10 định kiến sai lầm về người giàu

Người giàu thường được xã hội ngưỡng mộ nhưng kèm theo đây là những định kiến “oan ức” mà họ phải gánh.

Không ít người có định kiến tiêu cực về người giàu trong tiềm thức. Những quan điểm phổ biến thường cho rằng họ không xứng đáng, trốn thuế hay tham lam. Tuy nhiên, những tìm hiểu cho thấy người giàu không xấu như mọi người mặc định. Một mật độ đáng kể trong số họ là giàu có tự thân, có đi học hoặc bỏ học. Họ cũng chẳng thể trốn thuế “siêu phàm” như những lời truyền miệng.

Con nhà giàu thì sẽ giàu

10 định kiến sai lầm về người giàu

Đúng là trẻ con sinh ra trong những gia đình có lương cao được hưởng 1 nền giáo dục và chất lượng hơn trẻ trong những gia đình lương thấp. Khả năng phát triển thành giàu có của những đứa trẻ này cũng cao vì nền móng từ bố mẹ.

Tuy nhiên, nền móng này có thể tạo ra nhiều kết quả, tích cực lẫn tiêu cực. Con nhà giàu có nhiều thời cơ hơn trong cuộc sống. Đồng thời, chúng cũng dễ làm thất thoát tài sản của bố mẹ hơn. Theo tìm hiểu của tập đoàn giải đáp tài sản Williams Group, 70% gia đình giàu không còn duy trì sự giàu có vào thế hệ thứ hai.

Người giàu là nhờ thừa kế

Theo báo cáo của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, dựa trên dữ liệu của Forbes, năm 2014, số lượng tỷ phú USD tự thân chiếm 70% tổng số tỷ phú địa cầu. Trong số những người đây có Bill Gates, Warren Buffett và Larry Ellison. Ở Mỹ, số tỷ phú tự thân chiếm áp đảo trong khi 1 nửa số tỷ phú ở châu Âu là nhờ thừa kế.

Đã giàu thì không phải làm nhiều

Theo số liệu thu thập bởi tác giả Thomas C. Corley của cuốn sách Rich Habits, người giàu làm việc chăm chỉ hơn người nghèo. Cụ thể, 86% người giàu được khảo sát làm việc toàn thời gian từ 50 giờ trở lên mỗi tuần. Trong khi 57% người nghèo làm việc toàn thời gian ít hơn 50 giờ mỗi tuần. Người giàu xin nghỉ bệnh ít hơn và được cho là dành ít thời gian cho TV và Internet hơn.

Người giàu không bao giờ phá sản

10 định kiến sai lầm về người giàu - 1

Ngay cả những người rất giàu cũng chẳng thể chắc chắn công ty của họ không bao giờ thất bại. Ví dụ như Donald Trump từng 4 lần tuyên bố phá sản. Sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo trong trường hợp này là nhữngh họ “chuyển bại thành thắng”. Những người giàu có như 50 Cent từng tuyên bố phá sản năm 2015 nhưng được những cố vấn tài chính hoạch định 1 kế hoạch tiền bạc nghiêm ngặt nên chẳng mấy chốc lại giàu.

Người giàu ích kỷ hơn người nghèo

Một số tìm hiểu rút ra rằng người giàu thường có xu hướng dễ trốn thuế hơn, xem thường luật giao thông hơn. Tuy nhiên, 1 nhóm những nhà tìm hiểu Hà Lan áp dụng 1 tìm hiểu hành vi để cho nhữngh nhìn khác. Họ để những phong bì đựng tiền trước nhà của 1 số gia đình giàu và nghèo. Kết quả, số người giàu trả lại tiền cao hơn. Do đây, họ kết luận người giàu không ích kỷ hơn. Họ chỉ khác người nghèo là có nhiều tiền hơn.

Người giàu nhờ đâyng thuế ít

Một khảo sát của Trung tâm tìm hiểu Pew ở Mỹ cho biết, phần đông người dân nước này nghĩ rằng người giàu đâyng thuế quá ít. Tuy nhiên, số liệu từ Sở Thuế vụ Mỹ, 1% những người giàu nhất nước này đã trả đến 45,7% tổng thuế lương cá nhân của nước này.

Người giàu nhờ tốt nghiệp trường danh giá

10 định kiến sai lầm về người giàu - 2

Theo tìm hiểu của Đại học Duke về tầng lớp giàu có toàn cầu, đa số đều tốt nghiệp đại học. Một mật độ rất cao xuất thân từ những trường danh giá bậc nhất địa cầu. Tuy nhiên cũng có những ngoại lệ mà Bill Gates từng là 1 ví dụ. Môi trường giáo dục tốt rất quan trọng. Nhưng nó không phải là nhân tố duy nhất chọn lọc sự giàu có.

Người giàu ít làm từ thiện

Tại Mỹ, 1 số tìm hiểu kết luận người nghèo thường dành đa số lương cho những tổ chức từ thiện. Tuy nhiên, 1 số tìm hiểu khác cũng nói rằng người càng giàu thì càng đâyng góp từ thiện nhiều.

Hợp lý hơn, 1 tìm hiểu của Đại học British Columbia cho rằng, người giàu hay người nghèo có độ sẵn lòng làm từ thiện như nhau. Tuy nhiên, để 1 chiến dịch gây quỹ có hiệu quả thì nhữngh truyền tải thông điệp đến người giàu và người nghèo phải khác nhau.

Tiền không mua được hạnh phúc

Nghiên cứu của Trường Kinh doanh Harvard có 4.000 triệu phú USD kết luận tiền bạc ảnh hưởng đến hạnh phúc. Thậm chí, những người có 10 triệu USD cũng hạnh phúc đáng kể hơn những người có 1 triệu USD. Ngoài ra, những người giàu có tự thân hạnh phúc hơn những người giàu có nhờ thừa kế của gia đình hay kết hôn có người giàu.

Người giàu luôn chi tiêu xa hoa

Một tìm hiểu ra mắt bởi Business Insider tiết lộ những người giàu ít tiêu xài xa hoa như công chúng vẫn nghĩ. 92% người giàu tham dự khảo sát cho biết chưa bao giờ đi nghỉ mát trên du thuyền. 87% chưa bao giờ mua 1 chiếc xe sang mới. Đáng ngạc nhiên là có đến 30% vẫn thích dùng những phiếu giảm giá.

Phiên An (theo BrightSide)

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua bán nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua bán viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *