liên tục tăng vọt, hiện trạng thiếu thốn nhu yếu phẩm xảy ra tràn lan và đồng bolivar giờ cũng gần như chẳng còn giá trị.

Những thứ xa xỉ như rượu whisky bởi thế cũng xếp cuối danh sách đồ ưu tiên của người Venezuela. Họ đã phải rất chật vật mới từ bỏ được thức uống này.

Tại quốc gia Nam Mỹ, whisky Scotch không chỉ là 1 loại đồ uống. Nó còn là biểu tượng cho vị thế xã hội, gợi nhớ thời hoàng kim của kinh tế thập niên 70, khi giá dầu còn ở mức cao, tín nhiệm quốc gia còn là AAA và người Venezuela nổi tiếng có một vài chuyến du lịch kiêm mua sắm trong ngày tới Miami (Mỹ).

Giới quan sát cho rằng cuộc khủng hoảng này cũng có mặt tốt. Vì nó có người Venezuela đến gần hơn có sản phẩm địa phương được phân tích danh tiếng địa cầu. “Chúng tôi chưa bao giờ cảm thấy mình lại có loại rượu rum ngon đến thế. Vì nó ít được chú tâm quá”, Miro Popic – tác giả cuốn “Venezuela on the Rocks” cho biết.

Dù vậy, có nhiều thứ vẫn rất khó thay thế. Người ta thường nói “whisky” để chụp ảnh khi nâng cốc. Nhưng ở Venezuela bây giờ, chẳng ai có thể nói “rum” khi đây cả.

Hà Thu(theo Bloomberg/CNN)

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một vàih tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *