133 xe BMW làm giả giấy tờ nhập khẩu của Euro Auto được phép tái xuất

Euro Auto có thể bị phạt từ 40 đến 80 triệu đồng vì sử dụng chứng từ giả và 20% số tiền thuế kê khai thiếu.

Bộ Tài chính vừa có dự thảo để báo cáo Thủ tướng kết quả giải quyết vụ vi phạm của Công ty cổ phần ôtô Âu Châu (Euro Auto) về nhập khẩu hơn 700 xe BMW từ cuối tháng 11/2016. Euro Auto là nhà bán chính thức ôtô BMW ở Việt Nam trước năm 2018.

Theo Bộ Tài chính, hiện Cục Hải quan TP HCM và Cục Hải quan Bà Rịa Vũng Tàu đã giải quyết cho Công ty TNHH Tốc Độ – đại diện của Tập đoàn BMW AG làm thủ tục tái xuất 571 xe BMW chưa làm thủ tục hải quan ra khỏi Việt Nam.

Đối có 133 xe BMW đã làm thủ tục hải quan đang được giữ ở cảng VICT (TP HCM), Bộ Tài chính cho biết, Euro Auto đã mắc phải hai sai phạm. Một là làm giả, sử dụng tất cả invoice (bộ chứng từ ép buộc), packing list (danh sách hàng) để làm thủ tục hải quan. Hai là không khai báo những khoản phí hơn 105 triệu đồng – khoản phải cùng vào trị giá hàng hóa nhập để tính thuế, dẫn đến thiếu số thuế phải nộp gần 180 triệu đồng.

Euro Auto nhập khẩu và bán xe BMW ở Việt Nam trước năm 2018.

Euro Auto nhập khẩu và bán xe BMW ở Việt Nam trước năm 2018.

Với việc làm giả, sử dụng invoice, packing list, Bộ Tài chính chuẩn bị xử lý vi phạm hành chính đối có Euro Auto về hành vi ”sử dụng chứng từ, tin tức giả mạo, không hợp pháp, không đúng có thực ở hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu để khai, nộp, xuất trình cho cơ quan hải quan mà không phải là tội phạm”. Theo đây, Euro Auto có thể bị phạt 40 – 80 triệu đồng, tịch thu tất cả chứng từ, tin tức giả đã sử dụng để làm thủ cho 133 xe BMW.

Theo Bộ Tài chính, nếu Euro Auto yêu cầu cho tái xuất tất cả lô xe này ra khỏi Việt Nam thì sẽ cho phép tái xuất theo quy định, đồng thời hoàn trả lại cho Công ty Cổ phần xế hộp Âu Châu tất cả số tiền thuế đã nộp đối có lô hàng này. Nguyên nhân là 133 xe nêu trên không đủ điều kiện làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam theo quy định hiện hành.

Trong trường hợp Euro Auto muốn tiếp tục nhập khẩu 133 xe BMW vào Việt Nam, việc này vượt quá thẩm quyền của Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan vì pháp luật hiện chưa quy định. Do đây, Bộ báo cáo và xin ý kiến Thủ tướng tham khảo, chọn lọc về việc xử lý vi phạm có hành vi nêu trên.

Với việc không khai báo những khoản thuế phí, Bộ Tài chính chuẩn bị xử phạt Euro Auto về hành vi “không khai hoặc khai sai khác làm thiếu số tiền phải nộp”. Hình thức là phạt tiền 20% số tiền thuế khai thiếu.

Ngoài ra, đối có vi phạm của Euro Auto liên quan đến thuế tiêu thụ đặc trưng, Bộ Công an báo cáo xử lý vi phạm hành chính có ông Simon Adrew Rock – Chủ tịch HĐQT Euro Auto và những đối tượng liên quan đến việc trốn thuế tiêu thụ đặc trưng. Vì vậy, Bộ Tài chính sẽ giao cho cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật về thuế.

Trước đây, ông Simon Adrew Rock đã chủ trì họp ban Tổng giám đốc bàn chủ trương tách Euro Auto thành 2 pháp nhân độc lập nhằm giảm đâyng thuế tiêu thụ đặc trưng. Từ 7/2016 – 3/2017, công ty này đã khai sai quy định, nộp thiếu hơn 7,3 tỷ đồng. Trong đây, GĐ tháng 7 – 9/2016, Euro Auto khai nộp thiếu hơn 6,1 tỷ đồng, Cục Thuế TP HCM đã truy thu và xử phạt hành chính công ty này.

Tuy nhiên, sau đây từ tháng 10/2016 đến 3/2017, Euro Auto vẫn tiếp tục khai sai đến nộp thiếu hơn 1,1 tỷ đồng. Ngoài ra, công ty còn mua hóa đơn giá trị tăng thêm của những công ty “ma” nhằm hợp thức hóa việc mua phụ tùng trôi nổi ngoài phân khúc để lắp đặt, chi trả cho những kinh phí của Euro Auto trong việc nhập khẩu xe BMW.

Tuy nhiên, để chắc chắn quan hệ ngoại giao có những nước Anh, Đức, Malaysia, Thủ tướng đã chấp nhận có yêu cầu của những Bộ, ngành liên quan không xử lý hành sự có ông Simon Adrew Rock và cá nhân liên quan có hành vi trốn thuế tiêu thụ đặc trưng và không xử lý hình sự có những vi phạm của Euro Auto trong việc nhập khẩu 133 xe BMW.

Cuối tháng 4 năm ngoái, Cục cảnh sát Phòng chống tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46, Bộ Công an) đã khởi tối 3 bị can về tội Buôn lậu gồm: Nguyễn Đăng Thảo – Tổng giám đốc Euro Auto, Nguyễn Thị Minh Yến – nguyên Trưởng phòng kế hoạch kinh doanh Euro Auto và Trần Hải Đăng – Phó giám đốc công ty Việt Á – đơn vị làm dịch vụ hải quan cho công ty Âu Châu.

Bước đầu, nhà chức trách xác định ông Thảo đã dùng pháp lý giả để nhập xe BMW về Việt Nam. Cơ quan quản lý cũng nhận định, công ty này tự ý tiêu thụ hàng hóa (ôtô nhập khẩu BMW) khi chưa được hải quan cho thông quan. Bên cạnh đây, Ôtô Âu Châu cũng được cho là cố ý không cung cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và những hồ sơ, chứng từ, tin tức của ôtô BMW do công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng.

Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan sau đây ra chọn lọc khởi tố vụ án Buôn lậu xảy ra ở công ty này – căn cứ vào kết quả điều tra và sau khi thảo luận, xin ý kiến thống nhất có VKSND Tối cao.

Anh Tú

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *